chứng minh rằng
a)76 +75 - 74 \(⋮\)11
b)106-57 \(⋮\)59
Chứng minh rằng: 106 - 57 chia hết cho 59
106 - 57 = (2.5)6 - 56.5 = 26.56 - 56.5=56.(26 - 5)=56.59⋮ 59
Chứng minh rằng: 7 6 + 7 5 − 7 4 ⋮ 11
Sơ đồ con đường |
Lời giải chi tiết |
|
Xét 7 6 + 7 5 − 7 4 = 7 4 . 7 2 + 5 − 1 = 7 4 .55 Áp dụng tính chất chia hết của một tích: 55 ⋮ 11 ⇒ 7 4 .55 ⋮ 11 ⇒ 7 6 + 7 5 − 7 4 ⋮ 11 |
Chứng minh rằng 7 6 + 7 5 - 7 4 ⋮ 11
Chứng minh rằng: 76 + 75 - 74 ⋮ 555
\(7^6+7^5-7^4⋮555\)
\(=7^6+7^5-7^4\)
\(=7^{6+5-4}\)
\(=7^7⋮̸555\)
=> Biểu thức trên không chia hết cho 555
Chứng minh rằng
a) ab + ba chia hết cho 11
b) ab - ba chia hết cho 9 với a > b
a) \(\overline{ab}+\overline{ba}=10a+b+10b+a=11a+11b=11.\left(a+b\right)\)
Vì 11⋮11 nên \(\overline{ab}+\overline{ba}\)⋮11
b) \(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-\left(10b+a\right)=10a+b-10b-a=9a-9b=9.\left(a-b\right)\)
Vì 9⋮9 nên với \(a>b\) thì \(\overline{ab}-\overline{ba}⋮9\)
a)ab+ba
=a.10+b.1+b.10+a.1
=a.10+a.1+b.10+b.1
=a.(10+1)+b.(10.1)
=a.11+b.11
=11.(a+b)⋮11(vì 11⋮11)
b)ab - ba
= 10a + b - (10b + a)
= 10a + b - 10b - a
= 9a - 9b = 9(a - b)
Vậy ta suy ra 9(a - b) chia hết cho 9 hay ab - ba chia hết cho 9 (a > b)
Chứng minh rằng:
a) 76 + 75 - 74 ⋮ 55
b) 817 - 279 + 329 ⋮ 33
a) 7⁶ + 7⁵ - 7⁴
= 7⁴.(7² + 7 - 1)
= 7⁴.55 ⋮ 55
Vậy (7⁶ + 7⁵ - 7⁴) ⋮ 55
b) 81⁷ - 27⁹ + 3²⁹
= (3⁴)⁷ - (3³)⁹ + 3²⁹
= 3²⁸ - 3²⁷ + 3²⁹
= 3²⁶.(3² - 3 + 3³)
= 3²⁶.(9 - 3 + 27)
= 3²⁶.33 ⋮ 33
Vậy (81⁷ - 27⁹ + 3²⁹) ⋮ 33
Điền dấu >, <, = vào chỗ chấm
82 … 86 | 74 … 80 | 17 … 10 + 7 |
95 … 91 | 62 … 59 | 76 … 50 + 20 |
55 … 57 | 44 … 55 | 16 … 12 + 5 |
Lời giải chi tiết:
82 < 86 | 74 < 80 | 17 = 10 + 7 |
95 > 91 | 62 > 59 | 76 > 50 + 20 |
55 < 57 | 44 < 55 | 16 < 12 + 5 |
CMR A=776+775+774 chia het cho 57
A = 776 + 775 + 774
= 774(72 + 7 + 1)
= 774(49 + 7 + 1)
= 774 . 57
Vậy A chia hết cho 57
\(A=7^{76}+7^{75}+7^{74}=7^{74}\cdot7^2+7^{74}\cdot7+7^{74}=7^{74}\left(7^2+7+1\right)=57\cdot7^{74}⋮57\)
5) Chứng minh rằng:
a) 76 + 75 – 74 chia hết cho 55 b) 165 + 215 chia hết cho 33
c) 817 – 279 – 913 chia hết 405
a) \(7^6+7^5-7^4=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4\left(49+7-1\right)=7^4.55⋮55\)
b) \(16^5+2^{15}=\left(2^4\right)^5+2^{15}=2^{20}+2^{15}=2^{15}\left(2^5+1\right)=2^{15}\left(32+1\right)=2^{15}.33⋮33\)
c) \(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{26}\left(3^2-3-1\right)=3^{26}.5=3^{22}.3^4.5=3^{22}.405⋮405\)
a: \(=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4\cdot55⋮55\)
b: \(=2^{20}+2^{15}=2^{15}\left(2^5+1\right)=2^{15}\cdot33⋮33\)
c: \(=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{26}\left(3^2-3-1\right)=3^{26}\cdot5=3^{22}\cdot405⋮405\)
a) 7^0 = 0 ; 7^1=7 ; 7^2 = 49 ; 7^3 = 343 ; 7^4=2401 ; 7^5 = 16807 ;.....
⟹ 7 có số mũ là số chẵn thì thường có chữ số tận cùng là 1,9
7^6 =......9 ; 7^5=......7 ; 7^4=......1
⟹ ....9 +.....7-....1=5
mà 55=5.11⟹ 7^6 +7^5-7^4 : 5 thì : 55
mà số chia hết cho 5 thì có tận cùng là 0,5 .phéptính 7^6+7^5=7^4 có tận cùng là 5 ⟹ 7^6+7^5-7^4 : 55
vậy 7^6+7^5-7^4 : 55
chứng minh rằng 7^76 + 7^75 +7^74 chia hết cho 5^7
làm nhanh mik sẽ tick