Tìm x biết :
( x-5 )^4 = ( x - 5 )^6
x^15 = x
Tìm x biết :
a) -2/5+5/6x=-4/15 b) 2/3+7/4:x=5/6
a) \(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{6}x=-\dfrac{4}{15}\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{6}x=\dfrac{2}{15}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{25}\)
b) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{4}\div x=\dfrac{5}{6}\\ \Leftrightarrow\dfrac{7}{4}\div x=\dfrac{1}{6}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{24}\)
a: Ta có: \(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{6}x=\dfrac{-4}{15}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{15}\)
hay \(x=\dfrac{4}{25}\)
b: Ta có: \(\dfrac{7}{4}:x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{4}:x=\dfrac{1}{6}\)
hay \(x=\dfrac{21}{2}\)
Tìm số nguyên x, biết:
a) 6x + 15 = 75 b:x-12=(-27) c;23+(x-5):4=3^8:3^5
a) 6x + 15 = 75
6x = 75 - 15
6x = 60
x = 60 : 6
x = 10
b) x - 12 = (-27)
x = (-27) + 12
x = -15
c) 23 + (x - 5) : 4 = 38 : 35
23 + (x - 5) : 4 = 33
23 + (x - 5) : 4 = 27
23 + (x - 5) = 27 x 4
23 + (x - 5) = 108
x - 5 = 108 - 23
x - 5 = 85
x = 85 + 5
x = 90
Tìm x, biết:
1) 14x - 5 = 8x + 10
2) 15 + 5x = 3x + 30
3) 2x - 5 = 15- 3x
4) 2 ( 3x + 5 ) + 3 ( x + 1 ) = 6x + 20
5) 4 ( x - 3 0 + 5 ( x - 3 ) = 18
1) 14x-8x=10+5
x(14-8)=15
x6=15
x=15/6
2)5x-3x=30-15
2x=15
x=15/2
3)làm tương tự
1) x=2,5
2) x=7,5
3) x=4
4) x=7/3
5) x=8,25
tìm x, biết :
[ (6x - 39 ) : 7 ] . 4 = 12
( x : 3 - 4 ). 5 = 15
x - [ 42 + ( -28 ) ] = -8
[ ( 6x - 39 ) : 7 ] . 4 = 12
=> ( 6x - 39 ) : 7 = 12 : 4
=> ( 6x - 39 ) : 7 = 3
=> 6x - 39 = 3.7
=> 6x - 39 = 21
=> 6x = 21+39
=> 6x = 60
=> x = 10.
( x : 3 - 4 ) . 5 = 15
=> x : 3 - 4 = 15 : 5
=> x : 3 - 4 = 3
=> x : 3 = 7
=> x = 7.3
=> x = 21
x - [ 42 + (-28) ] = -8
=> x - 14 = -8
=> x = -8 + 14
=> x = 6.
[ (6x - 39): 7] . 4=12
(6x-39) : 7=12:4
(6x -39) :7=3
(6x-39) =3 . 7
6x-39 =21
6x =21 +39
6x=20
x=10
(x :3 -4) .5 =15
(x : 3 -4) =15:5
x:3-4 =3
x : 3=3+4
x:3 =7
x=7 . 3
x=21
tìm x,biết
5-x-16=40+x
4x-10=15-x
15-x=4x-5
x-15=6+4x
-12+x=5x-20
7x-4=20+3x
5x-7=-21-2x
x+15=20-4x
17-x=7-6x
5-x-16=40+x
-x-x=40+16-5
(-x).2=51
-x=51/2=>x=51/2
15-x = 4x -5
15 + 5 = 4x + x
5x = 20
x= 4
x - 15 = 6 + 4x
-15 - 6 = 4x -x
3x = -21
x= -7
Tìm x biết
1. 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
2. (2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3. (3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)
\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)
3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
Tìm x, biết:
( 4x - 5)(6x + 1) - (8x + 3)(3x - 4 ) = 15
\(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
\(24x^2+4x-30x-5-24x^2+32x-9x+12=15\)
\(-3x=8\)
\(x=-\frac{8}{3}\)
=.= hok tốt!!
Bạn chỉ áp dụng phương pháp nhân đa thức với đa thức sau
rút gọn các hạng tử đồng dạng cho nhau thì nó sẽ trở về
dạng tìm x như bình thường
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
a) Tìm x trong các tỉ lệ thức:
i) l,8: l,3 = (-2,7):(5x); ii) 15 : 4 = x : 3,5;
iii) x: 6,5 = 0,13:0,25; iv) 5,25 : x = 3,6 : 2,4.
b) Tìm x, biết:
i) x 4 = 9 10 ; ; ii) x 24 = 6 x ;
iii) 5 - 2 x 3 = 4 x - 1 - 5 ; iv) 10 - 2 x 6 = 27 5 - x .
Tìm x, biết:
a) 2(5x-8)-3(4x-5) = 4(3x-4) + 11;
b) 2 x ( 6 x - 2 x 2 ) + 3 x 2 ( x - 4 ) = 8;
c) 2 ( x 3 - 1 ) - 2 x 2 ( x + 2 x 4 ) + ( 4 x 5 + 4 ) x = 6;
d)(2x)2(4x-2)-(x3 -8x2) = 15.
a) x = 2 7 b) x = 2.
c) x = 2 d) x = 1.