\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-11\right)\left(x^2-21\right)\left(x^2-31\right)=-4224\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+21\right)+y\left(x-33\right)=2\left(y^2+50\right)\\\sqrt{x+2}+2\sqrt{y+11}=\sqrt{\left(4y-x+14\right)^3}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+21\right)+y\left(x-33\right)=2\left(y^2+50\right)\\\sqrt{x+2}+2\sqrt{y+11}=\sqrt{\left(4y-x+14\right)^3}\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(x\ge-2;y\ge-11\)
\(x\left(x+21\right)+y\left(x-33\right)=2\left(y^2+50\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(y+21\right)x-2y^2-33y-100=0\)
\(\Delta=\left(y+21\right)^2+4\left(2y^2+33y+100\right)=\left(3y+29\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-y-21+3y+29}{2}=y+4\\x=\dfrac{-y-21-3y-29}{2}=-2y-25\end{matrix}\right.\)
TH1: \(x=-2y-25\Rightarrow x+2y=-25\)
Mà \(x+2y\ge-2+2.\left(-11\right)=-23>-25\)
\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm
TH2: \(x=y+4\) thay vào pt dưới:
\(\sqrt{y+6}+2\sqrt{y+11}=\sqrt{\left(3y+10\right)^3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{y+6}-2+2\sqrt{y+11}-6=\sqrt{\left(3y+10\right)^3}-8\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y+2}{\sqrt{y+6}+2}+\dfrac{2\left(y+2\right)}{\sqrt{y+11}+3}=\dfrac{3\left(y+2\right)\left(3y+14+2\sqrt{3y+10}+4\right)}{\sqrt{3y+10}+2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-2\Rightarrow x=2\\\dfrac{1}{\sqrt{y+6}+2}+\dfrac{2}{\sqrt{y+11}+3}=\dfrac{3\left(3y+14+2\sqrt{3y+10}+4\right)}{\sqrt{3y+10}+2}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), ta có:
\(\dfrac{1}{\sqrt{y+6}+2}+\dfrac{2}{\sqrt{y+11}+3}< \dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}< 2\)
\(\dfrac{3\left(3y+14+2\sqrt{3y+10}+4\right)}{\sqrt{3y+10}+2}=\dfrac{3\left(3y+14\right)}{\sqrt{3y+10}+2}+6>2\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm
Vậy hệ có nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(2;-2\right)\)
a,\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|=4x\)
b,\(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
a) Dễ thấy VT > 0;mà VT=VP
=>VP > 0 => 4x > 0=> x > 0
=>\(\left|x+\frac{1}{2}\right|=x+\frac{1}{2};\left|x+\frac{1}{3}\right|=x+\frac{1}{3};\left|x+\frac{1}{6}\right|=x+\frac{1}{6}\)
=>BT đầu tương đương \(\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{3}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)=4x\)
\(=>3x+1=4x=>x=1\)
a) Để đẳng thức xảy ra thì: x>0 (vì: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|>0\) )
Khi đó: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|=x+\frac{1}{2};\left|x+\frac{1}{3}\right|=x+\frac{1}{3};\left|x+\frac{1}{6}\right|=x+\frac{1}{6}\)
=>\(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+x+\frac{1}{6}=4x\)
<=>x=1
Vậy x=1
b)Điều kiện: \(x\ne-3;-10;-21;-34\)
\(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
=>x+34-x-3=x
<=>x=31 (nhận)
Vậy x=31
a,\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|=4x\)
Ta có: \(\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|x+\frac{1}{3}\right|\ge0\\\left|x+\frac{1}{6}\right|\ge0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|\ge0\)
\(\Rightarrow4x\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|=x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+x+\frac{1}{6}\)
Khi đó, ta có: \(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+x+\frac{1}{6}=4x\)
\(\Rightarrow3x+1=4x\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) Từ đề suy ra:
\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{x+34}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}-\frac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{31}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow x=31\)
a) Tìm tập hợp các số nguyên x, biết rằng\(4\dfrac{5}{9}:2\dfrac{5}{18}-7< x< \left(3\dfrac{1}{5}:3,2+4,5.1\dfrac{31}{45}\right):\left(-21\dfrac{1}{2}\right)\)
b) tìm x, biết \(\left|x+\dfrac{1}{2}\right|+\left|x+\dfrac{1}{6}\right|+\left|x+\dfrac{1}{12}\right|+\left|x+\dfrac{1}{20}\right|+....+\left|x+\dfrac{1}{110}\right|-11x\)
c)Tính gt biểu thức \(C=2x^3-5y^3+2015\) tại x,y thỏa mãn \(\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^{20}=0\)
Bài 1:cho phương trình
a,\(\left(x-1\right)^3-x\left(x-1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)
b,\(\dfrac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\dfrac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\dfrac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
c,\(\dfrac{2\left(x-3\right)}{7}+\dfrac{x-5}{3}=\dfrac{13x+4}{21}\)
d,\(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{5}\)
e,\(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
a: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+2x^2-x=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)
=>-x^2+2x-1=10x-5x^2-11x-22
=>-x^2+2x-1=-5x^2-x-22
=>4x^2+3x+21=0
=>PTVN
b: \(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\left(x-2\right)=4\left(x+10\right)\left(x-2\right)\)
=>x^2+14x+40+3(x^2+2x-8)=4(x^2+8x-20)
=>x^2+14x+40+3x^2+6x-24=4x^2+32x-80
=>20x+16=32x-80
=>-12x=-96
=>x=8
c: \(\Leftrightarrow6\left(x-3\right)+7\left(x-5\right)=13x+4\)
=>6x-18+7x-35=13x+4
=>-53=4(loại)
d: =>3(2x-1)-5(x-2)=3(x+7)
=>6x-3-5x+10=3x+21
=>3x+21=x+7
=>x=-7
e: =>x^3-6x^2+12x-8-x^3-3x^2-3x-1=-9x^2+1
=>-9x^2+9x-9=-9x^2+1
=>9x=10
=>x=10/9
Tìm \(x\):
\(8\)) \(1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(9\))\(\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(10\))\(\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(11\))\(\left(5x-1\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(12\))\(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)
\(13\))\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(14\))\(x^2+4x-5=0\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
\(11,=>\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ 12,=>\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ 13,=>x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ =>\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(14,=>x^2+5x-x-5=0\\ =>x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
tìm x biết:
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}\)\(+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
B)\(\frac{3}{\left(x-4\right)\left(x-7\right)}+\frac{6}{\left(x-7\right)\left(x-13\right)}+\frac{15}{\left(x-13\right)\left(x-28\right)}-\frac{1}{x-28}=-\frac{5}{2}\)
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{\left(x+10\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{\left(x+21\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{\left(x+34\right)-\left(x+21\right)}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{\left(x+34\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)\(=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+34\right)-\left(x+3\right)=x\)
\(\Rightarrow x=31\)
Vậy, x = 31
Bạn áp dụng: \(\frac{k}{x\cdot\left(x+k\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}\) với \(x,k\inℝ;x\ne0;x\ne-k\)
Chứng minh: \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}=\frac{x+k}{x\left(x+k\right)}-\frac{x}{x\left(x+k\right)}=\frac{x+k-x}{x\left(x+k\right)}=\frac{k}{x\left(x+k\right)}\)
B) \(\frac{\left(x-4\right)-\left(x-7\right)}{\left(x-7\right)\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-7\right)-\left(x-13\right)}{\left(x-13\right)\left(x-7\right)}+\frac{\left(x-13\right)-\left(x-28\right)}{\left(x-28\right)\left(x-13\right)}\)
\(=\frac{1}{x-7}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-13}-\frac{1}{x-7}+\frac{1}{x-28}-\frac{1}{x-13}\)
\(=\frac{1}{x-28}-\frac{1}{x-4}=-\frac{5}{2}+\frac{1}{x-28}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-28}-\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-28}=-\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-4}=\frac{5}{2}\)
=> 5x - 20 = 2
=> 5x = 22
\(\Rightarrow x=\frac{22}{5}=4,4\)
Vậy, x = 4,4
tìm x,biết:
a)\(\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{4}{\left(x+4\right)\left(x+8\right)}+\frac{6}{\left(x+8\right)\left(x+14\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}\)
b)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
c)\(\left(x+2\right)^2=\frac{38}{25}+\frac{9}{10}-\frac{11}{15}+\frac{13}{21}-\frac{15}{28}+\frac{17}{36}-...+\frac{197}{4851}-\frac{199}{4950}\)
giúp tớ với,huhu
giải pt :
a, \(\left(2x-6\right)\sqrt{x+4}-\left(x-5\right)\sqrt{2x+3}=3\left(x-1\right)\)
b, \(\left(4x+1\right)\sqrt{x+2}-\left(4x-1\right)\sqrt{x-2}=21\)
c, \(\left(4x+2\right)\sqrt{x+1}-\left(4x-2\right)\sqrt{x-1}=9\)
d, \(\left(2x-4\right)\sqrt{3x-2}+\sqrt{x+3}=5x-7+\sqrt{3x^2+7x-6}\)