Những câu hỏi liên quan
hmmmm
Xem chi tiết
ปริมาณ.vn
7 tháng 8 2021 lúc 7:56

a) Ta có: ( x2 -1 )( x2 + 2x )

= x2( x2 + 2x ) - ( x2 + 2x )

= x4 + 2x3 - x2 - 2x

b) Ta có ( x + 3 )( x2 + 3x -5 )

= x( x2 + 3x -5 ) + 3( x2 + 3x -5 )

= x3 + 3x2 - 5x + 3x2 + 9x - 15

= x3 + 6x2 + 4x - 15

c) Ta có ( x -2y )( x2y2 - xy + 2y )

= x( x2y2 - xy + 2y ) - 2y( x2y2 - xy + 2y )

= x3y2 - x2y + 2xy - 2x2y3 + 2xy2 - 4y2

d) Ta có ( 1/2xy -1 )( x3 -2x -6 )

= 1/2xy( x3 -2x -6 ) - ( x3 -2x -6 )

= 1/2x4y - x2y - 3xy - x3 + 2x + 6

蝴蝶石蒜
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 2 2021 lúc 19:10

a) Ta có: \(\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=x^3+\left(2y\right)^3-\left(x^3-y^3\right)\)

\(=x^3+8y^3-x^3+y^3\)

\(=9y^3\)

b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(=x^3-2x^2+x+x^2-2x+1-\left(x^3+8\right)\)

\(=x^3-x^2-x+1-x^3-8\)

\(=-x^2-x-7\)

cù thị lan anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 10 2021 lúc 22:03

a: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)

\(=4x^2-4x+1+4-2\left(4x^2-12x+9\right)\)

\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)

\(=-4x^2+20x-13\)

e: \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)=8x^3+27y^3\)

NhâtNam Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 7 2021 lúc 19:48

a) Ta có: \(\left(5x-2y\right)\left(x^2-xy+1\right)\)

\(=5x^3-5x^2y+5x-2x^2y+2xy^2-2y\)

\(=5x^3-7x^2y+2xy^2+5x-2y\)

b) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\)

\(=x^3+2x^2-x-2\)

c) Ta có: \(\dfrac{1}{2}x^2y^2\cdot\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)\)

\(=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)

cù thị lan anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 10 2021 lúc 23:12

a: Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)

\(=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\)

\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)

\(=-4x^2+20x-13\)

b: \(\left(3x+2\right)^2+2\left(3x+2\right)\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2\)

\(=\left(3x+2+1-2y\right)^2\)

\(=\left(3x-2y+3\right)^2\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
16 tháng 9 2018 lúc 9:21

a) Cách 1; Thay a = 2003; b = 1997 vào biểu thức rồi thực hiện tính toán thu được A = 12000.

Chú ý: Trong biểu thức trên việc thay trực tiếp khiến việc tính toán khó khăn.

Cách 2: Phân tích A = (b + 3)(a - b), thay a = 2003 và b = 1997 vào biểu thức A = 12000.

b) Phân tích B = (b - 8)(b + c), thay = 108 và c = -8 vào biểu thức B = 10000.

c) Với xy = 8; x + y = 7, ta không tìm được giá trị nguyên x, y. Phân tích c = (x + y)(xy - 2), thay xy = 8; x + y = 7 vào biểu thức c = 42.

d) Phân tích D = (x + 2y)( x 5   -   x 3 y   +   x 2 y 2 )

Nhận xét: Với x -10; y = -5  Þ x+ 2y = 0 => D = 0.

duka
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 10 2021 lúc 21:15

4A:

a: \(A=a\left(b+3\right)-b\left(b+3\right)\)

\(=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\)

\(=2000\cdot6=12000\)

b: \(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)

\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)

\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)

\(=100\cdot100=10000\)

Minh Hiếu
7 tháng 10 2021 lúc 21:15

a) \(A=a\left(b+3\right)-b\left(3+b\right)\)

\(=a\left(b+3\right)-b\left(b+3\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(b+3\right)\)

Thay a=2003 và b=1997 ta có:

\(A=\left(2003+1997\right)\left(1997+3\right)\)

\(=4000.2000\)

\(=8000000\)

Nguyễn Hoàng Minh
7 tháng 10 2021 lúc 21:17

\(4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)\\ A=2000\cdot6=12000\\ B=\left(b-8\right)\left(b+c\right)=\left(108-8\right)\left(108-8\right)\\ B=100\cdot100=10000\\ C=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)=7\cdot10=70\\ D=\left(x+2y\right)\left(x^5-x^3y+x^2y^2\right)=\left(10-10\right)\left(x^5-x^3y+x^2y^2\right)=0\)

Đoàn Phan Hưng
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
20 tháng 7 2021 lúc 9:32

undefined

nguyễn thị maianh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 1 2023 lúc 22:44

a: \(\dfrac{\left(x+1\right)}{x^2+2x-3}=\dfrac{\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\cdot\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}\)

\(\dfrac{-2x}{x^2+7x+10}=\dfrac{-2x}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-2x\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)

b: \(\dfrac{x-y}{x^2+xy}=\dfrac{x-y}{x\left(x+y\right)}=\dfrac{y^2\left(x-y\right)}{xy^2\left(x+y\right)}\)

\(\dfrac{2x-3y}{xy^2}=\dfrac{\left(2x-3y\right)\left(x+y\right)}{xy^2\left(x+y\right)}\)

c: \(\dfrac{x-2y}{2}=\dfrac{\left(x-2y\right)\left(x-xy\right)}{2\left(x-xy\right)}\)

\(\dfrac{x^2+y^2}{2x-2xy}=\dfrac{x^2+y^2}{2\left(x-xy\right)}\)

 

Ngoc Huy
Xem chi tiết
Phạm Kim Ngân
19 tháng 12 2020 lúc 20:24

A= -x2+2x+3

=>A= -(x2-2x+3)

=>A= -(x2-2.x.1+1+3-1)

=>A=-[(x-1)2+2]

=>A= -(x+1)2-2

Vì -(x+1)≤0=> A≤-2

Dấu "=" xảy ra khi

-(x+1)2=0 => x=-1

Vây A lớn nhất= -2 khi x= -1

Phạm Kim Ngân
19 tháng 12 2020 lúc 20:26

B=x2-2x+4y2-4y+8

=> B= (x2-2x+1)+(4y2-4y+1)+6

=> B=(x-1)2+(2y+1)2+6

=> B lớn nhất=6 khi x=1 và y=-1/2