thực hiện phép tính sau
3(x+1)2+2(x-3)2-5(x-5)(x+5)
thực hiện phép tính sau:
2 x ( 1/1 x 3 + 1/3 x 5 +1/5 x 7 +.......+ 1/13 x 15 )
\(=\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+...+\dfrac{2}{13\cdot15}\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}=\dfrac{14}{15}\)
- Bài 12: Thực hiện phép tính
1) x(1 - x) + (x - 1) ^ 2 3) (x + 2) ^ 2 - (x - 3)(x + 1)
5) (x - 2) ^ 2 + (x - 1)(x + 5)
7) (1 - 2x)(5 - 3x) + (4 - x) ^ 2
9) (x + 1) ^ 2 + (x - 2)(x + 2) - 4x
11) (x + 4) ^ 2 + (x + 5)(x - 5) - 2x(x + 1)
13) (x - 1) ^ 2 - 2(x + 3)(x - 3) + 4x(x - 4)
2) (x - 3) ^ 2 - x ^ 2 + 10x - 7
4) (x + 4)(x - 2) - (x - 3) ^ 2
6) (x + 3)(x - 3) - x(23 + x)
8) (x - 2)(x + 2) - (x - 3)(x + 1)
10) (x + 2) ^ 2 - (x + 3)(x - 3) + 10
12) (x - 1) ^ 2 - (x - 4)(x + 4) + (x + 3) ^ 2
14) (y - 3)(y + 3)(y ^ 2 + 9) -(y^ 2 +2)(y
BT3: Thực hiện phép tính a, 3/ x-1 + 5/ x +1 - x/x^2-1
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
\(\dfrac{3}{x-1}+\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{x}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{3}{x-1}+\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x+1\right)+5\left(x-1\right)-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x+3+5x-5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{7x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
thực hiện phép tính
a) (x-1)(x^5 +x^4 +x^3 +x^2 +x+1)
b) 2(3x-1)(2x+5) -(4x-1)(3x-2)
a/\(\left(x-1\right)\left(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right).\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(x^2+x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^3\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Câu b/ quên làm ạ :> Bù nè
b/ \(2\left(3x-1\right)\left(2x+5\right)-\left(4x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-\left(12x^2-8x-3x+2\right)\)
\(=2\left(6x^2+13x-5\right)-\left(12x^2-11x+2\right)\)
\(=12x^2+26x-10-\left(12x^2-11x+2\right)\)
\(=12x^2+26x-10-12x^2+11x-2\)
\(=37x-12\)
\(x^2\)(5\(x^2\)-x+3)
Thực hiện phép tính
\(\left(5x^4-x^3+3x^2\right)\)
Thực hiện phép tính: a,(9/10 - 15/16) X (5/12 - 11/15 - 7/20) b,(-1)3 + (-2/3)2: 2 2/3 + 5/6 c,15 X (-1/5)2 + 1/5 - 2 X (-1/2)3 - 1/2 d,22 - (-5/7) + (1/3)4 X 36
a, (\(\dfrac{9}{10}\) - \(\dfrac{15}{16}\)) \(\times\) ( \(\dfrac{5}{12}\) - \(\dfrac{11}{15}\) - \(\dfrac{7}{20}\))
= (\(\dfrac{72}{80}\) - \(\dfrac{75}{80}\)) \(\times\) (\(\)\(\dfrac{25}{60}\) - \(\dfrac{44}{60}\) - \(\dfrac{21}{60}\))
= - \(\dfrac{3}{80}\) \(\times\) (- \(\dfrac{2}{3}\))
= \(\dfrac{1}{40}\)
b, (-1)3 + (- \(\dfrac{2}{3}\))2 : 2\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -13 + \(\dfrac{4}{9}\) : \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -1 + \(\dfrac{4}{9}\) \(\times\) \(\dfrac{3}{8}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -1 + \(\dfrac{1}{6}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -1 + 1
= 0
c, 15 \(\times\) (- \(\dfrac{1}{5}\))2 + \(\dfrac{1}{5}\) - 2 \(\times\) (- \(\dfrac{1}{2}\))3 - \(\dfrac{1}{2}\)
= 15 \(\times\) \(\dfrac{1}{25}\) + \(\dfrac{1}{5}\) - 2 \(\times\) (- \(\dfrac{1}{8}\)) - \(\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{4}{5}\) - \(\dfrac{1}{4}\)
= \(\dfrac{11}{20}\)
Thực hiện phép tính:
2x / x^2 - 25 - 1 / x - 5 + 1 / x + 5
\(=\dfrac{2x-x-5+x-5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+5}\)
1) thực hiện phép tính a)5-(1+1/3):(1-1/3) b)(1+2/3-5/4)-(1-5/4)+2022-2/3 2) Tìm x biết a) 0,7²×X=0,49² b)X:(-0,5)³=(0,5)²
1) \(5-\left(1+\dfrac{1}{3}\right):\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=5-\dfrac{4}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(=5-\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{3}{2}\)
\(=5-\dfrac{4}{2}\)
\(=5-2\)
\(=3\)
b) \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{4}\right)-\left(1-\dfrac{5}{4}\right)+2022-\dfrac{2}{3}\)
\(=1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{4}-1+\dfrac{5}{4}++2022-\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(1-1\right)+\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}\right)+\left(-\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{4}\right)+2022\)
\(=0+0+0+2022\)
\(=2022\)
2) \(0,7^2\cdot x=0,49^2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{0,49^2}{0,7^2}\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{0,49}{0,7}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(0,7\right)^2\)
\(\Rightarrow x=0,49\)
b) \(x:\left(-0,5\right)^3=\left(0,5\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(0,5\right)^2\cdot\left(-0,5\right)^3\)
\(\Rightarrow x=\left(-0,5\right)^5\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{32}\)
2:
a: =>x*0,49=0,49^2
=>x=0,49
b: =>x=(0,5)^2*(-1)*(0,5)^3=-(0,5)^5