phân tích đa thức thành nhân tử
9x^2 + xy + y^2
phân tích đa thức thành nhân tử
5x^2+10xy+5y^2
x^3-6x^2+9x
xy+y^2-x-y
5x^2+10xy+5y^2
=5.(x2+2xy+y2)
=5.(x+y)2
x^3-6x^2+9x
=x.(x2-6x+9)
=x.(x-3)2
xy+y^2-x-y
=y.(x+y)-(x+y)
=(x+y)(y-1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
A=9x^2-y^2+6x+1
B=ab(x^2+y^2)+xy(a^2+b^2)
TL:
\(A=9x^2-y^2+6x+1\)
\(=\left(3x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(3x-1+y\right)\left(3x-1-y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử dùng hằng đẳng thức
a/ (x^2+y^2 - 5)^2 - 4(xy-2)^2
b/ (9x^2 + 90x + 225) - (x - 7)^2
a) =( x2+y2-5)2-[2(xy-2)]2
=( x2+y2-5)2- (2xy-4)2
=(x2+y2-5+2xy-4)(x2+y2-5-2xy+4)
=[(x+y)2-9][(x-y)2-1]
phân tích tiếp HĐT 2 ở 2 thừa số
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4(2-x)\(^2\)+xy-2y b)3a\(^2\)x-3a\(^2\)y+abx-aby
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x(x-y)\(^3\)-y(y-x)\(^2\)-y\(^2\)(x-y) b)2ax\(^3\)+6ax\(^2\)+6ax+18a
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)y-xy\(^2\)-3x+3y b)3ax\(^2\)+3bx\(^2\)+bx+5a+5b
Bài 4: Tính giá trị biểu thức
A=a(b+3)-b(3+b) tại a=2003 và b=1997
Bài 5: Tìm x, biết
a)8x(x-2017)-2x+4034=0 b)x\(^2\)(x-1)+16(1-x)=0
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Bài 7: Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a/ x – xy + y – y² b/ x²– 2x – y²+ 1 c)4x^2 -4xy +y^2 d)9x^3-9x^2y -4x +4y e)x^3 +2+3(x^3-2)
a) \(x-xy+y-y^2=x\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=\left(x+y\right)\left(1-y\right)\)
b) \(x^2-2x-y^2+1=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2=\left(2x-y\right)^2\)
d) \(9x^3-9x^2y-4x+4y=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\)
e) \(x^3+2+3\left(x^3-2\right)=x^3+2+3x^3-6=4x^3-4=4\left(x^3-1\right)=4\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
Phân tích đa thức thành nhân tử
-9x^2+6x+y^2-1
\(-9x^2+6x+y^2-1\)
\(=-\left(9x^2-6x+1-y^2\right)\)
\(=-\left(3x-1-y\right)\left(3x-1+y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3+2x^2y+xy^2−9x
\(x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-9\right]\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
? đây là phần hỏi bài mà....
phân tích đa thức thành nhân tử:
áp dụng 7 hàng đẳng thức
a, x^6-y^6
b,10ab+0,25a^2+100b^2
c, 9x^2-xy+1/36y^2
a) \(x^6-y^6\)
\(=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)
\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
b) \(10ab+0,25a^2+100b^2\)
\(=\left(0,5a\right)^2+2\cdot0,5a\cdot10b+\left(10b\right)^2\)
\(=\left(0,5a+10b\right)^2\)
c) \(9x^2-xy+\frac{1}{36}y^2\)
\(=\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot\frac{1}{6}y+\left(\frac{1}{6}y\right)^2\)
\(=\left(3x-\frac{1}{6}y\right)^2\)