tìm tất cả các số tự nhiên a biết (2a+7) chia hết (2a+1)
bài 5:
1) cho A = 5+32+...+32017+32018. Tìm số tự nhiên n biết 2A-1=3n
2) chứng tỏ rằng với mọi số tự nhiên n thì 3n-3+2n-3+3n+1+2n+2 chia hết cho 6
3) tìm tất cả các cặp số tự nhiên (a,b) để 5a +9999 =20b
18) Cho A =\(\dfrac{7^{2016^{2019}}-3^{2016^{2015}}}{5}\)chứng tỏ A là số chẵn.
mn mn mn giúp giúp mình gấp mình sắp đi học rồiiiii
\(2,\\ 3^{n-3}+2^{n-3}+3^{n+1}+2^{n+2}\\ =3^{n-3}\left(1+3^4\right)+2^{n-3}\left(1+2^5\right)\\ =3^{n-3}\cdot82+2^{n-3}\cdot33\)
Vì \(3^{n-3}\cdot82⋮2;⋮3\) nên \(3^{n-3}\cdot82⋮6\)
\(2^{n-3}\cdot33⋮2;⋮3\) nên \(2^{n-3}\cdot33⋮6\)
Do đó tổng trên chia hết cho 6 với mọi \(n\in N\)
tìm tất cả các số nguyên a biết:2a^2+2a+1 chia hết 2a-1
tìm tất cả các số nguyên a biết : 6a +1 chia hết 2a - 1
Ta có : \(\frac{6a+1}{2a-1}=\frac{6a-3+4}{2a-1}=\frac{3\left(2a-1\right)+4}{2a-1}=3+\frac{4}{2a-1}\)
Để 6a + 1 chia hết cho 2a - 1 => 4 chia hết cho 2a - 1 => \(2a-1\inƯ\left(4\right)\)
=> \(2a-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
TH1 : 2a - 1 = 1 => 2a = 2 => a = 1
TH2 : 2a - 1 = -1 => 2a = 0 => a = 0
TH3 : 2a - 1 = 2 => 2a = 3 => a = 3/a (ko thỏa mãn a thuộc Z)
TH4 : 2a - 1 = -2 => 2a = -1 => a = -1/2 (ko thỏa mãn a thuộc Z)
TH5 : 2a - 1 = 4 => 2a = 5 => a = 5/2 (ko thỏa mãn a thuộc Z)
TH6 : 2a - 1 = -4 => 2a = -3 => a = -3/2 (ko thỏa mãn a thuộc Z)
Vậy a = 1 hoặc a = 0
6a + 1 chia hết cho 2a - 1
6a - 3 + 4 chia hết cho 2a - 1
4 chia hết cho 2a - 1
2a - 1 thuộc U(4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
2a - 1 lẻ => 2a- 1 = -1 hoặc 2a - 1 = 1
2a - 1 = -1 => a = 0
2a - 1 = 1 =>a = 1
Tìm tất cả các số nguyên a biết:( 6a+10) chia hết cho ( 2a - 1)
6a + 10 = 3(2a - 1) + 13 chia hết cho 2a - 1
=> 3(2a - 1) chia hết cho 2a - 1 và 13 chia hết cho 2a - 1
2a - 1 \(\in\)Ư(13) = { -1;1; -13;13}
=> a \(\in\) {0; 1; -6;7}
6a+10
=2a+2a+2a+13-3
=2a-1+2a-1+2a-1+13
=3(2a-1)+13
3(2a-1) chia hết cho 2a-1
=>13 chia hết cho 2a-1
=>2a-1 thuộc thuộc Ư(13)
=>2a-1 thuộc {1;-1;13;-13}
2a thuộc {2;0;14;-12}
a thuộc {1;0;7;-6}
tick mình nha
Tìm số tự nhiên a biết 2a+11 chia hết cho 2a+1
Ta có: 2a+11=(2a+1)+10
Vì 2a+11 chia hết cho 2a+1 nên 10 cũng chia hết cho a+1(10 thuộc N)
=>Ư(10)=a+1={1;2;5;10}
...................
Vì 2a +11 chia hết 2a+1
=>2a+1+10chia hết 2a+1
=> 10chia hết 2a+1
=> 2a+1 thuộc Ư(10)={1,2,5,10}
....,......
tìm số tự nhiên a biết : ( 2a + 11 ) chia hết cho ( 2a + a )
\(\Leftrightarrow2a+11⋮2a+1\)
\(\Leftrightarrow2a+1+10⋮2a+1\)
\(\Leftrightarrow2a+1\in\left\{1;5\right\}\)(vì a là số tự nhiên)
hay \(a\in\left\{0;2\right\}\)
Khi chia số tự nhiên a lần lượt cho ba số tự nhiên 5 ; 7 ; 11 thì được các số dư là 3 ; 4 ; 6
a) Chứng minh 2a - 1 chia hết 5 ; 7 ; 11
b) Tìm số a biết 100< a < 200
Khi chia số tự nhiên a lần lượt cho ba số tự nhiên 5 ; 7 ; 11 thì được các số dư là 3 ; 4 ; 6
a) Chứng minh 2a - 1 chia hết 5 ; 7 ; 11
b) Tìm số a biết 100< a < 200
tìm TẤT CẢ các số tự nhiên a,b thỏa mãn
a) ( a + 1 ) ( b + 5 ) = 20
b) ( 2a + 3 ) ( b + 1 ) = 5
c) 2a + 3 = b ( a +1 )
a: a,b là các số tự nhiên
=>a+1>=1 và b+5>=5
(a+1)(b+5)=20
mà a+1>=1 và b+5>=5
nên (a+1;b+5) thuộc {(4;5); (2;10); (1;20)}
=>(a,b) thuộc {(3;0); (1;5); (0;15)}
b: a,b là các số tự nhiên
=>2a+3>=3 và b+1>=1
(2a+3)(b+1)=5
mà 2a+3>=3 và b+1>=1
nên (2a+3;b+1)=(5;1)
=>(a,b)=(1;0)
c:
2a+3=b(a+1)
=>2a+2-b(a+1)=-1
=>(a+1)(2-b)=-1
=>(a+1)(b-2)=1
a;b là các số tự nhiên nên a+1>=1 và b-2>=-2
(a+1)(b-2)=1
mà a+1>=1 và b-2>=-2
nên (a+1;b-2)=(1;-1)
=>(a,b)=(3;1)
a: (a,b) thuộc {(3;0); (1;5); (0;15)}
b: (a,b)=(1;0)
c: (a,b)=(3;1)