Tìm nghiệm của các đa thức
A(x)= 5x^4 + 8x^2 +2x^4 - 3x - 7 - x^4
B(x)= x^5 + 3x^3 + x
thu gọn đa thức
a. 3x(x-5)-(x-2)7x
b. (x+4)(x-4)-2x(3-x)
c. (3x-7)(-2x+1)-8x(6-x)
a, 3x(x-5)-(x-2)7x
= 3x2 - 15x -7x2 - 14x
= -4x2 - 29x
= -x(4x+ 29)
b,(x+4)(x+4)-2x(3-x)
= x2 - 42 - 6x + 2x2
= 3x2 - 6x - 16
c,(3x-7)(-2x+1)-8x(6-x)
= -6x2 + 3x +14x -7 - 48x + 8x2
= 2x2 - 31x - 7
Tìm nghiệm của các đa thức
A(x)= 5x^4 = 8x^2 + 2x^4 - 3x - 7 - x^4
B(x)= x^5 + 3x^3 + x
Giúp mình với, mình cần gấp T_T
\(B\left(x\right)=x^5+3x^3+x=x\left(x^4+3x^2+1\right)=x\left(x^4+x^2+x^2+1+x^2\right)=x\left[x^2\left(x^2+1\right)+x^2+1+x^2\right]\)
\(=x\left[\left(x^2+1\right)\left(x^2+1\right)+x^2\right]=x\left[\left(x^2+1\right)^2+x^2\right]\)
Vì: \(x^2+1>0,x^2\ge0\)nên \(\left(x^2+1\right)^2+x^2>0\)
Vậy B(x) có nghiệm khi x=0
cho hai đa thức c(x) = 5-8x^4+2x^3+x+5x^4+x^2-4x^3 vad d(x)=(3x^5+x^4-4x)-(4x^3-7+2x^4+3x^5.tính p(x)=c(x)+d(x),q(x)=c(x)-d(x).tìm nghiệm của f(x)=q(x)-(-2x^4+2x^3+x^2-12)
`C(x)=`\(5-8x^4+2x^3+x+5x^4+x^2-4x^3\)
`C(x)= (-8x^4+5x^4)+(2x^3-4x^3)+x^2+x+5`
`C(x)= -3x^4-2x^3+x^2+x+5`
`D(x)=`\(\left(3x^5+x^4-4x\right)-\left(4x^3-7+2x^4+3x^5\right)\)
`D(x)= 3x^5+x^4-4x-4x^3+7-2x^4-3x^5`
`D(x)=(3x^5-3x^5)+(x^4-2x^4)-4x^3-4x+7`
`D(x)=-x^4-4x^3-4x+7`
`P(x)=C(x)+D(x)`
`P(x)=( -3x^4-2x^3+x^2+x+5)+(-x^4-4x^3-4x+7)`
`P(x)=-3x^4-2x^3+x^2+x+5-x^4-4x^3-4x+7`
`P(x)=(-3x^4-x^4)+(-2x^3-4x^3)+x^2+(x-4x)+(5+7)`
`P(x)=-4x^4-6x^3+x^2-3x+12`
`Q(x)=C(x)-D(x)`
`Q(x)=( -3x^4-2x^3+x^2+x+5)-(-x^4-4x^3-4x+7)`
`Q(x)=-3x^4-2x^3+x^2+x+5+x^4+4x^3+4x-7`
`Q(x)=(-3x^4+x^4)+(-2x^3+4x^3)+x^2+(x+4x)+(5-7)`
`Q(x)=-2x^4+2x^3+x^2+5x-2`
`F(x)=Q(x)-(-2x^4+2x^3+x^2-12)`
`F(x)=(-2x^4+2x^3+x^2+5x-2)-(-2x^4+2x^3+x^2-12)`
`F(x)=-2x^4+2x^3+x^2+5x-2+2x^4-2x^3-x^2+12`
`F(x)=(-2x^4+2x^4)+(2x^3-2x^3)+(x^2-x^2)+5x+(-2+12)`
`F(x)=5x+10`
Đặt `5x+10=0`
`\Leftrightarrow 5x=0-10`
`\Leftrightarrow 5x=-10`
`\Leftrightarrow x=-10 \div 5`
`\Leftrightarrow x=-2`
Vậy, nghiệm của đa thức là `x=-2.`
Tìm nghiệm của đa thức
a, 3x ² - 6x + 36 = C
b, -2x ² + 4x -7 = D
c, -x ² + x - 4= E
Cả ba đa thức này đều vô nghiệm hết bạn ơi
Cho các đa thức
P(x)= \(3x^5+5x-4x^4-2x^3+6+4x^2\)
Q(x)= \(4x^4-x+3x^2-2x^3-7-x^5\)
c) Chứng tỏ rằng x=-1 là nghiệm của\(P\left(x\right)\) nhưng không phải là nghiệm của Q(x)
c: \(P\left(-1\right)=-3-5-4+2+6+4=0\)
Vậy: x=-1 là nghiệm của P(x)
\(Q\left(-1\right)=4+1+3+2-7+1=4< >0\)
=>x=-1 không là nghiệm của Q(x)
tìm nghiệm của đa thức
a,2x-1=0
b,4x²-16=0
c,x²-2x=0
d,(x-1).(x²-4)=0
e,x³+3x=0
f,x²+3x-4=0
a: 2x-1=0
nên 2x=1
hay x=1/2
b: 4x2-16=0
=>(x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
c: x2-2x=0
=>x(x-2)=0
=>x=0 hoặc x=2
a: 2x-1=0
nên 2x=1
hay x=1/2
b: 4x2-16=0
=>(x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
c: x2-2x=0
=>x(x-2)=0
=>x=0 hoặc x=2
a) \(2x-1=0\)
\(2x\) \(=1\)
\(x\) \(=1:2\)
\(x\) \(=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\) là nghiệm của đa thức \(2x-1\)
b) \(4x^2-16=0\)
\(4x^2\) \(=16\)
\(x^2\) \(=16:4\)
\(x^2\) \(=4\)
\(x\) \(=\overset{-}{+}\) \(2\)
Vậy \(x=-2\) hoặc \(x=2\) là nghiệm của đa thức \(4x^2-16\)
c) \(x^2-2x=0\)
\(x.x-2x=0\)
\(x.\left(x-2\right)=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x-2=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x\) \(=0+2=2\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=2\) là nghiệm của đa thức \(x^2-2x\)
d) \(\left(x-1\right).\left(x^2-4\right)=0\)
\(\left(x-1\right).\left(x-2\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0=0+1=1\\x-2=0=0+2=2\\x+2=0=0-2=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\); \(x=2\) hoặc \(x=-2\) là nghiệm của đa thức \(\left(x-1\right).\left(x^2-4\right)\)
e) \(x^3+3x=0\)
\(x.x.x+3x=0\)
\(x.\left(x^2+3\right)=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2+3=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2\) \(=0+3\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2\) \(=3\) (Không bằng 0)
Vậy \(x=0\) là nghiệm của đa thức \(x^3+3x\)
f) \(x^2+3x-4=0\)
⇒ \(x.\left(x+1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
⇒ \(\left(x-1\right).\left(x+4\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0=0+1=1\\x+4=0=0-4=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) và \(x=-4\) là nghiệm của đa thức \(x^2+3x-4\)
Bài 1: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
1, (x-4)2-(2x+1)2
2, x3 +x2-4x-4
3, x3+x2+4
4, 2x3 +5x2+5x+2
5, 6x4-5x3-38x2-5x+6
6, (8x+5)(4x+3)(2x+1)-9
7, (x-6)(x4)(x+1)(x-1)
8, (x+5)+(x+7)4-12
9, 3x4-7x2-10
10, (8x-7)(8x-5)(2x-1)(4x-1)-9
1, \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=-3\left(x+5\right)\left(x-1\right).\)
\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)(mấy cái này áp dụng hàng đẳng thức lớp 8 mới hok)
2,\(x^3+x^2-4x-4=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\mp2\\\end{cases}}x=-1\)
tương tụ lm tiếp nhe buồn ngủ quá rồi !
cho đa thức p(x)=-8x^3+3x^4-x^2+5x^2-2020+6x^3-3x^4+2025+2x^3 chứng minh đa thức p(x) vô nghiệm
P(x)=-8x^3+6x^3+2x^3+3x^4-3x^4+4x^2-2020+2025
=4x^2+5>=5>0 với mọi x
=>P(x) không có nghiệm
Bài 2: Chứng to rằng các đa thức sau vô nghiệm:
a) f(x) = x +x+1
b) g(x) = x - x+1
c) mx)=(x-1)² +(x-2)
d) e(x) = |x-1+|x-2|
Bài 4: Tìm nghiệm của đa thức sau:
a) f(x)= x -2x-4
b) g(x) = x² + x +4
c) mx) = 8x - 12x +6x-2
d) n(x)= x+3x +3x+2
4:
a: f(x)=0
=>-x-4=0
=>x=-4
b: g(x)=0
=>x^2+x+4=0
Δ=1^2-4*1*4=1-16=-15<0
=>g(x) ko có nghiệm
c: m(x)=0
=>2x-2=0
=>x=1
d: n(x)=0
=>7x+2=0
=>x=-2/7