Tính nhanh
2 * 2 * 3 * 5 * 5 * 19=
tính nhanh
2/3 x 4/9 + 2/3 x 5/9
=\(\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{2}{3}\times\dfrac{9}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\\ =\dfrac{2}{3}\times1=\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{2}{3}\)
tính nhanh
2/5 x 8/7 - 2/5 x 1/7
chào mn. mình có bài toán này chưa tìm dc cách giải mong mn giúp đỡ ạ. tính nhanh
2/7 + 12/7 + 4 * 2/7 - 2/5 * 5/7
14,5 x 2,7 + 2,7 x 5,5 - 2,7 x 2 x 5.
= 2,7 x 14,5 + 2,7 x 5,5 - 2,7 x 10
= 2,7 x ( 14,5 + 5,5 - 10 )
= 2,7 x 10
= 27
Bài tập : tính nhanh
2/9+3/7+15/13+4/7-2/13+7/9
=...............................................
\(\dfrac{2}{9}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{15}{13}+\dfrac{4}{7}-\dfrac{2}{13}+\dfrac{7}{9}\)
\(=\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{15}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{9}{9}+\dfrac{7}{7}+\dfrac{13}{13}=1+1+1=3\)
`2/9+3/7+15/13+4/7-2/13+7/9`
`= (2/9 + 7/9 ) + ( 3/7 + 4/7 ) + ( 15/13-2/13 ) `
`= 9/9 + 7/7 + 13/13`
`= 1 + 1 + 1 = 3`
tính
2/2/19+1/5-5/3/19+(-5/3/19-6/5)
2/2/19+1/5-5/3/19+(-5/3/19-6/5)
=2/2/19+(1/5-6/5)+(5/3/19-5/3/19)
=19-1+0=18
TÍNH : 2/3/19+1/5-5/3/19+(-5/3/19-6/5)
\(=\dfrac{2}{57}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{5}{57}-\dfrac{5}{57}-\dfrac{6}{5}=-1-\dfrac{8}{57}=-\dfrac{65}{57}\)
Tính hợp lý:
a) ( -5/6 + 2/5) : 3/8 + ( 4/5 - 11/30) : 3/8
b) (-3/4 + 2/5) : 3/7 + ( 3/5 + -1/4) : 3/7
c)-13/18 . 5/8 + -5/18 . 2/9 + -13/18 . 3/8 + -5/18 . 7/9
d) -11/19 . 4/9 + -8/19 . 3/7 + -11/19 . 5/9 + -9/19 . 4/7
a: \(\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{8}{3}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\cdot\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{8}{3}\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\)
\(=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{-25+36-11}{30}\)
=0
b: \(\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{3}\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}\cdot0=0\)
c: \(\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\)
\(=\left(-\dfrac{13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}\right)+\left(-\dfrac{5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\right)\)
\(=-\dfrac{13}{18}\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)+\dfrac{-5}{18}\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right)\)
\(=-\dfrac{13}{18}-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{18}{18}=-1\)
d: Sửa đề: \(\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=-\dfrac{11}{19}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{-8}{19}\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=-\dfrac{11}{19}-\dfrac{8}{19}=-\dfrac{19}{19}=-1\)
\(a.\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)
\(=\left(-\dfrac{13}{30}\right):\dfrac{3}{8}+\dfrac{13}{30}:\dfrac{3}{8}\)
\(=\left[\left(-\dfrac{13}{30}+\dfrac{13}{30}\right)\right]:\dfrac{3}{8}\)
\(=0:\dfrac{3}{8}=0\)
\(b.\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+-\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{7}{20}\right):\dfrac{3}{7}+\dfrac{7}{20}:\dfrac{3}{7}\)
\(=\left[\left(-\dfrac{7}{20}+\dfrac{7}{20}\right)\right]:\dfrac{3}{7}=0:\dfrac{3}{7}=0\)
\(c.-\dfrac{13}{18}.\dfrac{5}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{2}{9}+-\dfrac{13}{18}.\dfrac{3}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{7}{9}\)
\(=\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right).-\dfrac{13}{18}+\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right).-\dfrac{5}{18}\)
\(=1.-\dfrac{13}{18}+1.-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{13}{18}+-\dfrac{5}{18}=-1\)
\(d.-\dfrac{11}{19}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}.\dfrac{3}{7}+-\dfrac{11}{19}.\dfrac{5}{9}+-\dfrac{9}{19}.\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right).-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{24}{133}+-\dfrac{36}{133}\)
\(=-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{60}{133}=-\dfrac{137}{133}\)
Tính nhanh
2 phần 15 nhân 1 phần 8 nhân 15 phần 12
\(\dfrac{2}{15}\times\dfrac{1}{8}\times\dfrac{15}{12}=1\times\dfrac{1}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{48}\)
=(2/15x15/12)x1/8
= 1/6x 1/8
= 1/48
( nếu có sai thì thui nha)
Thực hiện phép tính(tính hợp lí nếu có thể)
4/5+(-5)/4 -1/3+2/5-5/6 2/3-5/7.14/25 (2/5-5/6):8/15-(-1)^2
-3/13+(-7)/17+(-5)/19+(-10)/13+24/17+(-14)/19
\(\dfrac{4}{5}\)+\(\dfrac{-5}{4}\)=\(\dfrac{0}{4}\)
\(\dfrac{-1}{3}\)+\(\dfrac{2}{5}-\dfrac{5}{6}\)=\(\dfrac{-10}{30}+\dfrac{12}{30}-\dfrac{25}{30}\)=\(\dfrac{-23}{30}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{25}\)=\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}\)=\(\dfrac{10}{15}-\dfrac{6}{15}\)=\(\dfrac{4}{15}\)
a: \(=\dfrac{16-25}{20}=\dfrac{-9}{20}\)
b: \(=\dfrac{-10}{30}+\dfrac{12}{30}-\dfrac{25}{30}=-\dfrac{23}{30}\)
c: \(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{5}\cdot2=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{10-6}{15}=\dfrac{4}{15}\)
d: \(=\dfrac{12-25}{30}\cdot\dfrac{15}{8}-1=\dfrac{-13}{16}-1=\dfrac{-29}{16}\)
e: \(=\dfrac{-3}{13}-\dfrac{10}{13}-\dfrac{7}{17}+\dfrac{24}{17}-\dfrac{5}{19}-\dfrac{14}{19}=-1\)
Đặt tính rồi tính:
14 - 3 17 - 5 19 - 2
16 - 5 17 - 2 19 - 7
- Viết phép tính sao cho các số cùng hàng thẳng cột với nhau.
- Tính trừ lần lượt từ phải sang trái.