Bài 1 Bài 2
a 3xyz+6xy-18yz2 a x3-x
b 2(x-3)-(3-x) b 2x(x-3)+(3-x)
c 4x2-8xy+4y2-16 c x2-2x+1=0
d 5x2+5xy-x-y d 5x(x-1)=(x-1)
e 5x2-10xy+5y2-20z2 e 2(x+5)-x2-5x=0
f x3+3x2y+3xy2+y3
GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG RẤT GẤP
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4y3 + 16y2 + 16y b) 8x2-48x+6xy-36y c) 8x2-48x-6xy+36y d) a2 –2ab+b2 –4 e) 4–x2 –4xy–4y2 f) 8a2 –16a+8ax–16x g) 16–4x2 +8xy–4y2 h) –4x2 –16xy–16y2 Bài 2: Tìm x, biết: a) x3 – 6x2 + 9x = 0 b) 5x(x–6)+3x–18=0 c) 5x(x – 6) – 18 + 3x = 0 d) 5x(x – 6) – 3x + 18 = 0 e) (2x – 3)2 = (5 – x)2 f) (2x + 1)2 = (3x – 2)2 g) 16(2x–3)=-25x2 (3–2x)
b: \(8x^2-48x+6xy-36y\)
\(=8x\left(x-6\right)+6y\left(x-6\right)\)
\(=2\left(x-6\right)\left(4x+3y\right)\)
d: \(a^2-2ab+b^2-4\)
\(=\left(a-b\right)^2-4\)
\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)
Bài 2: Rút gọn biểu thức
A=(x-2)(x2+2x+4)-(128+x3)
B=(2x+3y)(4x2-6xy+9y2)-(3x-2y)(9x2+6xy+4y2)
\(A=x^3-8-128-x^3=-136\\ B=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)
\(A=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(128+x^3\right)=x^3-8-128-x^3=-136\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)
\(A=x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8-128-x^3\)
\(A=-136\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)^2-\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)^2\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)\left(2x-3y\right)-\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)\left(3x+2y\right)\)
\(B=\left(4x^2-9y^2\right)\left(2x-3y\right)-\left(9x^2-4y^2\right)\left(3x+2y\right)\)
\(B=8x^3-12x^2y-18xy^2-27y^3-27x^3-18x^2y+12xy^2+8y^3\)
\(B=-19x^3-30x^2y-6xy^2-19y^3\)
\(B=-19\left(x^3-y^3\right)-6xy\left(5x+y\right)\)
Câu 9: Cho đa thức H(x) = x3 – 3xyz + 4, hệ số của hạng tử bậc hai là:
A. 0 B. – 3 C. 4 D. 1
Câu 10: Cho A + x2 + 6xy = x2 + 5xy - 5 , đa thức A là:
A. -xy-5 B. 2x2 + 11xy - 5 C. xy - 5 D. 11xy - 5
mik đang cần gấp
Mình đang cần gấp! Giúp mình với ạ
Bài 3: Chứng minh rằng:
a) (x+y+z)2= x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz
b) (x-y).(x2+y2+z2-xy-yz-xz)= x3+y3+z3-3xyz
c) (x+y+z)3= x3+y3+z3+3.(x+y).(y+z).(z+x)
Bài 3:
a, (\(x\)+y+z)2
=((\(x\)+y) +z)2
= (\(x\) + y)2 + 2(\(x\) + y)z + z2
= \(x^2\) + 2\(xy\) + y2 + 2\(xz\) + 2yz + z2
=\(x^2\) + y2 + z2 + 2\(xy\) + 2\(xz\) + 2yz
b, (\(x-y\))(\(x^2\) + y2 + z2 - \(xy\) - yz - \(xz\))
= \(x^3\) + \(xy^2\) + \(xz^2\) - \(x^2\)y - \(xyz\) - \(x^2\)z - y3
Đến dây ta thấy xuất hiện \(x^3\) - y3 khác với đề bài, em xem lại đề bài nhé
c,
(\(x\) + y + z)3
=(\(x\) + y)3 + 3(\(x\) + y)2z + 3(\(x\)+y)z2 + z3
= \(x^3\) + 3\(x^2\)y + 3\(xy^{2^{ }}\) + y3 + 3(\(x\)+y)z(\(x\) + y + z) + z3
= \(x^3\) + y3 + z3 + 3\(xy\)(\(x\) + y) + 3(\(x+y\))z(\(x+y+z\))
= \(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y)( \(xy\) + z\(x\) + yz + z2)
= \(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y){(\(xy+xz\)) + (yz + z2)}
= \(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y){ \(x\)( y +z) + z(y+z)}
= \(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y)(y+z)(\(x+z\)) (đpcm)
Bài 2: Tính
a) ( x4 - x3 + x2 + 3x ) : ( x2 - 2x + 3 )
b) ( 21x2y3 ) : ( 6xy)
c) x2- 36 : ( 2x + 10) ( 6 - x )
d) 2x2 ( 3x - 5 )
e) ( 12x3y + 18x2y) : 2xy
g) ( x2 + 2x + 1 ) : ( x + 1 )
h) 5y ( 2y - 1 ) - ( 3y + 2 ) ( 3 - 3y)
i) ( 6x3 - x2 + 5x - 1 ) : ( 2x - 1 )
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
*Máy tớ cam hơi mờ, cậu thông cảm ._.*
Cậu viết lại rõ đề câu c, nhé.
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2(2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2(2 + 3x)(1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2(x2 + 2xy)y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x(x - 1)2 + 3x2(x -1) + x3
e. (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y)(x2 + xy + y2) - (x + y)(x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y)(x4 + 2x2y + 4y2) - x3(x – y)(x2 + xy + y2) + 8y3
a: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=4x^2-4x+1+4-2\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)
\(=-4x^2+20x-13\)
e: \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)=8x^3+27y^3\)
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2 (2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2 (2 + 3x) (1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2 (x2 + 2xy) y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x (x - 1)2 + 3x2 (x -1) + x3
e. (2x + 3y) (4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y) (x2 + xy + y2) - (x + y) (x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y) (x4 + 2x2y + 4y2) - x3 (x – y) (x2 + xy + y2) + 8y3
a: Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)
\(=-4x^2+20x-13\)
b: \(\left(3x+2\right)^2+2\left(3x+2\right)\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2\)
\(=\left(3x+2+1-2y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+3\right)^2\)
Bài 1 rút gọn biểu thức sau A,xy.(2x²-3)-x²(5xy+y)+x²y B,3xyz.(y-2)-5yz(1-y)-8z.(y²-3)
\(A,xy\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5xy+y\right)+x^2y\\ =2x^3y-3xy-5x^3y-x^2y+x^2y\\ =\left(2x^3y-5x^3y\right)+\left(-x^2y+x^2y\right)-3xy\\ =-3x^3y-3xy\)
\(B,3xyz\left(y-2\right)-5yz\left(1-y\right)-8z\left(y^2-3\right)\\ =3xy^2z-6xyz-5yz+5y^2z-8y^2z+24z\\ =3xy^2z-6xyz+\left(5y^2z-8y^2z\right)-5yz+24z\\ =3xy^2z-6xyz-3y^2z-5yz+24z\)
Bài 1: Cho x3+4x2+5x+2=(x+1)(x^2+ax+b). Tìm a,b
Có \(x^3+4x^2+5x+2=\left(x+1\right)\left(x^2+ax+b\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+5x+2=x^3+x^2\left(a+1\right)+x\left(a+b\right)+b\)
Cân bằng hệ số: \(\left\{{}\begin{matrix}a+1=4\\a+b=5\\b=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=2\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Bài 1:Thực hiện các phép tính
a. (x5 +4x3 - 6x2):4x2
b. (x3 +x2-12) : (x-2)
c. (-2x5+3x2-4x3):2x2
d. (x3 - 64):(x2 + 4x + 16)
Bài 2:Rút gọn biểu thức
a. 3x (x - 2)- 5x (1 - x) - 8(x2 - 3)
b.(x - y) (x2 + xy + y2)+2y3
c. (x - y)2 + (x+y)2 - 2(x-y) (x+y)
a) \(\left(x^5+4x^3-6x^2\right):4x^2\)
\(=\left(x^5:4x^2\right)+\left(4x^3:4x^2\right)+\left(-6x^2:4x^2\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}x^3+x-\dfrac{3}{2}\)
b)
Vậy \(\left(x^3+x^2-12\right):\left(x-2\right)=x^2+3x+6\)
c) (-2x5 : 2x2) + (3x2 : 2x2) + (-4x^3 : 2x^2)
= \(-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
d) \(\left(x^3-64\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=x-4\)
(dùng hẳng đẳng thức thứ 7)
Bài 2 :
a) 3x(x - 2) - 5x(1 - x) - 8(x2 - 3)
= 3x2 - 6x - 5x + 5x2 - 8x2 + 24
= (3x2 + 5x2 - 8x2) + (-6x - 5x) + 24
= -11x + 24
b) (x - y)(x2 + xy + y2) + 2y3
= x3 - y3 + 2y3
= x3 + y3
c) (x - y)2 + (x + y)2 - 2(x - y)(x + y)
= (x - y)2 - 2(x - y)(x + y) + (x + y)2
= [(x - y) + x + y)2 = [x - y + x + y] = (2x)2 = 4x2
Bài 1 :
a]= \(\frac{1}{4}\)x3 + x - \(\frac{3}{2}\).
b] => [x3 + x2 -12 ] = [ x2 +3 ][x-2] + [-6]
c]= -x3 -2x +\(\frac{3}{2}\).
d] = [ x3 - 64 ] = [ x2 + 4x + 16][ x- 4].