Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hoài Thu
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Hà Thi
Xem chi tiết
Mạnh Trần
Xem chi tiết
Akai Haruma
29 tháng 3 2019 lúc 18:06

Lời giải:
Ta thấy:

\(|x+5|\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\((3y-4)^{2010}=[(3y-4)^{1005}]^2\geq 0, \forall y\in\mathbb{R}\)

Do đó: \(|x+5|+(3y-4)^{2010}\geq 0, \forall x,y\in\mathbb{R}\)

Để dấu "=" xảy ra (theo đề bài) thì \(\left\{\begin{matrix} x+5=0\\ 3y-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-5\\ y=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Thành Trương
29 tháng 3 2019 lúc 19:07

\(\left|x+5\right|+\left(3y-4\right)^{2010}=0\)

Vì \(\left|x+5\right|\ge0\forall x\)

Vì \(\left(3y-4\right)^{2010}\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+5\right|=0\\\left(3y-4\right)^{2010}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\3y-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

kendznn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 11 2023 lúc 20:29

2x=3y

=>\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)

=>\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}\)

4y=3z

=>\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)

=>\(\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\)

=>\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\)

mà x-y+2z=57

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x-y+2z}{9-6+2\cdot8}=\dfrac{57}{19}=3\)

=>x=27; y=18; z=24

Nguyễn Quang Huy
Xem chi tiết
Tran Le Khanh Linh
24 tháng 3 2020 lúc 21:08

\(\frac{8}{5}=\frac{-12}{x}\left(x\ne0\right)\)\(\Leftrightarrow8x=-60\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-60}{8}=\frac{-15}{2}\)(tmđk)

\(\frac{x-1}{-4}=\frac{-4}{x-1}\left(x\ne1\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=16\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=4\\x-1=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(tm\right)\\x=-3\left(tm\right)\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Hoàng hôn  ( Cool Team )
24 tháng 3 2020 lúc 21:14

\(\frac{8}{5}=\frac{-12}{x}\)

\(\Rightarrow8x=-60\)

        \(x=-60:8\)

        \(x=-7,5\)

Vậy x=-7,5

\(\frac{x-1}{-4}=\frac{-4}{x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=16\)

     \(\left(x-1\right)^2=4^2\)

 \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=4\\x-1=-4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4+1=5\\x=-4+1=-3\end{cases}}\)

vậy x=5 hoặc x=-3

Khách vãng lai đã xóa

Bài làm

a) 8/5 = -12/x

=> x = -12.5/8 = -7,5

Vậy x = -7,5

b) x-1/-4 = -4/x-1

=> ( x - 1 )( x - 1 ) = -4 . (-4)

=> x² - 2x + 1 = 16

=> x² - 2x + 1 - 16 = 0

=> x² - 2x - 15 = 0

=> x² - 5x + 3x - 15 = 0

=> x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0

=> ( x - 5 )( x + 3 ) = 0

=> x - 5 = 0 hoặc x + 3 = 0

=> x = 5 hoặc x = -3

Vậy x = 5 hoặc x = -3

c) -2/x = y/4

=> xy = -8

x

1

-12-24-48-8
y8-84-42-21-1
         
         

d) 4/y+2 = 7/3y+1 

=> 4( 3y + 1 ) = 7( y + 2 )

=> 12y + 4 = 7y + 14

=> 5y = 10

=> y = 2

Vậy y = 2

e) 2x-1/3 = 3x+1/4

=> 4( 2x-1) = 3( 3x + 1 )

=> 8x - 4 = 9x + 3

=> -x = 7

=> x = -7

Vậy x = -7

Khách vãng lai đã xóa
Người Bí Mật
Xem chi tiết
Bé con
4 tháng 7 2017 lúc 13:03

Vì |x+5| >= 0 với mọi x

    (3y-4)2010 >= 0 với mọi y

=> |x+5|+(3y-4)2010 >= 0

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left|x+5\right|=0\\\left(3y-4\right)^{2010}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

KL:...

Võ Gia Hưng
Xem chi tiết
Hồ Quốc Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang
22 tháng 3 2016 lúc 8:59

Tìm được x= -1/6 ; y = -1/3 . Suy ra 6x + 3y - 2010 = -1 + (-1) -2010 = -2012

BiBo MoMo
Xem chi tiết
Phùng Minh Quân
13 tháng 4 2018 lúc 20:53

Ta có : 

\(\frac{4}{x}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4}{x}=\frac{5}{6}-\frac{y}{3}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4}{x}=\frac{5-2y}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(5-2y\right)=24\)

Lập bảng xét \(Ư\left(24\right)\) ( tự lập ) 

Chúc bạn học tốt ~