Tìm điều kiện để biểu thức xác định √-3x/x^2-1
Tìm điều kiện của x để biểu thức \(\sqrt{2-3x}\) xác định
Để biểu thức \(\sqrt{2-3x}\) được XĐ ⇒ \(2-3x\) ≥ 0
⇔ \(-3x\) ≥ -2
⇔ \(x\) ≤ \(\dfrac{2}{3}\)
Vậy x ≤ \(\dfrac{2}{3}\) thì bt \(\sqrt{2-3x}\) được xác định
Bài1: Cho biểu thức:
A= x^3 - 3x^2 + 4x - 1 / x-3
a) Tìm điều kiện xác định
b) Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức có giá trị nguyên.
Bài 2:Cho biểu thức:
P= x^3 - 3x^2 + 6 / x^2 - 3x
a) Tìm điều kiện xác định
b) Tính giá trị của P khi x = 2
c) Tìm giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên
BÀI 1:
a) \(ĐKXĐ:\) \(x-3\)\(\ne\)\(0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\)\(\ne\)\(3\)
b) \(A=\frac{x^3-3x^2+4x-1}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x^3-3x^2\right)+\left(4x-12\right)+11}{x-3}\)
\(=\frac{x^2\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)+11}{x-3}\)
\(=x^2+4+\frac{11}{x-3}\)
Để \(A\)có giá trị nguyên thì \(\frac{11}{x-3}\)có giá trị nguyên
hay \(x-3\)\(\notinƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta lập bảng sau
\(x-3\) \(-11\) \(-1\) \(1\) \(11\)
\(x\) \(-8\) \(2\) \(4\) \(14\)
Vậy....
cảm ơn bạn nha nhưng bạn có chắc là nó đúng ko
tìm điều kiện x để các biểu thức sau xác định: a) √2/3x - 1/5. b) √x^2+2. c) √1+x/2x-3. d) √3x-5 + √2/x-4
Đối với mỗi biểu thức sau, hãy tìm điều kiện của x để giá trị của biểu thức được xác định: 2 x - 3 x - 1 x + 2
Biểu thức 2 x - 3 x - 1 x + 2 xác định khi:
x – 1 ≠ 0 và x + 2 ≠ 0 ⇔ x ≠ 1và x ≠ - 2
Vậy điều kiện để biểu thức xác định là x ≠ 1 và x ≠ - 2.
Bài 2: Cho biểu thức A=
a) tìm điều kiện của A để xác định
b) Rút gọn biểu thức A
Câu 6: tìm các giá nguyên của x để để giá trị biểu thức 9x+4/3x+1 là một số nguyên
Câu 6:
ĐKXĐ: \(x\ne-\dfrac{1}{3}\)
Để \(\dfrac{9x+4}{3x+1}\in Z\) thì \(9x+4⋮3x+1\)
=>\(9x+3+1⋮3x+1\)
=>\(1⋮3x+1\)
=>\(3x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(3x\in\left\{0;-2\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-\dfrac{2}{3}\right\}\)
mà x nguyên
nên x=0
Câu 2:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2;0\right\}\)
b: \(A=\left(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{2x}{4-x^2}+\dfrac{1}{x-2}\right)\cdot\dfrac{x^2-4x+4}{4x}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{x-2}\right)\cdot\dfrac{\left(x-2\right)^2}{4x}\)
\(=\dfrac{x-2+2x+x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)^2}{4x}\)
\(=\dfrac{4x\left(x-2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)
Cho biểu thức: P=\(\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}\)
a, Tìm điều kiện xác định của P.
b, Tìm giá trị của x để P=0
\(a,ĐKXĐ:\\ \left[{}\begin{matrix}x+1\ne0\\2x-6\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\\ b,P=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3x\left(x+1\right)}{3\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{x-2}=0\\ \Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)
Vậy tại X=0 thì P=0
a) Để P xác định thì: \(\left[{}\begin{matrix}x+1\ne0\\2x-6\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
b) \(P=\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=\dfrac{3x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=\dfrac{3x}{2x-6}\)
Để \(P=0\) thì: \(\dfrac{3x}{2x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
Tìm điều kiện xác định của biến để giá trị của mỗi biểu thức sau xác định và chứng minh rằng với điều kiện đó biểu thức không phụ thuộc vào biến:
2/x-2 -2/x2 -x -2 .(1+3x+x2/x+3)
giúp mik với mik đang cần gấp :)))
Tìm điều kiện của x để các biểu thức sau xác định :
a,\(\sqrt{3x-4}\)
b,\(\dfrac{1}{\sqrt{x-4}}\)
a) \(\sqrt{3x-4}\) xác định \(\Leftrightarrow3x-4\ge0\Leftrightarrow3x\ge4\Leftrightarrow x\ge\dfrac{4}{3}\)
b) \(\dfrac{1}{\sqrt{x-4}}\) xác định \(\Leftrightarrow x-4>0\Leftrightarrow x>4\)
tìm điều kiện của x để giá trị của biểu thức sau xác định và chứng minh rằng với điều kiện đó biểu thức không phụ thuộc vào biến:
(2/(x-2))-(2/(x2-x-2))*(1+(3x+x2)/(x+3)