Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) y(x-2z)2+8xyz+x(y-2z)2-2z(x+y)2
b) 8x3(y+z)-y3(z+2x)-z3(2x-y)
1). x2y2(y-x)+y2z2(z-y)-z2x2(z-x)
2)xyz-(xy+yz+xz)+(x+y+z)-1
3)yz(y+z)+xz(z-x)-xy(x+y)
4)2a2b+4ab2-a2c+ac2-4b2c+2bc2-4abc
5)y(x-2z)2+8xyz+x(y-2z)2-2z(x+y)2
6)8x3(y+z)-y3(z+2x)-z3(2x-y)
7) (x2+y2)3+(z2-x2)3-(y2+z2)3
1). x2y2(y-x)+y2z2(z-y)-z2x2(z-x)
2)xyz-(xy+yz+xz)+(x+y+z)-1
3)yz(y+z)+xz(z-x)-xy(x+y)
4)2a2b+4ab2-a2c+ac2-4b2c+2bc2-4abc
5)y(x-2z)2+8xyz+x(y-2z)2-2z(x+y)2
6)8x3(y+z)-y3(z+2x)-z3(2x-y)
7) (x2+y2)3+(z2-x2)3-(y2+z2)3
bn gõ bài trong công thức trực quan ik, khó nhìn lắm, ko làm đc
1) \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^3-x^3y^2+y^2z^3-y^3z^2-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(y^2z^3-x^3y^2\right)-\left(y^3z^2-x^2y^3\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z^3-x^3\right)-y^3\left(z^2-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z-x\right)\left(z^2+zx+x^2\right)-y^3\left(z-x\right)\left(z+x\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(z-x\right)\left[y^2\left(z^2+zx+x^2\right)-y^3\left(z+x\right)-z^2x^2\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left[\left(y^2z^2+xy^2z+x^2y^2\right)-\left(y^3z+xy^3\right)-z^2x^2\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(y^2z^2+xy^2z+x^2y^2-y^3z-xy^3-z^2x^2\right)\)
\(=\left(z-x\right)\left[\left(y^2z^2-y^3z\right)-\left(x^2z^2-x^2y^2\right)+\left(xy^2z-xy^3\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left[y^2z\left(z-y\right)-x^2\left(z^2-y^2\right)+xy^2\left(z-y\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left[y^2z\left(z-y\right)-x^2\left(z-y\right)\left(z+y\right)+xy^2\left(z-y\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left[y^2z-x^2\left(z+y\right)+xy^2\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left(y^2z-x^2z-x^2y+xy^2\right)\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left[\left(y^2z-x^2z\right)-\left(x^2y-xy^2\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left[z\left(y^2-x^2\right)-xy\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left[z\left(y-x\right)\left(y+x\right)+xy\left(y-x\right)\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left(y-x\right)\left[z\left(y+x\right)+xy\right]\)
\(=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left(y-x\right)\left(yz+xz+xy\right)\)
2) \(xyz-\left(xy+yz+xz\right)+\left(x+y+z\right)-1\)
\(=xyz-xy-yz-xz+x+y+z-1\)
\(=\left(xyz-xy\right)-\left(yz-y\right)-\left(xz-x\right)+\left(z-1\right)\)
\(=xy\left(z-1\right)-y\left(z-1\right)-x\left(z-1\right)+\left(z-1\right)\)
\(=\left(z-1\right)\left(xy-y-x+1\right)\)
\(=\left(z-1\right)\left[\left(xy-y\right)-\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(z-1\right)\left[y\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(z-1\right)\left(x-1\right)\left(y-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(a,x^2-x-y^2+y\)
\(b,x^2+2x+2z-z^2\)
\(a,x^2-x-y^2+y\\=(x^2-y^2)-(x-y)\\=(x-y)(x+y)-(x-y)\\=(x-y)(x+y-1)\\---\\b,x^2+2x+2z-z^2\\=(x^2-z^2)+(2x+2z)\\=(x-z)(x+z)+2(x+z)\\=(x+z)(x-z+2)\\\text{#}Toru\)
Lời giải:
a. $x^2-x-y^2+y=(x^2-y^2)-(x-y)=(x-y)(x+y)-(x-y)=(x-y)(x+y-1)$
b. $x^2+2x+2z-z^2=(x^2+2x+1)-(z^2-2z+1)=(x+1)^2-(z-1)^2$
$=(x+1-z+1)(x+1+z-1)=(x-z+2)(x+z)$
\(a,x^2-x-y^2+y\\ =\left(x^2-y^2\right)-\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\\ ---\\ b,x^2+2x+2z-z^2\\ =\left(x^2+2x+1\right)-\left(z^2-2z+1\right)\\ =\left(x+1\right)^2-\left(z-1\right)^2\\ =\left[\left(x+1\right)+\left(z-1\right)\right].\left[\left(x+1\right)-\left(z-1\right)\right]\\ =\left(x+z\right)\left(x-z+2\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử tổng hợp 2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2
\(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
\(2x^2+2y^2-x^2z-y^2z-2=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
[2(x-2y+z)3+4(2y-x-z)2 ]: (2z-4y+2x)
[(12(y-z)4-3(2-y)5]:6(y-z)2
b: \(=\dfrac{12\left(y-z\right)^4+3\left(y-z\right)^5}{6\left(y-z\right)^2}=2\left(y-z\right)^2+\dfrac{1}{2}\left(y-z\right)^3\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) \(5x^3z-10x^2z-5xz^3-5xy^2z-5xz+10xyz^2\)
b) \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
c) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+2xyz\)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
phân tích đa thức thành nhân tử
\(y\left(x-2z\right)^2+8xyz+x\left(y-2z\right)^2-2z\left(x+y\right)^2\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)+z^2x^2\left(z-x\right)\)
Mình nghĩ bạn ghi đề sai, đề đúng theo mình là:
\(x^2y^2\left(x-y\right)+y^2z^2\left(y-z\right)+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-y^2z^2\text{[}\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\text{]}+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-y^2z^2\left(x-y\right)-y^2z^2\left(z-x\right)+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2y^2-y^2z^2\right)+\left(z-x\right)\left(z^2x^2-y^2z^2\right)\)
\(=\left(x-y\right).y^2\left(x+z\right)\left(x-z\right)+\left(z-x\right).z^2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\text{ }\right)\text{[}y^2.\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\text{[}\left(y^2x-z^2x\right)+\left(y^2z-z^2y\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\text{[}x.\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\left(xy+x\text{z}+yz\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x^2-12x-7x+14
b) 2x^2(y+2z)-2y^2(z+2x)-2z^2(x+2y)+9xyz
\(a,=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)