Rút gọn biểu thức:
a)(2x-1)(4x^2+2x+1)-8x^3+16x
b)(x+2)^3-x^2(x+6)-2x-5
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
Bài 1.
a)
\((x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2\\=2x^2-x-4x+2-(2x^2-2x-3x+3)-2\\=2x^2-5x+2-(2x^2-5x+3)-2\\=2x^2-5x+2-2x^2+5x-3-2\\=(2x^2-2x^2)+(-5x+5x)+(2-3-2)\\=-3\)
b)
\(x(x+3y+1)-2y(x-1)-(y+x+1)x\\=x^2+3xy+x-2xy+2y-xy-x^2-x\\=(x^2-x^2)+(3xy-2xy-xy)+(x-x)+2y\\=2y\)
Bài 2.
a)
\((14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)\\\Leftrightarrow 14x^3:2x+12x^2:2x-14x:2x=3x^2-4x+6x-8\\ \Leftrightarrow 7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\\\Leftrightarrow (7x^2-3x^2)+(6x-2x)+(-7+8)=0\\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=0\\\Leftrightarrow (2x)^2+2\cdot 2x\cdot 1+1^2=0\\\Leftrightarrow (2x+1)^2=0\\\Leftrightarrow 2x+1=0\\\Leftrightarrow 2x=-1\\\Leftrightarrow x=\frac{-1}2\)
b)
\((4x-5)(6x+1)-(8x+3)(3x-4)=15\\\Leftrightarrow 24x^2+4x-30x-5-(24x^2-32x+9x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-(24x^2-23x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\\\Leftrightarrow -3x+7=15\\\Leftrightarrow -3x=8\\\Leftrightarrow x=\frac{-8}3\\Toru\)
rút gọn biểu thức:(8x^3-4x^2):4x-(4x^2-5x):(2x)+(2x)^2
(3x^3-x^2y):x^2-(xy^2+x^2y):(xy)+2x(x-1)
a: Ta có: \(\left(8x^3-4x^2\right):4x-\left(4x^2-5x\right):2x+\left(2x\right)^2\)
\(=2x^2-x-2x+\dfrac{5}{2}+4x^2\)
\(=6x^2-3x+\dfrac{5}{2}\)
b: Ta có: \(\left(3x^3-x^2y\right):x^2-\left(xy^2+x^2y\right):xy+2x\left(x-1\right)\)
\(=3x-y-y-x+2x^2-2x\)
\(=2x^2-2y\)
Ai giúp mình với
Bài 2: Cho biểu thức \(P=\dfrac{2x^5-x^4-2x+1}{4x^2-1}+\dfrac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\) . Hãy rút gọn biểu thức P
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-1\ne0\\8x^3+1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm\dfrac{1}{2}\)
\(P=\dfrac{2x^5-x^4-2x+1}{4x^2-1}+\dfrac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\)
\(=\dfrac{\left(x^4-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{2\left(4x^2-2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4-1}{2x+1}+\dfrac{2}{2x+1}=\dfrac{x^4+1}{2x+1}\)
https://sg.docworkspace.com/l/sIM-LioBEocfloAY
Cho biểu thức
A=\(\left(\frac{2x+1}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}-\frac{16x^2-1}{x^2-1}\right)\div\frac{16x^3-4x}{4x^2-1}\)
a)Rút gọn A
b)Tìm x để A có giá trị dương
Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuô Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF . ng tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF .
yggucbsgfuyvfbsudy
Cho biểu thức P=(2x^3-x^4-2x+1)/(4x^2-1)+(8x^2-4x+2)/(8x^3+1) với x khác 1/2; x khác -1/2
a,Rút gọn P
b,Tìm x để P>0
\(P=\dfrac{-x^4+2x^3-2x+1}{4x^2-1}+\dfrac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\)
\(=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)+2x\left(x^2-1\right)}{4x^2-1}+\dfrac{2\left(4x^2-2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2-2x\right)}{4x^2-1}+\dfrac{2}{2x+1}\)
\(=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-2x+1\right)+4x-2}{4x^2-1}\)
Cho biểu thức: \(P=\frac{2x^5-x^4-2x+1}{4x^2-1}+\frac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\)
a) Rút gọn P
b) Tìm các giá trị của \(x\) để P = 6
Thu gọn biểu thức:
a)2x(x+7)-(x+3)(x-3)-(2x-5)^2
b)(x-2)(x+2)-4x(x-3)+(2x-7)^2
c)(4x-1)^3-(4x-3)(16x+3)
d)(2x-1)^3-(4x+1)^3
Cho biểu thức A=\(\left(\frac{2x+1}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}-\frac{16x^2}{4x^2-1}\right):\frac{16x^3-4x}{4x^2-4x+1}\)
a) Tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn
c) Tìm x để A có giá trị dương