CMR : a2 + 4b2 + 4c2 ≥ 4ab - 4ac + 8bc
cmr
a : a^2+b^2+c^2+d^2>hoặc=ab+ac+ad
b: a^2+4b^2+4c^2> hoặc = 4ab-4ac+8bc
Cm a2 +4b2+4c2≥ 4ab- 4ac +8bc ∀ a,b,c ∈ R
\(a^2+4b^2+4c^2\ge4ab-4ac+8bc\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b+2c\right)^2\ge0\forall a,b,c\)
\("="\Leftrightarrow b=\dfrac{a}{2}+c\)
Với a<2b<0, rút gọn \(\dfrac{1}{a-2b}\)√b2(a2-4ab+4b2)
\(\dfrac{1}{a-2b}.\sqrt{b^2\left(a^2-4ab+4b^2\right)}=\dfrac{1}{a-2b}.b.\left|a-2b\right|=\dfrac{1}{a-2b}.b.\left(2b-a\right)=-b\)
\(\dfrac{1}{a-2b}\cdot\sqrt{b^2\cdot\left(a^2-4ab+b^2\right)}\)
\(=\dfrac{1\cdot\left(a-2b\right)}{a-2b}\cdot b\)
=b
Bài 1:
CMR: a2+4b2+4c2>= 4ab-4ac+8bc ( với mọi abc)
cac ban oi bai nay hoi kho nhung cac ban co giup minh nhe. cau mong dieu hanh phuc se den voi nguoi giup minh lam bai nay.
a2+4b2+4c2>= 4ab-4ac+8bc
a2+4b2+4c2 - 4ab +4ac-8bc
(a2 - 4ab+4b2)+4c2+(4ac-8bc>=0)
suy ra (a-2b2)+2.2c.(a-2b)+(2c)2
(a-2b+2c)2>=0
dau = xảy ra khi va chỉ khi a+2c=2b
a2+4b2+4c2>= 4ab-4ac+8bc(dpcm)
ban giai day du cho minh di. minh lam de nop ma
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) a2+4ac+4c2-16
b) 12y-9x2+36-3x2y
Mn giúp e vs ạ
a) \(=\left(a+2c\right)^2-16=\left(a+2c-4\right)\left(a+2c+4\right)\)
b) \(=3y\left(4-x^2\right)+9\left(4-x^2\right)=3\left(4-x^2\right)\left(y+3\right)\)
\(=3\left(2-x\right)\left(2+x\right)\left(y+3\right)\)
a, a2 + 4ac + 4c2 - 16 = (a + 2c)2 - 42 = (a + 2c -4).(a + 2c +4)
b, 12y - 9x2 + 36 - 3x2y = (12y + 36) - (3x2y + 9x2) = 12.(y+ 3) - 3x2.(y + 3) =(y + 3).(12 - 3x2)
CMR: \(a^2+4b^2+4c^2\ge4ab-4ac+8bc\)
a2 + 4b2 + 4c2 ≥ 4ab - 4ac + 8bc
⇔ a2 + 4b2 + 4c2 - 4ab + 4ac - 8bc ≥ 0
⇔ (a - 2b + 2c)2 ≥ 0 (đúng ∀abc)
Vậy a2 + 4b2 + 4c2 ≥ 4ab - 4ac + 8bc
1.Tìm tất cả các số nguyên dương n thoả mãn 4n4+1 là số nguyên tố
2.Cho 4 số nguyên dương a,b,c,d thoả mãn điều kiện ad= b2-bc+c2.Chứng minh rằng a2 +4b2+4c2+16d2 là hợp số
Ta có
n4 + 4 = n4 + 4n2 + 4 – 4n2
= (n2 + 2 )2 – (2n)2
= (n2 + 2 – 2n )(n2 + 2 + 2n)
Vì n4 + 4 là số nguyên tố nên n2 + 2 – 2n = 1 hoặc n2 + 2 + 2n = 1
Mà n2 + 2 + 2n > 1 vậy n2 + 2 – 2n = 1 suy ra n = 1
Thử lại : n = 1 thì 14 + 4 = 5 là số nguyên tố
Vậy với n = 1 thì n4 + 4 là số nguyên tố.
Bài 1: Cho x + y = -3 và x.y = -28. Tính giá trị các biểu thức sau theo m,n.
a) x^2 + y^2 b) x^3 + y^3 c) x^4 + y^4
Bài 2: Chứng minh rằng:
a) a^2 + b^2 + c^2 +d^2 >_ ab+ac+ad
b) a^2 + 4b^2 +4c^2 >_ 4ab - 4ac + 8bc
Bài 3: Chứng minh rằng:
Nếu x + y + z = 0 thì x^3 + y^3 + z^ 3 = 3xyz
Bài 4: Chứng minh : a^2 + 4b^2 + 4c^2 >_ 4ab - 4ac + 8bc
( Viết về dạng bình phương của một tổng)
GIÚP MÌNH VỚI Ạ!!!!!!!!!!!!
Bài 1 :
a) \(x^2+y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2-2xy\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=\left(-3\right)^2-2.\left(-28\right)=65\)
b) \(x^3+y^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-3xy\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]=\left(-3\right)\left[\left(-3\right)^2-3.\left(-28\right)\right]=-279\)
c) \(x^4+y^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^4-4x^3y-4xy^3-6x^2y^2=\left(-3\right)^4-4\left(-28\right).65-6\left(-28\right)^2=2657\)
Bài 3:
Có: \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3\)
=> \(x^3+y^3+z^3=\left(-z\right)^3-3xy.-z+z^3\)
=> \(x^3+y^3+z^3=-z^3+z^3+3xyz=3xyz\)
=> TA CÓ ĐPCM.
VẬY \(x+y+z=0\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)
Bài 2 :
a) Giả sử \(a^2+b^2+c^2+d^2\ge ab+ac+ad\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2-ab-ac-ad\ge0\)
\(\Leftrightarrow4a^2+4b^2+4c^2+4d^2-4ab-4ac-4ad\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2+\left(a-2c\right)^2+\left(a-2d^2\right)\ge0\)( luôn đúng )
\(\RightarrowĐPCM\)
b) Sửa đề : \(a^2+4b^2+4c^2\ge2ab-2ac+4bc\)
Ta có : \(\left(a+2c\right)^2\ge0\Leftrightarrow a^2+4c^2\ge-4ac\left(1\right)\)
Áp dụng BĐT Cô - si ta có :
\(\hept{\begin{cases}a^2+4b^2\ge4ab\left(2\right)\\4b^2+4c^2\ge8bc\left(3\right)\end{cases}}\)
(1) + (2) + (3)
\(\Leftrightarrow2a^2+8b^2+8c^2\ge4ab-4ac+8bc\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+4b^2+4c^2\right)\ge4\left(ab-ac+2bc\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+4b^2+4c^2\ge2ab-2ac+4bc\)
Cho a,b,c>0 và a+b+c=3. Chứng minh rằng:
4a2+4b2+4c2+abc ≥ 3
giúp mk với ạ, mk cần gấp
Áp dụng BĐT \(abc\ge\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(a+c-b\right)\)
\(\Leftrightarrow abc\ge\left(3-2a\right)\left(3-2b\right)\left(3-2c\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow9abc+18\left(a+b+c\right)\ge12\left(ab+bc+ca\right)+27\)
\(\Leftrightarrow abc\ge\dfrac{4}{3}\left(ab+bc+ca\right)-3\)
Do đó:
\(P=4a^2+4b^2+4c^2+abc\ge4a^2+4b^2+4c^2+\dfrac{4}{3}\left(ab+bc+ca\right)-3\)
\(P\ge\dfrac{2}{3}\left(a+b+c\right)^2+\dfrac{10}{3}\left(a^2+b^2+c^2\right)-3\)
\(P\ge\dfrac{2}{3}\left(a+b+c\right)^2+\dfrac{10}{9}\left(a+b+c\right)^2-3=13\)
Đề bài bạn viết thiếu số 1 bên vế phải rồi
Lời giải:
Áp dụng BĐT Schur:
$abc\geq (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)=(3-2a)(3-2b)(3-2c)$
$\Leftrightarrow 9abc\geq 12(ab+bc+ac)-27$
$\Leftrightarrow abc\geq \frac{4}{3}(ab+bc+ac)-3$
Do đó:
$4(a^2+b^2+c^2)+abc\geq 4(a^2+b^2+c^2)+\frac{4}{3}(ab+bc+ac)-3$
$=\frac{10}{3}(a^2+b^2+c^2)+\frac{2}{3}(a+b+c)^2-3$
$\geq \frac{10}{9}(a+b+c)^2+\frac{2}{3}(a+b+c)^2-3=13$ (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
Bài đúng phải là $4a^2+4b^2+4c^2+abc\geq 13$ nhé bạn.