rút gọn phân thức: (x^2-4x+4)/(x^2-6x+8)
Rút gọn phân thức:
\(^{\frac{x^4-4x^2+3}{x^4+6x^2-7}}\)
\(=\frac{x^4-x^2-3x^2+3}{x^4-x^2+7x^2-7}=\frac{x^2\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)}{x^2\left(x^2-1\right)+7\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x^2-3\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+7\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{x^2-3}{x^2+7}\)
\(A\left(x\right)=\dfrac{4x^4+81}{2x^2-6x+9}\)
\(=\dfrac{4x^4+36x^2+81-36x^2}{2x^2-6x+9}\)
\(=\dfrac{\left(2x^2+9\right)^2-\left(6x\right)^2}{2x^2+9-6x}\)
\(=\dfrac{\left(2x^2+9+6x\right)\left(2x^2+9-6x\right)}{2x^2+9-6x}\)
\(=2x^2+6x+9\)
=>\(M\left(x\right)=2x^2+6x+9\)
\(=2\left(x^2+3x+\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{9}{4}\right)\)
\(=2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{9}{2}>=\dfrac{9}{2}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x+\dfrac{3}{2}=0\)
=>\(x=-\dfrac{3}{2}\)
rút gọn phân thức\(\frac{x^3-x^2-6x}{x^9-4x}\)
Rút gọn phân thức sau: a) (3x-6)/(x^3-6x^2+12x-8) b) (x^3+2x^2)/(x^3+6x^2+12x+8)
a: \(=\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)^3}=\dfrac{3}{\left(x-2\right)^2}\)
b: \(=\dfrac{x^2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}=\dfrac{x^2}{\left(x+2\right)^2}\)
Rút gọn biểu thức rồi tìm giá trị x để biểu thức rút gọn âm:
\(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}\)
\(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^3-2x^2-4x+8}\)
Để biểu thức trên nhận giá trị âm khi \(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^3-2x^2-4x+8}< 0\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2-4x+8< 0\)do \(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-2x\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2< 0\Leftrightarrow x< -2\)
Bài tập 2
Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a. 2x2 - 3x - 2
b. 4x(x - 2) + 3(2 - x)
c. 27x3 + 8 d. x2 + 2x - y2 + 1
Câu 2 (2 điểm): Tìm giá trị của x, biết:
a. 9x2 + 6x - 3 = 0
b. x(x - 2)(x + 2) - (x + 2)(x2 - 2x + 4) = 4
Câu 3 (2 điểm): Rút gọn và tính giá trị biểu thức:
a. A = x(x + y) - 5(x + y) với x = 1, y = 2
b. B = 3x(x2 - 3) + x2(4 - 3x) - 4x2 + 1 tại x = 1/9
Câu 4: Cho hình thang vuông ABCD (∠A = ∠D = 90o) và CD = 2AB. Kẻ DH vuông góc với AC (H ∈ AC). Gọi M là trung điểm của HC, N là trung điểm của DH. Chứng minh rằng:
a. MN ⊥ AD
b. ABMN là hình bình hành.
c. ∠BMD = 90o
Câu 5: 1) Cho biểu thức: A = (2x - 3)2 - (x + 1)(x + 5) + 2 Rút gọn và tìm giá trị nhỏ nhất của A.
2) Cho B = n2 - 27n2 + 121. Tìm số tự nhiên n để B là số nguyên.
Câu 2:
a: \(\Leftrightarrow3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow x^3-4x-x^3-8=4\)
hay x=-3
Rút gọn các phân thức sau.
a, 12x^2 + 4x / 9x^2 -1
b ,8x^2 - 8x + 2 / 4x -2(15- x)
c, 5x^3 + 5x / x^4 -2
d, x^2 -6x/ 2x^2 - 72
a: \(=\dfrac{4x\left(3x+1\right)}{\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)}=\dfrac{4x}{3x-1}\)
b: \(=\dfrac{2\left(4x^2-4x+1\right)}{4x-30+2x}=\dfrac{4\left(2x-1\right)^2}{6x-30}=\dfrac{2\left(2x-1\right)^2}{3\left(x-5\right)}\)
d: \(=\dfrac{x\left(x-6\right)}{2\left(x-6\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{x}{2x+12}\)
rút gọn biểu thức sau rồi tìm giá trị x dể biểu thức rút gọn duơng
(x^2-4x+4)/(x^3-2x^2-(4x-8))
rút gọn biểu thức sau rồi tìm giá trị x dể biểu thức rút gọn duơng
(x^2-4x+4)/(x^3-2x^2-(4x-8))