tìm x thuộc z để A thuộc z và tìm giá trị đó
\(A=\left|\dfrac{x+3}{x-2}\right|\)
Cho C=\(\frac{3.\left|x\right|+2}{4.\left|x\right|-5}\)
a) Tìm x thuộc Z để C đạt giá trị nhỏ nhất . Tìm giá trị nhỏ nhất đó
b) Tìm x thuộc Z để C thuộc N
Cho phân số : C =\(\frac{3\left|x\right|+2}{4\left|x\right|-5}\)( x thuộc Z )
a) Tìm x thuộc Z để C đạt giá trị lớn nhất,tìm giá trị lớn nhất đó
b)Tìm x thuộc Z để C là số tự nhiên
Cho A = \(\frac{3\left(x-1\right)^2+12}{\left(x-1\right)^2+2}\)
a) Tìm x thuộc Z để A có giá trị thuộc Z
b) Tìm x để A có giá trị lớn nhất
a, \(A=\frac{3\left(x-1\right)^2+12}{\left(x-1\right)^2+2}=\frac{3\left[\left(x-1\right)^2+2\right]+6}{\left(x-1\right)^2+2}=3+\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)
Để \(A\in Z\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+2\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+2\in\left\{2;3;6\right\}\)
Ta có bảng:
(x - 1)2 + 2 | 2 | 3 | 6 |
x | 1 | 2 | 3 |
Vậy...
b, Theo câu a ta có: \(\left(x-1\right)^2+2\ge2\Rightarrow\frac{1}{\left(x-1\right)^2+2}\le\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\le\frac{6}{2}=3\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy GTLN của A = 3 khi x = 1
sr câu b mình lm thiếu
Theo câu a ....
=> \(A\le3+3=6\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1
Vậy GTLN của A = 6 khi x=1
Cho A=\(\frac{3\left(x-1\right)^2+12}{\left(x-1\right)^2+2}\)
a)tìm X thuộc Z để A có giá trị thuộc Z
b) Tìm X để A có giá trị lớn nhất
a) Ta có :
\(A=\frac{3.\left(x-1\right)^2+12}{\left(x-1\right)^2+2}=\frac{3.\left(x-1\right)^2+3.2+6}{\left(x-1\right)^2+2}=\frac{3.\left[\left(x-1\right)^2+2\right]+6}{\left(x-1\right)^2+2}=3+\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)
Để A có giá trị nguyên \(\Leftrightarrow\)\(3+\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)\(\in\)Z \(\Leftrightarrow\)\(\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)\(\in\)Z \(\Leftrightarrow\)( x - 1 )2 + 2 \(\in\)Ư ( 6 )
\(\Rightarrow\)( x - 1 )2 + 2 \(\in\){ 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 3 ; -3 ; 6 ; -6 }
Lập bảng ta có :
(x-1)2+2 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | loại | loại | 0 | loại | \(\orbr{\begin{cases}2\\0\end{cases}}\) | loại | \(\orbr{\begin{cases}3\\-1\end{cases}}\) | loại |
Vậy x = { 0 ; 2 ; 3 ; -1 }
b) để A có giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow\)\(3+\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)có GTLN \(\Leftrightarrow\)\(\frac{6}{\left(x-1\right)^2+2}\)có GTLN \(\Leftrightarrow\)( x - 1 )2 +2 có GTNN
Mà ( x - 1 )2 \(\ge\)0 \(\Rightarrow\)( x - 1 )2 + 2 \(\ge\)2 \(\Rightarrow\)GTNN của ( x - 1 )2 + 2 là 2 \(\Leftrightarrow\)x = 1
Vậy A có GTLN là : \(\frac{3.\left(1-1\right)^2+12}{\left(1-1\right)^2+2}=\frac{12}{2}=6\)\(\Leftrightarrow\)x = 1
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó.
A = x+3/x-2
Ta có:\(A=\frac{x+3}{x-2}=\frac{x-2+5}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(5\right)\)
Ư(5) là:[1,-1,5,-5]
Do đó ta được bảng sau:
x-2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
\(A=\frac{x+3}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+5}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
Để \(1+\frac{5}{x-2}\) là số nguyên <=> \(\frac{5}{x-2}\) là số nguyên
=> x - 2 thuộc Ư(5) = { - 5; - 1; 1; 5 }
Với x - 2 = - 5 thì x = - 3 (TM)
Với x - 2 = - 1 thì x = 1 (TM)
Với x - 2 = 1 thì x = 3 (TM)
Với x - 2 = 5 thì x = 7 (TM)
Vậy x = { - 3; 1; 3; 7 } thì A thuộc Z
\(A=\frac{x+3}{x-2}=\frac{x-2+5}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
A nguyên<=>\(\frac{5}{x-2}\) nguyên<=>5 chia hết cho x-2<=>x-2 thuộc Ư(5)={-5;-1;1;5}<=>x thuộc {-3;1;3;7}
A nguyên khi x thuộc {-3;1;3;7}
Cho hai bt A=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}\)và B=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-4}\)
a) rút gọn B
b)tìm x thuộc Z để C= A(B-2) có giá trị nguyên
a) \(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-4}\left(đk:x\ge0,x\ne4\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{x}+2}{x-4}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}\)
c) \(C=A\left(B-2\right)=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}\left(\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{-2}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{-2}{\sqrt{x}-2}\in Z\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-2\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2-2\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{3;1;4;0\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;9;16\right\}\)
câu 3:
1.tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó
a) A=\(\dfrac{x+3}{x-2}\) b)B=\(\dfrac{1-2x}{x+3}\)
2. cho biết 8 công nhân xây xong một ngôi nhà hết 30 ngày. hỏi 10 công nhân xây xong ngôi nhà đó hết bao nhiêu ngày?(giả sử năng suất làm việc của mỗi công nhân là như sau)
câu 4:cho Ot là tia phân giác của góc xOy( xOy là góc nhọn ). lấy I bất kì thuộc Ot. qua I kẻ IA vuông góc với Ox tại A và AI cắt Oy tại D. qua I kẻ IB vuông góc với Oy tại B và IB cắt Ox tại C
a) chứng minh rằng : tam giác OIA= tam giác OIB
b)chứng minh rằng: tam giác OIC = tam giác OID và OC=OD
c)OI vuông góc CD
d)cho xOy= \(^{60^0}\);OI = 8cm. tính OA
câu 5: tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=\(\left(x-2\right)^2\)+|y-x| + 3
Cho biểu thức P =\(\frac{2.\left|x\right|+3}{3.\left|x\right|-1}\)
tìm X thuộc Z để P đạt GTLN. Tìm GTLN đóTìm x thuộc Z để P có giá trị là 1 số tự nhiênP=\(\frac{2.\left|x\right|-1+4}{2.\left|x\right|-1}\)=1+\(\frac{4}{2.\left|x\right|-1}\)
1, Để P có GTLN thì 2.|x| -1 phải dương và có GTNN
Mà |x|>=0 với mọi x nên 2.|x| >=0
=> 2.|x| -1 có giá trị dương nhỏ nhất là 1 khi x=1 hoặc x= -1
=> GTLN của P =1 + 4/1 =1+4=5 khi x=1 hoặc x= -1
2, Đẻ P là số tự nhiên thì \(\frac{4}{2.\left|x\right|-1}\)là số tự nhiên
=> 2.|x| -1 là ước của 4
từ đó tìm ra x
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó.
a, A=\(\frac{x+3}{X-2}\)
Để A thuộc Z
=> x + 3 chia hết cho x - 2
=> x - 2 + 5 chia hết cho x - 2
Vì x - 2 chia hết cho x - 2
=> 5 chia hết cho x - 2
Vì x thuộc Z
=> x - 2 thuộc Z
=> x - 2 thuộc Ư(5)
=> x - 2 thuộc {1; -1; 5; -5}
=> x thuộc {3; 1; 7; -3}
ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH: X KHÁC 2
TA có:
A thuộc Z (=) x+3 /(chia hết ) x-2
(=) (x-2 +5) / x-2
mà x-2 / x-2
=) 5/x-2
=) (x-2) thuộc Ư(5)
GIẢI RA TA ĐƯỢC X =7; X=3; X=-3; X=1
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó
A=\(\frac{x+3}{x-2}\)
Để A thuộc Z thì x + 3 chia hết cho x - 2
<=> x - 2 + 5 chia hết cho x - 2
=> 5 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(5) = {-5;-1;1;5}
=> x = {-3;1;3;7}
để A thuộc Z => x-2+5chia hết cho x-2 => 5chia hết cho x - 2