Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
lê thanh thiên sang
Xem chi tiết
Trần Tất Trung
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Anh Minh
7 tháng 3 2020 lúc 9:33

\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}\Rightarrow\frac{2x}{4}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}=\frac{2\left(x+y+x\right)+z}{4+3+4}=\frac{2.145+z}{11}\)

\(\Rightarrow\frac{3z}{4}=\frac{290+z}{11}\Rightarrow z=10\)

Từ đó tìm ra x,y thông qua biểu thức \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}=\frac{3.10}{4}=\frac{15}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
๖²⁴ʱんuリ イú❄✎﹏
7 tháng 3 2020 lúc 9:39

Theo bài ra ta cs 

\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}\)và \(x+y+z=145\)

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta cs 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{x+y+z}{2+\frac{3}{2}+\frac{4}{3}}=\frac{145}{\frac{29}{6}}=30\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=30\\\frac{y}{\frac{3}{2}}=30\\\frac{z}{\frac{4}{3}}=30\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=60\\y=45\\z=40\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Buiduchoangnam
7 tháng 3 2020 lúc 9:41

 x/2=2y/3=3z/4

=> x= 4y/3 ; z= 8y/9

Co x+y+z=145

=> 4y/3+y+8y/9=145

=>12y/9+9y/9+8y/9=145

=> 29y= 145*9

=> y= (29*5*9)/29= 45

=> x=60

=> Z=40

Vay x= 60 ; y=45 ; z=40

Khách vãng lai đã xóa
mynameisbro
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
21 tháng 9 2023 lúc 4:57

\(x+y+z+8=2\sqrt[]{x-1}+4\sqrt[]{y-2}+6\sqrt[]{z-3}\left(1\right)\)

Áp dụng Bđt Bunhiacopxki :

\(\left(2\sqrt[]{x-1}+4\sqrt[]{y-2}+6\sqrt[]{z-3}\right)^2\le\left(2^2+4^2+6^2\right)\left(x-1+y-2+z-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt[]{x-1}+4\sqrt[]{y-2}+6\sqrt[]{z-3}\right)^2\le56^{ }\left(x+y+z-6\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt[]{x-1}+4\sqrt[]{y-2}+6\sqrt[]{z-3}\right)^2\le56^{ }\left(x+y+z+8\right)-784\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi

\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z-3}{8}=\dfrac{x+y+z-6}{14}\left(2\right)\)

Đặt \(t=x+y+z+8\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t^2=56t-784\)

\(\Leftrightarrow t^2-56t+784=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-28\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow t=28\)

\(\Leftrightarrow x+y+z+8=28\)

\(\Leftrightarrow x+y+z-6=14\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z-3}{8}=1\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1.2=2\\y-2=1.4=4\\z-2=1.8=8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=6\\z=10\end{matrix}\right.\) thỏa mãn đề bài

Trần Tất Trung
Xem chi tiết
Vũ Minh Tuấn
7 tháng 3 2020 lúc 9:56

Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}.\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}\)\(x+y+z=145.\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{x+y+z}{2+\frac{3}{2}+\frac{4}{3}}=\frac{145}{\frac{29}{6}}=30.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=30\Rightarrow x=30.2=60\\\frac{y}{\frac{3}{2}}=30\Rightarrow y=30.\frac{3}{2}=45\\\frac{z}{\frac{4}{3}}=30\Rightarrow z=30.\frac{4}{3}=40\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(60;45;40\right).\)

Chúc bạn học tốt!

Khách vãng lai đã xóa
THCS Yên Hòa - Lớp 6A3 N...
Xem chi tiết
☆Châuuu~~~(๑╹ω╹๑ )☆
14 tháng 2 2022 lúc 23:05

\(\dfrac{x}{18}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow x=\dfrac{18.4}{3}=24\\ \dfrac{20}{y}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow y=\dfrac{20.3}{4}=15\\ \dfrac{z}{21}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow z=\dfrac{21.4}{3}=28\)

Ta có:

\(\dfrac{x}{18}\) = \(\dfrac{4}{3}\)

⇒ x = \(\dfrac{4}{3}\) . 18

⇒ x = 24

\(\dfrac{20}{y}\) = \(\dfrac{4}{3}\)

⇒ y = 20 : \(\dfrac{4}{3}\)

⇒ y = 15

\(\dfrac{z}{21}\) = \(\dfrac{4}{3}\)

⇒ z = \(\dfrac{4}{3}\) . 21

⇒ z = 28

⇒ x + y + z = 24 + 15 + 28 = 67

Vậy x + y + z = 67

 

 

Nguyễn Văn  Bảo
14 tháng 2 2022 lúc 23:02

x = 24, y = 15, z = 28;

Trương Trịnh Minh Thư
Xem chi tiết
Kudo Shinichi
21 tháng 7 2017 lúc 12:59

Ta có :

\(x:y:z=4:6:8=2:3:4\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)

=> x= 2k

=> y = 3k

=> z = 4k

Thay vào biểu thức:

2x + y - 3z = 5

=> 4k + 3k - 12k = 5

=> -5k = 5 

=> k = -1

=> x = -2 ; y = -3 ; z = -4

Trương Trịnh Minh Thư
25 tháng 7 2017 lúc 6:44

thank bạn

Hùng Vương RPK sVip
Xem chi tiết
Phạm Thanh Hà
Xem chi tiết
Minh Hồng
15 tháng 4 2022 lúc 20:44

a) \(4x-2=x\)

\(4x-x=2\)

\(3x=2\)

\(x=\dfrac{2}{3}\)

b) Thay \(x=1,y=3\) ta có \(3=a.1\Rightarrow a=3\)

Vậy hàm số cần tìm là \(y=3x\)

c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y+z}{1+2+3}=\dfrac{180}{6}=30\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30\times1=30\\y=30\times2=60\\z=30\times3=90\end{matrix}\right.\)

Phạm Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
14 tháng 7 2021 lúc 14:54

Đề sai rồi bạn nhé

Shiba Inu
14 tháng 7 2021 lúc 14:55

2 + 3 - 5 = 0 (ở dưới mẫu) thì vô lí nên đề sai  ucche

Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 7 2021 lúc 14:55

Sửa đề: x+y+z=10

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)

mà x+y+z=10

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y+z}{2+3+5}=\dfrac{10}{10}=1\)

Do đó: x=2; y=3; z=5

Truy kich 2.0
Xem chi tiết
Phùng Tuệ Minh
20 tháng 7 2019 lúc 10:09

Ta có: x(x+y+z)=(-5) (1)

y(x+y+z)=9 (2)

z(x+y+z)=5 (3)

\(\Rightarrow\) x(x+y+z) + y(x+y+z)+z(x+y+z)=-5+9+5

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=9=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y+z=3\left(4\right)\\x+y+z=-3\left(5\right)\end{matrix}\right.\)

+ Với x+y+z=3 thì:

Từ (1) và (4) \(\Rightarrow\) x=\(\frac{-5}{3}\)

Từ (2) và (4) \(\Rightarrow\) y=3

Từ (3) và (4) \(\Rightarrow z=\frac{5}{3}\)

+ Với x+y+z=-3

Từ (1) và (5) \(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)

Từ (2) và (5) \(\Rightarrow y=-3\)

Từ (3) và (5) \(\Rightarrow z=\frac{5}{-3}\)

Vậy: \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\frac{-5}{3};3;\frac{5}{3}\right);\left(\frac{5}{3};-3;\frac{5}{-3}\right)\right\}\)