1,Tính nhanh
a A=\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{n-1}}+\dfrac{1}{3^n};n\in N\cdot\)
b, B=\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{2007}}+\dfrac{1}{3^{2008}}\)
a, Tính: M = \(1+\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{35}+...+\dfrac{3}{9603}+\dfrac{3}{9999}\)
b, Chứng tỏ: S = \(\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{6^2}+\dfrac{1}{8^2}+...+\dfrac{1}{\left(2n\right)^2}< \dfrac{1}{4}\left(n\in N,n\ge2\right)\)
a: \(M=\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{2}{5\cdot7}+...+\dfrac{2}{97\cdot99}+\dfrac{2}{99\cdot101}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{101}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{202}=\dfrac{150}{101}\)
b:
Tính tổng : A=\(\dfrac{1}{1+2}+\dfrac{1}{2+3}+\dfrac{1}{3+4}+\dfrac{1}{4+5}+........+\dfrac{1}{n+\left(n+1\right)}\)
Tính giá trị biểu thức A , biết rằng A = M : N
Mà M = \(\dfrac{\dfrac{1}{99}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{3}{97}+\dfrac{4}{96}+...+\dfrac{97}{3}+\dfrac{98}{2}+\dfrac{99}{1}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{100}}\)
N = \(\dfrac{92-\dfrac{1}{9}-\dfrac{2}{10}-\dfrac{3}{11}-...-\dfrac{90}{98}-\dfrac{91}{99}-\dfrac{92}{100}}{\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{55}+...+\dfrac{1}{495}+\dfrac{1}{500}}\)
Ta có: \(M=\dfrac{\dfrac{1}{99}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{3}{97}+\dfrac{4}{96}+...+\dfrac{97}{3}+\dfrac{98}{2}+\dfrac{99}{1}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{100}}\)
\(=\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{99}\right)+\left(1+\dfrac{2}{98}\right)+\left(1+\dfrac{3}{97}\right)+\left(1+\dfrac{4}{96}\right)+...+\left(1+\dfrac{98}{2}\right)+1}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{100}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{100}{99}+\dfrac{100}{98}+\dfrac{100}{97}+...+\dfrac{100}{1}+\dfrac{100}{2}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{100}}\)
=100
Ta có: \(N=\dfrac{92-\dfrac{1}{9}-\dfrac{2}{10}-\dfrac{3}{11}-...-\dfrac{90}{98}-\dfrac{91}{99}-\dfrac{92}{100}}{\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{55}+...+\dfrac{1}{495}+\dfrac{1}{500}}\)
\(=\dfrac{\left(1-\dfrac{1}{9}\right)+\left(1-\dfrac{2}{10}\right)+\left(1-\dfrac{3}{11}\right)+...+\left(1-\dfrac{90}{98}\right)+\left(1-\dfrac{91}{99}\right)+\left(1-\dfrac{92}{100}\right)}{\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{100}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{8}{9}+\dfrac{8}{10}+\dfrac{8}{11}+...+\dfrac{8}{99}+\dfrac{8}{100}}{\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{100}\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\dfrac{1}{5}}=40\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{M}{N}=\dfrac{100}{40}=\dfrac{5}{2}\)
Cho:
\(A=\dfrac{1}{1.\left(2n-1\right)}+\dfrac{1}{3.\left(2n-3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(2n-3\right).3}+\dfrac{1}{\left(2n-1\right).1}\) \(B=1+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2n-1}\) (với n ∈ N*).
Tính \(\dfrac{A}{B}\)
Chứng minh: \(A=\dfrac{2^3+1}{2^3-1}.\dfrac{3^3+1}{3^3-1}.\dfrac{4^3+1}{4^3-1}....\dfrac{9^3+1}{9^3-1}< \dfrac{3}{2}\)
\(B=\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+\dfrac{1}{4!}+....+\dfrac{1}{n!}< 1\)
\(C=\dfrac{1}{2!}+\dfrac{2}{3!}+\dfrac{3}{4!}+....+\dfrac{n-1}{n!}< 1\)
D=\(\left(1-\dfrac{2}{6}\right)\left(1-\dfrac{2}{12}\right)\left(1-\dfrac{2}{20}\right)....\left(1-\dfrac{2}{n\left(n+1\right)}\right)>\dfrac{1}{3}\)
a) tính nhanh
( 1 + \(\dfrac{1}{2}\) ) x ( 1 + \(\dfrac{1}{3}\) ) x ..... x ( 1 + \(\dfrac{1}{2005}\) )
b) tính bằng cách thuận tiện
\(\dfrac{2}{3}\) x \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\) x \(\dfrac{1}{2}\)
a)\(=\left(\dfrac{2}{2}+\dfrac{1}{2}\right)\times\left(\dfrac{3}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\times...\times\left(\dfrac{2005}{2005}+\dfrac{1}{2005}\right)\)
\(=\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{3}\times...\times\dfrac{2006}{2005}=\dfrac{2006}{2}=1003\)
b)\(=\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{3}\times\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
b)
\(\dfrac{1}{2}x\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{2}x1=\dfrac{1}{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) A = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^3}\) +...+ \(\dfrac{1}{3^n}\)
b) B = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{2^3}\) - \(\dfrac{1}{2^4}\) +...+ \(\dfrac{1}{2^{99}}\) - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
c) C = \(\dfrac{3}{2^2}\) x \(\dfrac{8}{3^2}\) x \(\dfrac{15}{4^2}\) ... \(\dfrac{899}{30^2}\)
(Mình cần gấp ạ)
b, B = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{2^3}\) - \(\dfrac{1}{2^4}\)+.....+ \(\dfrac{1}{2^{99}}\) - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
2 \(\times\) B = 1 + \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2^2}\) - \(\dfrac{1}{2^3}\) + \(\dfrac{1}{2^4}\)-.......-\(\dfrac{1}{2^{99}}\)
2 \(\times\) B + B = 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
3B = ( 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\))
B = ( 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)) : 3
A = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+ \(\dfrac{1}{3^3}\)+......+ \(\dfrac{1}{3^{n-1}}\) + \(\dfrac{1}{3^n}\)
A\(\times\) 3 = 3 + 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+....+ \(\dfrac{1}{3^{n-1}}\)
A \(\times\) 3 - A = 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)
2A = 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)
A = ( 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)) : 2
C = \(\dfrac{3}{2^2}\) \(\times\) \(\dfrac{8}{3^2}\) \(\times\) \(\dfrac{15}{4^2}\) \(\times\) ...........\(\times\) \(\dfrac{899}{30^2}\)
C = \(\dfrac{1\times3}{2^2}\) \(\times\) \(\dfrac{2\times4}{3^2}\) \(\times\) \(\dfrac{3\times5}{4^2}\) \(\times\)........\(\times\) \(\dfrac{29\times31}{30^2}\)
C = \(\dfrac{1\times2\times\left(3\times4\times5\times....\times29\right)^2\times30\times31}{2^2\times\left(3\times4\times5\times.......\times29\right)^2\times30^2}\)
C = \(\dfrac{2\times\left(3\times4\times5\times.....\times29\right)^2\times30}{2\times\left(3\times4\times5\times.....\times29\right)^2\times30}\) \(\times\) \(\dfrac{1\times31}{2\times30}\)
C = 1 \(\times\) \(\dfrac{31}{60}\)
C = \(\dfrac{31}{60}\)
Tính tổng đại số
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{5}+...+\dfrac{1}{10}+\dfrac{2}{10}+...+\dfrac{9}{10}\)
\(B=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}+...+\dfrac{1}{n}+\dfrac{2}{n}+...+\dfrac{n-1}{n}\)\(\left(n\in Z,n\ge2\right)\)
a. Tính nhanh: \(\dfrac{1}{1+2}+\dfrac{1}{1+2+3}+\dfrac{1}{1+2+3+4}+....+\dfrac{1}{1+2+3+...+10}\)