tính
(x^3 - 3x +2):(x^2 -2x + 1)
Tính (rút gọn )
1, 2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)
2, 3(x^2-2x)-(4x+2)(x-1)
3, 3x(x-5)-(x-2)^2 -(2x+3)(2x-3)
4, (2x-3)^2+(2x-1) (x+4)
1) `2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)`
`=6x^2-2x-2x^2+6x-x+3`
`=4x^2+3x+3`
2) `3(x^2-3x)-(4x+2)(x-1)`
`=3x^2-9x-4x^2+4x-2x+2`
`=-x^2-7x+2`
3) `3x(x-5)-(x-2)^2-(2x+3)(2x-3)`
`=3x^2-15x-(x^2-4x+4)-(4x^2-9)`
`=3x^2-15x-x^2+4x-4-4x^2+9`
`=-2x^2-11x+5`
4) `(2x-3)^2+(2x-1)(x+4)`
`=4x^2-12x+9+2x^2+8x-x-4`
`=6x^2-5x+5`
Thực hiện phép tính
a) (2x^4-5x^2+x^3-3-3x):(x^2-3) b) (x^5+x^3+x^2+1):(x^3+1)
c) (2x^3+5x^2-2x+3):(2x^2-x-1) d) (8x-8x^3-10x^2+3x^4-5):(3x^2-2x+1)
Mik cần gấppp
a: \(=\dfrac{2x^4+x^3-5x^2-3x-3}{x^2-3}\)
\(=\dfrac{2x^4-6x^2+x^3-3x+x^2-3}{x^2-3}\)
\(=2x^2+x+1\)
b: \(=\dfrac{x^5+x^2+x^3+1}{x^3+1}=x^2+1\)
c: \(=\dfrac{2x^3-x^2-x+6x^2-3x-3+2x+6}{2x^2-x-1}\)
\(=x+3+\dfrac{2x+6}{2x^2-x-1}\)
d: \(=\dfrac{3x^4-8x^3-10x^2+8x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=\dfrac{3x^4-2x^3+x^2-6x^3+4x^2-2x-15x^2+10x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=x^2-2x-5\)
Bài 1: Tính
a.(2x+3y)^2-(5x-y)^2
b(x+2/5)^2.(x-2/5)-(2x-y)^2
c.(x+1/4)^2-(2x-3)^3
Bài 2: Tính giá trị biểu thức bằng cách vận dụng hằng đẳng thức
A=x^3+3x^2+3x+6 với x=19
B=x^3-3x^2+3x với x=11
Bài 2:
a: \(A=\left(x+1\right)^3+5=20^3+5=8005\)
b: \(B=\left(x-1\right)^3+1=10^3+1=1001\)
B1: Tính nhân 1.(2×x-1)(3x^2 -x+1) 2.(2x^2 -3xy+y^2)(x+y) 3.(x^2-1)(x^2+2x) 4.(x+3)(x^2+3x-5)
Thực hiện các phép tính
A) (x^2-1)(x^2+2x)
B) (2x-1)(3x+2)(3-x)
C) (x+3)(x^2+3x-5)
D) (x+1)(x^2-x+1)
E) (2x^3-3x-1)(5x+2)
F) (x^2-2x+3)(x-4)
a) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)=x^4+2x^3-x^2-2x\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)=6x^2-3x+4x-2\left(3-x\right)\)
\(=6x^2-3x+4x-6+2x\)
\(=6x^2+3x-6\)
c) \(\left(x+3\right)\left(x^2+3x-5\right)=x^3+3x^2+3x^2+9x-5x-15\)
\(=x^3+6x^2+4x-15\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=x^3+1\)
e) \(\left(2x^3-3x-1\right)\left(5x+2\right)=10x^4-15x^2-5x+4x^3-6x-2\)
\(=10x^4+4x^3-15x^2-11x-2\)
f) \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=x^3-2x^2+3x-4x^2+8x-12\)
\(=x^3-6x^2+11x-12\)
tính
a)(3x-1)^2-(2x-1)(2x+1)
b)(3x-2)^2-3(2x+1)(x-2)-3x(x-1)
tìm x
a)(x+7)(3x-1)=x^2-49
b)5(x-3)-4=2(x-1)+7
Thực hiện các phép tính sau: a) (x²/x²+3x)+(3/x+3)+(3/x) b) (2/x+2)+(-4/2-x)+(5x+2/4-x²) c) (1/x-y)+(3xy/y³-x³)+(x-y/x²+xy+y²) d) (3-3x/2x)+(3x-1/2x-1)+(11x-5/2x-4x²)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\dfrac{15x-11}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-2}{x-1}-\dfrac{2x+3}{3+x}\)
\(\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}-\dfrac{2x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(ĐKXĐ:x\ne1\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{(1+2x)\left(x-1\right)}{(x^2+x+1)\left(x-1\right)}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(1+2x\right)\left(x-1\right)-6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(x-1+2x^2-2x\right)-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-x+1-2x^2+2x-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow-4x^2-8x\)
⇒-4x(x-4)
Bài 1 làm tính nhân
2x.(x^2-7x-3)
(-2x^3+y^2-7xy).4xy^2
(-5x^3).(2x^2+3x-5)
(2x^2-xy+y^2).(-3x^3)
(x^2-2x+3).(x-4)
(2x^3-3x-1).(5x+2)
Bài 2 Thực hiện phép tính
A,(2x+3y^2)
B, (5x-y)^2
C, (2x+y^2)^3
D, ( 3x^2-2y)^3
\(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x^3-14x-6x\)
\(4xy^2\left(-2x^3+y^2-7xy\right)=-8x^4y^2+4xy^5-28x^2y^3\)
Cho hai đa thức P(x)=\(2x^2-3x^3+x^2+3x^3-x-1-3x\); Q(x)=\(-3x^2+2x^3-x-2x^3-3x-2\) . a) Thu gọc và sắp xếp hai đa thức P(x), Q(x) theo lũy thừa giảm dần của biến. b) tính f(x)= P(x) - Q(x).Tính g(x)= P(x) - Q(x), tìm x để đa thức g(x) - (6x+1)=0
a: \(P\left(x\right)=3x^2-x-1\)
\(Q\left(x\right)=-3x^2-4x-2\)
b: \(G\left(x\right)=3x^2-x-1+3x^2+4x+2=6x^2+3x+1\)
c: Để G(x)-6x-1=0 thì 6x2-3x=0
=>3x(2x-1)=0
=>x=0 hoặc x=1/2