tìm x
\(\left(\dfrac{9}{4}\right)^{x+6}^{^{ }^{ }^{ }}=\left(\dfrac{27}{8}\right)^{x-2}\)
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64};\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27};\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8};\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4};\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4};\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)
\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)
\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{15}{4}\)
________
\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)
\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)
\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)
\(x=\dfrac{14}{3}\)
_____________
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)
\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=2\)
________
\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\) \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\) \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)
\(2x=\dfrac{3}{2}\) \(2x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\) \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{4}\) \(x=\dfrac{1}{4}\)
____________
\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)
\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\) \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)
\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\) \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(3x=\dfrac{1}{2}\) \(3x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\) \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{6}\) \(x=\dfrac{7}{6}\)
______________
\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này
(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3
3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)
x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))
x=\(\dfrac{15}{4}\)
Tìm x
1) \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\) 2) \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\) 3) \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
4) \(\left(\dfrac{4}{9}\right)^x=\left(\dfrac{8}{27}\right)^{10}\) 5) \(2^x=4^5.4^3\) help me !!!!
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
Tìm x
\(a,3-x=x+1,8\)
\(b,2x-5=7x+35\)
\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)
\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)
\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)
\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)
\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)
\(k,7x^2-11=6x^2-2\)
\(m,5\left(x+3.2^3\right)=10^2\)
\(n,\dfrac{4}{9}-(\dfrac{1}{6^2})=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)
\(a,3-x=x+1,8\)
\(\Rightarrow-x-x=1,8-3\)
\(\Rightarrow-2x=-1,2\)
\(\Rightarrow x=0,6\)
\(b,2x-5=7x+35\)
\(\Rightarrow2x-7x=35+5\)
\(\Rightarrow-5x=40\)
\(\Rightarrow x=-8\)
\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow2x+20=3x-18\)
\(\Rightarrow2x-3x=-18-20\)
\(\Rightarrow-x=-38\)
\(\Rightarrow x=38\)
\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)
\(\Rightarrow8x-3+1=1+6x+x\)
\(\Rightarrow8x-3=7x\)
\(\Rightarrow8x-7x=3\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)
\(\Rightarrow-3x+x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{9}\)
\(\Rightarrow-2x=\dfrac{10}{9}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{9}\)
\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{3}\)
\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)
\(\Rightarrow x-4=5-x\)
\(\Rightarrow x+x=5+4\)
\(\Rightarrow2x=9\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{2}\)
\(k,7x^2-11=6x^2-2\)
\(\Rightarrow7x^2-6x^2=-2+11\)
\(\Rightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(m,5\left(x+3\cdot2^3\right)=10^2\)
\(\Rightarrow5\left(x+24\right)=100\)
\(\Rightarrow x+24=20\)
\(\Rightarrow x=-4\)
\(n,\dfrac{4}{9}-\left(\dfrac{1}{6^2}\right)=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
#\(Urushi\text{☕}\)
a: 3-x=x+1,8
=>-2x=-1,2
=>x=0,6
b: 2x-5=7x+35
=>-5x=40
=>x=-8
c: 2(x+10)=3(x-6)
=>3x-18=2x+20
=>x=38
d; 8(x-3/8)+1=6(1/6+x)+x
=>8x-3+1=1+6x+x
=>8x-2=7x+1
=>x=3
e: =>-3x+x=4/3-2/9
=>-2x=12/9-2/9=10/9
=>x=-5/9
g: =>3/4x-1/2x=5/6+1/2
=>1/4x=5/6+3/6=8/6=4/3
=>x=4/3*4=16/3
h: =>x-4=-x+5
=>2x=9
=>x=9/2
\(\left(6\right)\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}\le-3\)
\(\left(7\right)\dfrac{8\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}+9}>\dfrac{8}{3}\)
\(\left(8\right)\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}< -4\)
\(\left(9\right)\dfrac{4\sqrt{x}+6}{5\sqrt{x}+7}\le-\dfrac{2}{3}\)
\(\left(10\right)\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}>-6\)
6:ĐKXĐ: x>=0; x<>1/25
BPT=>\(\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}+3< =0\)
=>\(\dfrac{3\sqrt{x}+15\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{18\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{1}{5}< \sqrt{x}< =\dfrac{5}{18}\)
=>\(\dfrac{1}{25}< x< =\dfrac{25}{324}\)
7:
ĐKXĐ: x>=0
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}>\dfrac{8}{3}:\dfrac{8}{3}=1\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}-1>=0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+3}>=0\)
=>\(-\sqrt{x}-2>=0\)(vô lý)
8:
ĐKXĐ: x>=0; x<>9/4
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}+4< 0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2+8\sqrt{x}-12}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\dfrac{9\sqrt{x}-14}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
TH1: 9căn x-14>0 và 2căn x-3<0
=>căn x>14/9 và căn x<3/2
=>14/9<căn x<3/2
=>196/81<x<9/4
TH2: 9căn x-14<0 và 2căn x-3>0
=>căn x>3/2 hoặc căn x<14/9
mà 3/2<14/9
nên trường hợp này Loại
9:
ĐKXĐ: x>=0
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}< =-\dfrac{1}{3}\)
=>\(\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}+\dfrac{1}{3}< =0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}+9+5\sqrt{x}+7}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)
=>\(\dfrac{11\sqrt{x}+16}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)(vô lý)
10:
ĐKXĐ: x>=0; x<>1/49
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}+6>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-2+42\sqrt{x}-6}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{48\sqrt{x}-8}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-1}{7\sqrt{x}-1}>0\)
TH1: 6căn x-1>0 và 7căn x-1>0
=>căn x>1/6 và căn x>1/7
=>căn x>1/6
=>x>1/36
TH2: 6căn x-1<0 và 7căn x-1<0
=>căn x<1/6 và căn x<1/7
=>căn x<1/7
=>0<=x<1/49
2. Tìm x biết:
a)2(x+2)(x+4)\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)} + 4(x+4)(x+8)\dfrac{4}{\left(x+4\right)\left(x+8\right)} + 6(x+8)(x+14)\dfrac{6}{\left(x+8\right)\left(x+14\right)} = x(x+2)(x+14)\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}
b)x2023\dfrac{x}{2023} + x+12022\dfrac{x+1}{2022} x+22021\dfrac{x+2}{2021} +...+ x+20221\dfrac{x+2022}{1} + 2023 = 0.
Gíup mình giải 2 bài này với!
Cảm ơn các bạn rất nhiều!!!
tìm x biết
\(\dfrac{7}{9}:\left(2+\dfrac{3}{4}.x\right)+\dfrac{5}{9}=\dfrac{23}{27}\)
|x|\(-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{3}\)
\(\left|2.x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{5}{6}=1\)
giúp mk vs nhanh lên mình đang bận
b) Ta có: \(\left|x\right|-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{20}{12}+\dfrac{9}{12}=\dfrac{29}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{29}{12}\\x=-\dfrac{29}{12}\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{5}{6}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\\2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\2x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\)
2. Tìm x biết:
a)\(\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}\) + \(\dfrac{4}{\left(x+4\right)\left(x+8\right)}\) + \(\dfrac{6}{\left(x+8\right)\left(x+14\right)}\) = \(\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}\).
b)\(\dfrac{x}{2023}\) + \(\dfrac{x+1}{2022}\) + \(\dfrac{x+2}{2021}\) +...+ \(\dfrac{x+2022}{1}\) + 2023 = 0.
Gíup mình giải 2 bài này với!
Cảm ơn các bạn rất nhiều!!!
a/
\(VT=\dfrac{\left(x+4\right)-\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(x+8\right)-\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x+8\right)}+\dfrac{\left(x+14\right)-\left(x+8\right)}{\left(x+8\right)\left(x+14\right)}=\)
\(=\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+8}+\dfrac{1}{x+8}-\dfrac{1}{x+14}=\)
\(=\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+14}=\dfrac{12}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}=\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+14\right)}\left(x\ne-2;x\ne-14\right)\)
\(\Rightarrow x=12\)
\(\dfrac{x}{2023}+\dfrac{x+1}{2022}+...+\dfrac{x+2022}{1}+2023=0\)
\(\dfrac{1}{2023}x+\dfrac{1}{2022}x+\dfrac{1}{2022}\cdot1+...+\dfrac{1}{1}x+\dfrac{1}{1}\cdot2022+2023=0\)
\(x\left(\dfrac{1}{2023}+\dfrac{1}{2022}+...+\dfrac{1}{1}\right)+\left(\dfrac{1}{2022}+\dfrac{2}{2021}+...+\dfrac{2022}{1}+2023\right)=0\)
\(x\left(\dfrac{1}{2023}+\dfrac{1}{2022}+...+\dfrac{1}{1}\right)=\dfrac{1}{2022}+\dfrac{2}{2021}+...+\dfrac{2022}{1}+2023\)
\(x=\dfrac{\dfrac{1}{2022}+\dfrac{2}{2021}+...+\dfrac{2022}{1}+2023}{\dfrac{1}{2023}+\dfrac{1}{2022}+...+\dfrac{1}{1}}\)
\(x=\dfrac{\dfrac{1}{2022}+\dfrac{2022}{2022}+\dfrac{2}{2021}+\dfrac{2021}{2021}+...+\dfrac{2022}{1}+\dfrac{1}{1}}{\dfrac{1}{2023}+\dfrac{1}{2022}+...+\dfrac{1}{1}}\)
\(x=\dfrac{\dfrac{2023}{2022}+\dfrac{2023}{2021}+...+\dfrac{2023}{1}}{\dfrac{1}{2022}+\dfrac{1}{2021}+...+\dfrac{1}{1}}=2023\)
Vậy x = 2023
Tìm x, biết:
\(a,\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=\dfrac{-1}{6}\)
\(b,\left(3x+2\right)\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(c,\dfrac{x}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(d,\dfrac{x-3}{2}=\dfrac{18}{x-3}\)
\(e,4,5x-6,2x=6,12\)
\(h,11,4-\left(x-3,4\right)=-16,2\)
a: =>2x-1=-2
=>2x=-1
hay x=-1/2
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\-\dfrac{2}{5}x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{2}{3};-\dfrac{35}{2}\right\}\)
c: x/8=9/4
nên x/8=18/8
hay x=18
d: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=36\)
=>x-3=6 hoặc x-3=-6
=>x=9 hoặc x=-3
e: =>-1,7x=6,12
hay x=-3,6
h: =>x-3,4=27,6
hay x=31
a) \(\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\dfrac{-1}{6}\)
\(\left(2x-1\right).\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=-1\left(2x-1\right)\div6\)
\(\dfrac{1}{3}=-2x+1\div6\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(3x+2\right)\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(TH1:3x+2=0\)
\(3x=0-2\)
\(3x=-2\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
\(TH2:\left(-\dfrac{2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x}{5}+\dfrac{5\left(-7\right)}{5}\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x-35}{5}\right)=0\)
\(-2x-35=0\)
\(-2x=0+35\)
\(x=-\dfrac{35}{2}\)
c) \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9.8}{4}=\dfrac{72}{4}=18\)
\(x=18\)
d) \(\dfrac{x-3}{2}=\dfrac{18}{x-3}\)
\(x-3=18+2\)
\(x=20-3\)
\(x=17\)
e) \(4,5x-6,2x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}-6,2.x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}+\dfrac{-31x}{5}=6,12\)
\(\dfrac{5.9x}{10}+\dfrac{2\left(-31\right)x}{10}=6.12\)
\(\dfrac{45x-62x}{10}=6.12\)
\(=-17x\div10=6.12\)
\(-17x=10.6.12\)
\(x=-3,6\)
h) \(11,4-\left(x-3,4\right)=-16,2\)
\(x-3,4=-16,2+11,4\)
\(x-3,4=-4,8\)
\(x=-1,4\)
Cho mk hỏi :
tìm x,biết
a,\(-3\dfrac{1}{2}\)x -0,75-1,25x=\(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2:\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{6}\)
b, \(\dfrac{-2}{3}-\left(\dfrac{x}{2}-75\%\right)=\left(\dfrac{3}{-4}-\dfrac{9}{8}\right)^2:\dfrac{-3}{32}-1\dfrac{1}{3}\)