Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
DakiDaki
Xem chi tiết
Rin Huỳnh
18 tháng 2 2022 lúc 8:41

\(a)x^2-9x+20=0 \\<=>(x-4)(x-5)=0 \\<=>x=4\ hoặc\ x=5 \\b)x^2-3x-18=0 \\<=>(x+3)(x-6)=0 \\<=>x=-3\ hoặc\ x=6 \\c)2x^2-9x+9=0 \\<=>(x-3)(2x-3)=0 \\<=>x=3\ hoặc\ x=\dfrac{3}{2}\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 2 2022 lúc 9:29

d: \(\Leftrightarrow3x^2-6x-2x+4=0\)

=>(x-2)(3x-2)=0

=>x=2 hoặc x=2/3

e: \(\Leftrightarrow3x\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>x(x-3)(x+1)=0

hay \(x\in\left\{0;3;-1\right\}\)

f: \(\Leftrightarrow x^2-5x-2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=6\)

hay \(x\in\left\{\sqrt{6}+2;-\sqrt{6}+2\right\}\)

Hằng Nguyễn Thị Thu
Xem chi tiết
Nguyen Chanh Thi
Xem chi tiết
nguyễn doãn thắng
5 tháng 1 2021 lúc 15:24

a,x=3        b,x=2      c,x=2       d,x=5

 

lợi nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
11 tháng 10 2021 lúc 14:40

\(3x+4=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\\ 2x\left(x-1\right)-\left(1+2x\right)=-34\\ \Leftrightarrow2x^2-2x-1-2x=-34\\ \Leftrightarrow2x^2-4x+33=0\\ \Leftrightarrow2\left(x^2-2x+1\right)+30=0\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+30=0\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\left[2\left(x-1\right)^2+30\ge30>0\right]\\ x^2+9x-10=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+10x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-10\end{matrix}\right.\\ \left(7x-1\right)\left(2+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-1=0\\2+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{7}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

A little thing for a lit...
Xem chi tiết
Xyz OLM
26 tháng 10 2020 lúc 13:17

c) x2 + 9x = 10

x2 + 9x - 10 = 0

=> x2 - x + 10x - 10 = 0

=> x(x - 1) + 10(x - 1) = 0

=> (x + 10)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-10\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x2 + 9x = 35

=> 2x2 + 9x - 35 = 0

=> 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

=> 2x(x + 7) - 5(x + 7) = 0

=> (x + 7)(2x - 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

(x2 - 2x - 1)2 - 5(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)2 + 2(x2 - 2x - 1) - 7(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)(x2 - 2x + 1) - 7(x2 - 2x + 1) = 0

=> (x2 - 2x + 1)(x2 - 2x - 8) = 0

=> (x - 1)2 (x - 4)(x + 2) = 0

=> x = 1 hoặc x = 4 hoặc x = -2

e) (2k2 + 5k + 1)2 - 12(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5x + 1)2 - 4(2k2 + 5k + 1) - 8(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5k + 1)(2k2 + 5k - 3) - 8(2k2 + 5k - 3) = 0

=> (2k2 + 5k - 3)(2k2 + 5k - 7) = 0

=> (2k2 + 6k - k - 3)(2k2 - 2x + 7k - 7) = 0

=> (k + 3)(2k - 1)(k - 1)(2k + 7) = 0

=> k = -3 hoặc k = 1/2 hoặc k = 1 hoặc k = -7/2

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
26 tháng 10 2020 lúc 14:30

1.x2 + 6x = 0 < như này nhỉ ? >

⇔ x( x + 6 ) = 0

⇔ x = 0 hoặc x + 6 = 0

⇔ x = 0 hoặc x = -6

2. x2 - 25x + 250 = 0

⇔ ( x2 - 25x + 625/4 ) + 375/4 = 0

⇔ ( x - 25/2 )2 = -375/4 ( vô lí )

=> Phương trình vô nghiệm

3. x2 + 9x = 10

⇔ x2 + 9x - 10 = 0

⇔ x2 - x + 10x - 10 = 0

⇔ x( x - 1 ) + 10( x - 1 ) = 0

⇔ ( x - 1 )( x + 10 ) = 0

⇔ x - 1 = 0 hoặc x + 10 = 0

⇔ x = 1 hoặc x = -10

4. 2x2 + 9x = 35

⇔ 2x2 + 9x - 35 = 0

⇔ 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

⇔ 2x( x + 7 ) - 5( x + 7 ) = 0

⇔ ( x + 7 )( 2x - 5 ) = 0

⇔ x + 7 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

⇔ x = -7 hoặc x = 5/2

5. ( x2 - 2x - 1 )2 - 5( x2 - 2x - 1 ) - 14 = 0

Đặt t = x2 - 2x - 1

bthuc ⇔ t2 - 5t - 14 = 0

          ⇔ t2 - 7t + 2t - 14 = 0

          ⇔ t( t - 7 ) + 2( t - 7 ) = 0

          ⇔ ( t - 7 )( t + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 2x - 1 - 7 )( x2 - 2x - 1 + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 4x + 2x - 8 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ ( x - 4 )( x + 2 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ x - 4 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0

          ⇔ x = 4 hoặc x = -2 hoặc x = 1

6. ( 2k2 + 5k + 1 )2 - 12( 2k2 + 5k + 1 ) + 32 = 0

Đặt t = 2k2 + 5k + 1

bthuc ⇔ t2 - 12t + 32 = 0

          ⇔ t2 - 8t - 4t + 32 = 0

          ⇔ t( t - 8 ) - 4( t - 8 ) = 0

          ⇔ ( t - 8 )( t - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 + 5k + 1 - 8 )( 2k2 + 5k + 1 - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 - 2k + 7k - 7 )( 2k2 - k + 6k - 3 ) = 0

          ⇔ ( k - 1 )( 2k + 7 )( 2k - 1 )( k + 3 ) = 0

          ⇔ k = 1 hoặc k = -7/2 hoặc k = 1/2 hoặc k = -3

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Bảo Long
Xem chi tiết
Long Nguyễn
Xem chi tiết
Hà Phương
30 tháng 7 2016 lúc 19:47

\(x+2x+3x+...+9x=459-3^2\) 

\(\Rightarrow9x+\left(1+2+3+...+9\right)=450\) 

\(\Rightarrow9x+\frac{\left[\left(9+1\right).9\right]}{2}=450\) 

\(\Rightarrow9x+45=450\) 

\(\Rightarrow9x=450-45\) 

\(\Rightarrow x=\frac{450-45}{9}=\frac{405}{9}=45\)

Hà Phương
30 tháng 7 2016 lúc 19:52

\(2^{x+3}+2^x=144\) 

\(\Rightarrow2^x\left(2^3+1\right)=144\) 

\(\Rightarrow2^x.9=144\) 

\(\Rightarrow2^x=\frac{144}{9}=16=2^4\) 

Vậy \(x=4\)

Uông Gia Bảo
30 tháng 10 2019 lúc 21:29

€£¥€£¥$$$£¥$£€$£¥$$€££$£$£#£$€$££$¥$£$££#£#£$£#££#£$£$££$£$£$£$£#££$£££$£$£$£$££$£$£$£$£#££#£$£#£#£#££#£$£$£#$£$££$£$€$€£$£$¥£$$€€$£$£$£$

Khách vãng lai đã xóa
nguyen thi thu trang
Xem chi tiết
Huy Thắng Nguyễn
6 tháng 8 2017 lúc 15:01

a) \(9x^2-6x+2\)

\(=9x^2-6x+1+1\)

\(=\left(3x-1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi 3x - 1 = 0

hay 3x = 1 hay \(x=\dfrac{1}{3}\)

Vậy GTNN của biểu thức là 1 khi x = \(\dfrac{1}{3}\).

b) \(x^2+x+1\)

\(=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta có: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x+\dfrac{1}{2}=0\) hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi x = \(-\dfrac{1}{2}\).

c) \(2x^2+2x+1\)

\(=2\left(x^2+x\right)+1\)

\(=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+1\)

\(=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\)

Ta có: \(2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x+\dfrac{1}{2}=0\) hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\).

d) \(x^2-2x+5\)

\(=x^2-2x+1+4\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi x - 1 = 0 hay x = 1

Vậy GTNN của biểu thức là 4 khi x = 1.

Mysterious Person
6 tháng 8 2017 lúc 15:01

a) \(9x^2-6x+2=9x^2-6x+1+1=\left(3x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là 1 khi \(\left(3x-1\right)^2=0\Leftrightarrow3x-1=0\Leftrightarrow3x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

vậy GTNN của biểu thức là 1 khi \(x=\dfrac{1}{3}\)

b) \(x^2+x+1=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi \(x=\dfrac{-1}{2}\)

c) \(2x^2+2x+1=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{2}\right)=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=2\left(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\right)=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(x=\dfrac{-1}{2}\)

d) \(x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là 4 khi \(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

vậy GTNN của biểu thức là 4 khi \(x=1\)

YUKARI - CHAN *1407*
Xem chi tiết
Vương Thị Quyên
29 tháng 10 2020 lúc 20:39

TÌM X:

a) 2x - 3 = \(\frac{1}{2}\)

2x = \(\frac{1}{2}+3\)

2x = \(\frac{7}{2}\)

x = 2 : \(\frac{7}{2}\)

x = 2 . \(\frac{2}{7}\)

x = \(\frac{4}{7}\)

b) /x+1/ = 0.25

/x+1/ = \(\frac{1}{4}\)

\(\orbr{\begin{cases}x+1=\frac{1}{4}\\x+1=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}-1\\x=-\frac{1}{4}-1\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

c) 32 : 2x = 2

\(2x=32:2\)

\(2x=16\)

\(x=16:2\)

\(x=8\)

~GOOD STUDY~

Khách vãng lai đã xóa
Mai Hà My
29 tháng 10 2020 lúc 21:51

a) 2x-3=1/2

=> 2x=1/2+3

=> 2x=7/2

=> x=7/2:2

=> x=7/4

b) |x+1|=0.25

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0,25\\x+1=-0,25\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=0,25-1\\x=-0,25-1\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=-0,75\\x=-1,25\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa