Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
2 tháng 9 2023 lúc 20:46

a.

Tìm min:

$y=(4\sin ^2x-4\sin x+1)+2=(2\sin x-1)^2+2$
Vì $(2\sin x-1)^2\geq 0$ với mọi $x$ nên $y=(2\sin x-1)^2+2\geq 0+2=2$

Vậy $y_{\min}=2$

----------------

Mặt khác: 

$y=4\sin x(\sin x+1)-8(\sin x+1)+11$

$=(\sin x+1)(4\sin x-8)+11$

$=4(\sin x+1)(\sin x-2)+11$

Vì $\sin x\in [-1;1]\Rightarrow \sin x+1\geq 0; \sin x-2<0$

$\Rightarrow 4(\sin x+1)(\sin x-2)\leq 0$

$\Rightarrow y=4(\sin x+1)(\sin x-2)+11\leq 11$

Vậy $y_{\max}=11$

 

Akai Haruma
2 tháng 9 2023 lúc 20:53

b.

$y=\cos ^2x+2\sin x+2=1-\sin ^2x+2\sin x+2$

$=3-\sin ^2x+2\sin x$
$=4-(\sin ^2x-2\sin x+1)=4-(\sin x-1)^2\leq 4-0=4$

Vậy $y_{\max}=4$.

---------------------------

Mặt khác:

$y=3-\sin ^2x+2\sin x = (1-\sin ^2x)+(2+2\sin x)$

$=(1-\sin x)(1+\sin x)+2(1+\sin x)=(1+\sin x)(1-\sin x+2)$

$=(1+\sin x)(3-\sin x)$

Vì $\sin x\in [-1;1]$ nên $1+\sin x\geq 0; 3-\sin x>0$

$\Rightarrow y=(1+\sin x)(3-\sin x)\geq 0$

Vậy $y_{\min}=0$

Akai Haruma
2 tháng 9 2023 lúc 21:01

c.

$y=\sin ^4x-2\cos ^2x+1=\sin ^4x-2(1-\sin ^2x)+1$

$=\sin ^4x+2\sin ^2x-1$

$=(\sin ^4x-1)+(2\sin ^2x-2)+2$

$=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+1)+2(\sin ^2x-1)+2$

$=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)+2$

Vì $\sin x\in [-1;1]$ nên $\sin ^2x\leq 1$

$\Rightarrow (\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)\leq 0$

$\Rightarrow y=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)+2\leq 2$

Vậy $y_{\max}=2$

------------------------------------------

$y=\sin ^4x+2\sin ^2x-1=\sin ^2x(\sin ^2x+2)-1$

Vì $\sin ^2x\geq 0$ nên $\sin ^2x(\sin ^2x+2)\geq 0$

$\Rightarrow y=\sin ^2x(\sin ^2x+2)-1\geq 0-1=-1$
Vậy $y_{\min}=-1$

 

Hoàng Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 8 2023 lúc 15:35

a: -1<=cos2x<=1

=>3>=-3cos2x>=-3

=>7>=-3cos2x+4>=1

=>7>=y>=1

\(y_{min}=1\) khi \(cos2x=1\)

=>2x=k2pi

=>x=kpi

\(y_{max}=-1\) khi cos2x=-1

=>2x=pi+k2pi

=>x=pi/2+kpi

b: \(0< =sin^2x< =1\)

=>\(3< =sin^2x+3< =4\)

=>3<=y<=4

y min=3 khi sin^2x=0

=>sinx=0

=>x=kpi

y max=4 khi sin^2x=1

=>cos^2x=0

=>x=pi/2+kpi

c: \(y=sin2x+3\)

-1<=sin2x<=1

=>-1+3<=sin2x+3<=1+3

=>2<=y<=4

\(y_{min}=2\) khi sin 2x=-1

=>2x=-pi/2+k2pi

=>x=-pi/4+kpi

y max=4 khi sin2x=1

=>2x=pi/2+k2pi

=>x=pi/4+kpi

Dương Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 7 2021 lúc 21:42

a.

\(y=\dfrac{3}{2}sin2x-2\left(cos^2x-sin^2x\right)+5=\dfrac{3}{2}sin2x-2cos2x+5\)

\(=\dfrac{5}{2}\left(\dfrac{3}{5}sin2x-\dfrac{4}{5}cos2x\right)+5=\dfrac{5}{2}sin\left(2x-a\right)+5\) (với \(cosa=\dfrac{3}{5}\))

\(\Rightarrow-\dfrac{5}{2}+5\le y\le\dfrac{5}{2}+5\)

b.

\(\Leftrightarrow y.sinx-2y.cosx+4y=3sinx-cosx+1\)

\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)sinx+\left(1-2y\right)cosx=1-4y\)

Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất:

\(\left(y-3\right)^2+\left(1-2y\right)^2\ge\left(1-4y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow11y^2+2y-9\le0\)

\(\Leftrightarrow-1\le y\le\dfrac{9}{11}\)

Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 7 2021 lúc 21:47

c.

Do \(x^2+y^2=1\Rightarrow\) đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x=sina\\y=cosa\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow y=\dfrac{2\left(sin^2a+6sina.cosa\right)}{1+2sina.cosa+cos^2a}=\dfrac{1-cos2a+6sin2a}{1+sin2a+\dfrac{1+cos2a}{2}}=\dfrac{2-2cos2a+12sin2a}{3+2sin2a+cos2a}\)

\(\Leftrightarrow3y+2y.sin2a+y.cos2a=2-2cos2a+12sin2a\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-12\right)sin2a+\left(y+2\right)cos2a=2-3y\)

Theo điều kiện có nghiệm của pt bậc nhất theo sin2a, cos2a:

\(\left(2y-12\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge\left(2-3y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow y^2+8y-36\le0\)

\(\Rightarrow-4-2\sqrt{13}\le y\le-4+2\sqrt{13}\)

Lê Hoàng Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 8 2021 lúc 20:23

a: Ta có: \(3\left|2x+5\right|\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow3\left|2x+5\right|-7\ge-7\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{5}{2}\)

c: ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-14\ge-14\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{3}{2}\)

Nguyen Manh
Xem chi tiết
vu mai thao nhi
Xem chi tiết
Nam Khánh Trần
Xem chi tiết
nhi trang
Xem chi tiết
Wake me up
Xem chi tiết
Thanh Tùng DZ
4 tháng 8 2017 lúc 8:12

Dễ thấy D > 0

D có GTLN \(\Leftrightarrow\)( 2x - 3 )2 + 5 có GTNN \(\Leftrightarrow\)( 2x - 3 )2 có GTNN \(\Leftrightarrow\)2x = 3 \(\Leftrightarrow\)x = 1,5

GTLN của D = \(\frac{4}{5}\)khi x = 1,5

Mai Thị Quế Trân
4 tháng 8 2017 lúc 8:45

756468