Bài1: Tính
a) \(\sqrt{4-\sqrt{15}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
b) \(\sqrt{4-\sqrt{7}}+\sqrt{8-3\sqrt{7}}\)
Tính giá trị các biểu thức:
a.\(\left(7\sqrt{48}+3\sqrt{27}-2\sqrt{12}\right)\sqrt{3}\)
b.\(\left(12\sqrt{50}-8\sqrt{200}+7\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
c.\(\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{1}{4}\sqrt{8}\right)3\sqrt{6}\)
d.\(3\sqrt{15\sqrt{50}}+5\sqrt{24\sqrt{8}}-4\sqrt{12\sqrt{32}}\)
a) Ta có: \(\left(7\sqrt{48}+3\sqrt{27}-2\sqrt{12}\right)\cdot\sqrt{3}\)
\(=\left(7\cdot4\sqrt{3}+3\cdot3\sqrt{3}-2\cdot2\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{3}\)
\(=33\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}\)
=99
b) Ta có: \(\left(12\sqrt{50}-8\sqrt{200}+7\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
\(=\left(12\cdot5\sqrt{2}-8\cdot10\sqrt{2}+7\cdot15\sqrt{2}\right):\sqrt{10}\)
\(=\dfrac{85\sqrt{2}}{\sqrt{10}}=\dfrac{85}{\sqrt{5}}=17\sqrt{5}\)
c) Ta có: \(\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{1}{4}\sqrt{8}\right)\cdot3\sqrt{6}\)
\(=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{1}{4}\cdot2\sqrt{2}\right)\cdot3\sqrt{6}\)
\(=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+3\sqrt{2}\right)\cdot3\sqrt{6}\)
\(=36-36\sqrt{2}+18\sqrt{3}\)
d) Ta có: \(3\sqrt{15\sqrt{50}}+5\sqrt{24\sqrt{8}}-4\sqrt{12\sqrt{32}}\)
\(=3\cdot\sqrt{75\sqrt{2}}+5\cdot\sqrt{48\sqrt{2}}-4\sqrt{48\sqrt{2}}\)
\(=3\cdot5\sqrt{2}\cdot\sqrt{\sqrt{2}}+4\sqrt{3}\sqrt{\sqrt{2}}\)
\(=15\sqrt{\sqrt{8}}+4\sqrt{\sqrt{18}}\)
a,=\(\left(28\sqrt{3}+9\sqrt{3}-4\sqrt{3}\right).\sqrt{3}\)
\(=28.3+9.3-4.3=99\)
b,\(=\left(60\sqrt{2}-80\sqrt{2}+175\sqrt{2}\right):\sqrt{10}\)
\(=155\sqrt{2}:\sqrt{10}=\dfrac{155}{\sqrt{5}}\)
d,Ta có:\(3\sqrt{15\sqrt{50}}+5\sqrt{24\sqrt{8}}-4\sqrt{12\sqrt{32}}\)
\(=3\sqrt{75\sqrt{2}}+5\sqrt{48\sqrt{2}}-4\sqrt{48\sqrt{2}}\)
\(=15\sqrt{3\sqrt{2}}+20\sqrt{3\sqrt{2}}-16\sqrt{3\sqrt{2}}\)
\(=19\sqrt{3\sqrt{2}}\)
Tính
1, a = \(\sqrt[3]{45+26\sqrt{2}}+\sqrt[3]{45-29\sqrt{2}}\)
2, x = \(\sqrt[3]{4+\sqrt{80}-\sqrt[3]{\sqrt{80}-4}}\)
3, \(\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
4, \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
5, \(\sqrt{\frac{4-\sqrt{7}}{4+\sqrt{7}}}+\sqrt{\frac{4+\sqrt{7}}{4-\sqrt{7}}}\)
a)\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)
b) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
c) \(\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}\)
d)\(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
a) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\sqrt{5}-1-\sqrt{5}-1=-2\)
b) \(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}=2+\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=1\)
c) \(=\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1=2\sqrt{7}\)
d) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=\sqrt{5}+1\)
Tính:
1) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
2) \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
3) \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}\)
4) \(\sqrt{14-6\sqrt{6}}\)
5) \(\sqrt{8+2\sqrt{15}}\)
6) \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
7) \(\sqrt{11+2\sqrt{18}}\)
LÀM CHI TIẾT GIÚP MK NHÉ!
1) \(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
2) \(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
3) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}\)
5) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
6) \(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{7}-\sqrt{3}\)
7) \(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}=3+\sqrt{2}\)
\(2\sqrt{8\sqrt{3}}-\sqrt{2\sqrt{3}}-\sqrt{9\sqrt{12}}\)
\(\sqrt{3}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{7}-4\right)^2}-\sqrt{28}+\sqrt{63}\)
\(\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{200}-3\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
\(\sqrt{3}-2\sqrt{48}+3\sqrt{75}-4\sqrt{108}\)
a: \(2\sqrt{8\sqrt{3}}-\sqrt{2\sqrt{3}}-\sqrt{9\sqrt{12}}\)
\(=2\sqrt{4\cdot2\sqrt{3}}-\sqrt{2\sqrt{3}}-\sqrt{9\cdot2\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{2\sqrt{3}}-\sqrt{2\sqrt{3}}-3\sqrt{2\sqrt{3}}\)
=0
b: \(\sqrt{3}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+\left|2-\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{3}+2-\sqrt{3}\)
=2
c: \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-4\right)^2}-\sqrt{28}+\sqrt{63}\)
\(=\left|\sqrt{7}-4\right|-2\sqrt{7}+3\sqrt{7}\)
\(=4-\sqrt{7}+\sqrt{7}\)
=4
d: \(\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{200}-3\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
\(=\dfrac{\sqrt{10}\left(15\sqrt{5}+5\sqrt{20}-3\sqrt{45}\right)}{\sqrt{10}}\)
\(=15\sqrt{5}+5\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
\(=15\sqrt{5}+5\cdot2\sqrt{5}-3\cdot3\sqrt{5}\)
\(=16\sqrt{5}\)
e: \(\sqrt{3}-2\sqrt{48}+3\sqrt{75}-4\sqrt{108}\)
\(=\sqrt{3}-2\cdot4\sqrt{3}+3\cdot5\sqrt{3}-4\cdot6\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-8\sqrt{3}+15\sqrt{3}-24\sqrt{3}\)
\(=-16\sqrt{3}\)
Tính:
a) \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
b) \(\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+5}\right)^2\)(ý này thấy đề hơi sai sai, mn sửa lại giúp ạ)
c) \(\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{5}}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}\)
d) \(\sqrt{\frac{8+\sqrt{15}}{2}}+\sqrt{\frac{8-\sqrt{15}}{2}}\)
Gọi \(A=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(A\sqrt{2}=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}-\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}\)
\(A\sqrt{2}=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
Vậy \(A=\frac{-2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
Đặt \(B=\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2\)
\(=3-\sqrt{5}+3+\sqrt{5}+2\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\)
\(=6+2\sqrt{3^2-\sqrt{5}^2}\)
\(=6+4=10\)
Tính:
a) \(\left(2\sqrt{5}-\sqrt{7}\right).\left(2\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\)
b)\(\left(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{2}\right).\sqrt{3}\)
c)\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
d)\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
e)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
g)\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}\)
a)
\((2\sqrt{5}-\sqrt{7})(2\sqrt{5}+\sqrt{7})=(2\sqrt{5})^2-(\sqrt{7})^2=13\)
b)
\((\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2})\sqrt{3}\)
\(=(\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=\sqrt{3}.\sqrt{3}=3\)
c)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{3^2+6-2.3\sqrt{6}}+\sqrt{9+24-2\sqrt{9.24}}\)
\(=\sqrt{(3-\sqrt{6})^2}+\sqrt{(\sqrt{24}-3)^2}=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3\)
\(=\sqrt{6}\)
e)
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5+1+2\sqrt{5.1}}{2}}+\sqrt{\frac{5+1-2\sqrt{5.1}}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
g)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{20+3-2\sqrt{20.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{20}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-(\sqrt{20}-\sqrt{3})=\sqrt{5}-\sqrt{20}=-\sqrt{5}\)
Rút gọn
A=\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
B=\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
C=\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
D=\(\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{5-2\sqrt{15}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{3}\)
\(B=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\sqrt{7}}B=\sqrt{4+\sqrt{7}}\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{\left(4-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\sqrt{7}}B=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)}-\left|4-\sqrt{7}\right|\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\sqrt{7}}B=\sqrt{16-7}-4+\sqrt{7}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\sqrt{7}}B=3-4+\sqrt{7}=-1+\sqrt{7}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{-1+\sqrt{7}}{\sqrt{4-\sqrt{7}}}\)
tíck mình nha bn thanks !!!!!!!!!!
Rút gọn các biểu thức :
a) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
b) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
c)\(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
a: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
c: \(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3=6\)