Rút gọn: ( 2x - 3 )^2 - ( x - 3 ) ( x^2 - 5x + 4 )
KHÔNG BỎ BƯỚC NHA MN!
bỏ dấu GTTĐ và rút gọn
A = |2x-5| +3-2x
B = |x2 - 5x +4| -4+5x - x2
Giải nhanh và chi tiết giúp mình nha
A = |2x - 5| + 3 - 2x
A = 2x - 5 + 3 - 2x
A = (2x - 2x) + (-5 + 3)
A = -2
B = |x2 - 5x + 4| - 4 + 5x - x2
B = x2 - 5x + 4 - 4 + 5x - x2
B = (x2 - x2) + (-5x + 5x) + (4 - 4)
B = 0
Rút gọn: a)(x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x² -3)-5x(x+4)²-(x-5)² b)2x(x-4)² -(x+5)(x-2)(x+2)+2(x+5)²-(x-1)² c)(x+5)²-4x(2x+3)²-(2x-1)(x+3)(x-3) Mn giúp mik vs.chiều nay 5h nộp bài rồi
a)\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-3x-x^2+3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3+2x^2-9x-18-x^3+x^2+3x-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
b)\(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^3-16x^2+32x-\left(x^3+5x^2-4x-20\right)+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=x^3-20x^2+58x+69\)
c)\(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-\left(2x^3-x^2-18x+9\right)\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\).
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3+2x^2-9x-18-\left(x^3-3x-x^2+3\right)-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-4x^3-39x^2-79x-43-x^3+3x+x^2-3\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
b) Ta có: \(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=2x^3-16x^2+32x-x^3+4x-5x^2+20+x^2+22x+49\)
\(=x^3-20x^2+56x+49\)
c) Ta có: \(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3+48x-36x-2x^3+18x+x^2-9\)
\(=-18x^3+2x^2+40x+16\)
a, Ta có : \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x-5\right)^2\)
\(=x^3-9x+2x^2-18-\left(x^3-x^2-3x+3\right)-\left(5x^3+40x^2+80x\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3-9x+2x^2-18-x^3+x^2+3x-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
\(b,\) Ta có : \(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x^3+5x^2-4x-20\right)+2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^3-16x^2+32x-x^3-5x^2+4x+20+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=x^3-20x^2+58x+69\)
c, Ta có :\(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2-\left(16x^3+48x^2+36x\right)-\left(2x^3-x^2-18x+9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-2x^3+x^2+18x-9\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\)
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Bài 10.Rút gọn biểu thức:
a)(-x+1).(x2-2)-(1-x3-x2)
b)-4.(x+3).(x+4)+4x2-5x
c)(2x+3).(1-x)-(2x-1).3x
d)(x-1)2-(x-1).(-5x)
e)2x(x-3)+(x-2).(5-2x)
f)2(x-5).(2x+3)-(x-3).(x+1)
Giúp mình với mình cảm ơn mn ạ
Rút gọn biểu thức
3x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
giải từng bước nha ☺
\(3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24\)
\(=\left(3x^2+5x^2-8x^2\right)-\left(6x+5x\right)+24\)
\(=-11x+24\)
Rút gọn
a, (3x-5)^2 - (2x-3)^2 + (4-2x).(2x+4)
b, ( 5x-7)^2 - ( 4x -3).(2x+3)^2- (x-3).(3x^2-5)
..... Giúp mình nha.... Toán 8 nè..... :D
a. \(A=9x^2-30x+25-4x^2+12x-9+16-4x^2\)
\(=x^2-18x+32\)
b. \(B=25x^2-70x+49-\left(4x+3\right)\left(4x^2+12x+9\right)-3x^3+9x^2+5x-15\)
\(=25x^2-70x+49-\left(16x^3+48x^2+36x-12x^2-36x-27\right)-3x^3+9x^2+5x-15\)
\(=-19x^3+-2x^2-65x+61\)
Chúc em học tốt ^^
rút gọn phân thức:
4*(x^2-2x-3)=0
mn giúp mik nha !
\(4\left(x^2-2x-3\right)=0\)
\(=>x^2-2x-3=0\)
\(=>x^2+x-3x-3=0\)
\(=>x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)
\(=>\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
Tính rút gọn(bỏ qua bước trung gian)
a)x.(x-y)+y(y+x) b)(2x-3)y-2y(x-4)
bài 1 rút gọn biểu thức
a) (2x-5)^2-4x(x+3)
b) (x-2)^3 -6(x+4)(x-4)-(x-2)(x^2+2x+4)
c)(x-1)^2-2(x-1)(x+2)+(x+2)^2+5(2x-3)
bài 2 rút gọn biểu thức
a)(2-3x)^2-5x(x-4)+4(x-1)
b)(3-x)(x^2+3x+9)+(x-3)^3
c)(x-4)^2(x+4)-(x-4)(x+4)^2+3(x^2-16)
1:
a: \(\left(2x-5\right)^2-4x\left(x+3\right)\)
\(=4x^2-20x+25-4x^2-12x\)
=-32x+25
b: \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-8\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(=-6x^2+12x-6x^2+96=-12x^2+12x+96\)
c: \(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(x-1-x-2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-3\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=9+10x-15=10x-6\)
2:
a: \(\left(2-3x\right)^2-5x\left(x-4\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=9x^2-12x+4-5x^2+20x+4x-4\)
\(=4x^2+12x\)
b: \(\left(3-x\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x-3\right)^3\)
\(=27-x^3+x^3-9x^2+27x-27\)
\(=-9x^2+27x\)
c: \(\left(x-4\right)^2\left(x+4\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)^2+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4-x-4\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x^2-16\right)\left(-8\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=-5\left(x^2-16\right)=-5x^2+80\)