Tìm đa thức A và hệ số a,b biết
\(A.\left(7+4x-2x^2\right)=-7+ax+bx^2-2x^3\)
Tìm đa thức A và hệ số a và b biết:
\(A.\left(7+4x-2x^2\right)=-7+ax+bx^2-2x^3\)
Tìm đa thức A và các hệ số a,b biết:
A(7+4x-2x2)= -7+ax+bx2-2x3
Tìm đa thức A và các hệ số a,b biết
A(7+4x-2x^2)=-7+ax+bx^2-2x^3
Tìm đa thức A và các hằng số a,b
A(7+4x-2x^2)=-7+ax+bx^2-2x^3
Xác định các hệ số a,b để:
a) Đa thức \(x^4+3x^3-17x^2+ax+b⋮\left(x^2+5x-3\right)\)
b) Đa thức \(x^5+7x^4+ax^2+bx+72⋮\left(x^3-2x^2+4\right)\)
c) Đa thức \(4x^3+ax+b:\left(x^2-1\right)\)dư 2x-3
â) viết lại biểu thức bên trái = (x2+5x-3)(x2-2x-4)+(14+a)x+b-12
Để là phép chia hết thì số dư =0
Số dư chính là (14+a)x+b-12=0 => a+14=0 và b-12=0 <=>a=-14 và b=12
b) làm tương tự phân tích vế trái thành (x3-2x2+4)(x2+9x+18)+(a+32)x2+(b-36)x
số dư là (a+32)x2+(b-36)x=0 =>a=-32 và b=36
c) Tương tự (x2-1)4x+(a+4)x+b
số dư là (a+4)x+b =2x-3 =>a+4=2 và b=-3 <=>a=-2 và b=-3
phân tích đa thức thành nhân tử:
a. \(ax^2-a^2x-x+a\)
b. \(18x^3-12x^2+2x\)
c. \(x^3-5x^2-4x+20\)
d. \(\left(x+7\right)\left(x+15\right)+15\)
\(a.\) \(ax^2-a^2x-x+a\)
\(=\left(ax^2-a^2x\right)-\left(x-a\right)\)
\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(ax-1\right)\left(x-a\right)\)
\(b.\) \(18x^3-12x^2+2x\)
\(=2x\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=2x\left(3x-1\right)^2\)
\(c.\) \(x^3-5x^2-4x+20\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)-\left(4x-20\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-5\right)\)
\(d.\) \(\left(x+7\right)\left(x+15\right)+15\)
\(=x^2+15x+7x+105+15\)
\(=x^2+22x+120\)
\(=\left(x+10\right)\left(x+12\right)\)
1. Xác định các đa thức sau:
a) Nhị thức bậc nhất f(x) = ax + b với a≠0, biết f(-1) = 1 và f(1) = -1
b) Tam thức bậc hai \(g\left(x\right)=ax^2+bx+c\) với a≠0, biết g(-2) = 9, g(-1) = 2, g(1)=6
2.a) Đa thức f(x) = ax + b (a≠0). Biết f(0) = 0. Chứng minh f(x) = -f(-x) với mọi x
b) Đa thức f(x) = ax2 + bx + c (a≠0). Biết f(1) = f(-1). Chứng minh f(x) = f(-x) với mọi x.
3. Tìm tổng các hệ số của đa thức sau khi phá ngoặc và sắp xếp, biết:
a) Đa thức \(f\left(x\right)=\left(2x^3-3x^2+2x+1\right)^{10}\)
b) Đa thức \(g\left(x\right)=\left(3x^2-11x+9\right)^{2011}.\left(5x^4+4x^3+3x^2-12x-1\right)^{2012}\)
1.a) Theo đề bài,ta có: \(f\left(-1\right)=1\Rightarrow-a+b=1\)
và \(f\left(1\right)=-1\Rightarrow a+b=-1\)
Cộng theo vế suy ra: \(2b=0\Rightarrow b=0\)
Khi đó: \(f\left(-1\right)=1=-a\Rightarrow a=-1\)
Suy ra \(ax+b=-x+b\)
Vậy ...
Tớ nêu hướng giải bài 3 thôi nhé:
Bài toán: Cho đa thức \(f\left(x\right)=a_nx^n+a_{n-1}x^{n-1}+...+a_1x+a_0\)
Chứng minh tổng các hệ số của đa thức f(x) là giá trị của đa thức khi x = 1
Lời giải:
Thật vậy,thay x = 1 vào:
\(f\left(1\right)=a_n+a_{n-1}+...+a_1+a_0\) (đúng bằng tổng các hệ số của đa thức)
Vậy tổng các hệ số của 1 đa thức chính là giá trị của đa thức đó khi x = 1 (đpcm)
giúp mình với:
tìm hệ số a sao cho đa thức: 2x2-ax+5 chia cho đa thức 2x-3 có số dư bằng 2
tìm hệ số a và b sao cho đa thức: ax3+bx-24 chia hết cho (x+1)(x+3)
a) 2x-3=0 <=> x=\(\dfrac{3}{2}\) để \(\left(2x^2-ax+5\right):\left(2x-3\right)\) thì \(2x^2-ax+5=2\)
Thay x= \(\dfrac{3}{2}\) vào \(2x^2-ax+5\), ta được:
\(\dfrac{9}{2}-\dfrac{3}{2}a+5=2\)
<=> \(-\dfrac{3}{2}a=2-5-\dfrac{9}{2}\) <=>a=5
lười quá ~~
bài 1
vì đa thức bị chia bậc 2, đa thức chia bậc nhất
=> đa thức thương sẽ có dạng bx+c
theo đề ta có
\(2x^2-ax+5=\left(bx+c\right)\left(2x-3\right)+2\\ < =>2x^2-ax+5=2bx^2-3bx+2cx-3c+2\\ < =>2x^2-ax+5=2bx^2-x\left(2c-3b\right)-3c+2\\ < =>\left\{{}\begin{matrix}2x^2=2bx^2\\ax=x\left(2c-3b\right)\\5=2-3c\end{matrix}\right.\\ < =>\left\{{}\begin{matrix}b=1\\c=-1\\a=2c-3b\end{matrix}\right.\\ =>a=2\left(-1\right)-3.1\\ =>a=-5\)
vậy a = -5
bài 2 ko hiểu sao mình ko làm được, chắc sai ở đâu đợi mình làm lại nhé
Tìm a và b, biết (a,b là hằng)
1. Đa thức f(x)= \(ax^2+bx+6\)có bậc 1 và f(1) = 3
2. Đa thức g(x)= \(\left(a-1\right)x^2+2x+b\)có bậc 1 và g(2) = 1
3.Đa thức h(x)= \(5x^3-7x^2+8x-b-ax^3\)có bậc 2 và h(-1) = 3
4.Đa thức R(x)= \(\left(a-1\right)x^3+5x^3-4x^2+bx-1\)có bậc 2 và R(2) = 5
1) \(f\left(x\right)=ax^{2\:}+bx+6\)có bậc 1 => a=0
Khi đó \(f\left(x\right)=bx+6;f\left(1\right)=3\)
\(\Rightarrow b\cdot1+6=3\Rightarrow b=-3\)
2) \(g\left(x\right)=\left(a-1\right)\cdot x^2+2x+b\)
g(x) có bậc 1 => a-1=0 => a=1. Khi đó
\(g\left(x\right)=2x+b\)lại có g(2)=1
\(\Rightarrow2\cdot2+b=1\Rightarrow b=-3\)
3) \(h\left(x\right)=5x^3-7x^2+8x-b-ax^{3\: }=x^3\left(5-a\right)-7x^2+8x-b\)
h(x) có bậc 2 => 5-a=0 => a=5
Khi đó h(x)=-7x2+8x-b
h(-1)=3 => -7(-1)2+8.(-1)+b=3
<=> -7-8+b=3 => b=18
4) r(x)=(a-1)x3+5x3-4x2+bx-1=(a-1+5)x3-4x2+bx-1=(a+4)x3-4x2+bx-1
r(x) bậc 2 => a+4=0 => a=-4
r(2)=5 => (-4).22+b.2-1=5
<=> -16+2b-1=5
<=> 2b=22 => b=11