phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, \(x^2-y^2-6x+9\)
b,\(x^3+4x^2+4x\)
c,\(4xy-4x^2-y^2+9\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) \(^{ }3xy-6xy^2\)
b) \(^{ }3x^3+6x^2+3x\)
c) \(^{ }x^3-x^2+2\)
d) \(^{ }x^2+4x+4-y^2\)
e) \(^{ }x^3+4x^2+4x\)
f) \(^{ }x^2+2x+1-9y^2\)
g) \(^{ }6x^2-12x\)
h) \(^{ }x^3+2x^2-x\)
i) \(^{ }x^2-2xy+y^2-9\)
j) \(^{ }x^2+x-6\)
k) \(^{ }2x^3+2x^2y-4xy^2\)
l) \(^{ }x^3-4x^2-12x+27\)
a) \(3xy-6xy^2=3xy\left(1-2y\right)\)
b) \(3x^3+6x^2+3x=3x\left(x^2+2x+1\right)=3x\left(x+1\right)^2\)
c) \(x^3-x^2+2\)
d) \(x^2+4x+4-y^2=\left(x^2+4x+4\right)-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
e) \(x^3+4x^2+4x=x\left(x^2+4x+4\right)=x\left(x+2\right)^2\)
f) \(x^2+2x+1-9y^2=\left(x+1\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(x-3y+1\right)\left(x+3y+1\right)\)
g) \(6x^2-12x=6x\left(x-2\right)\)
h) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)
i) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
k) \(2x^3+2x^2y-4xy^2=2x\left(x^2+xy-2y^2\right)\)
l) \(x^3-7x^2+9x+3x^2-21x+27=x\left(x^2-7x+9\right)+3\left(x^2-7x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
Bài 1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a) y - 9 - x + 6x b) 25 - 4x? - 4xy - y c) x - xz + 4y - 2yz + 4xy d) 3x + 6xy - 48z + 3y? e) x - z + 4y - 4t - 4xy + 4zt f) +2x'y+xy-16x Bài 2. Tìm x biết a) 3x(-3)-4x+12 -0 b) -5x=0 c) (a-2 -(x+2 =0 d) -9-4x+3)=0 Bài 3. Tính nhanh giá trị biểu thức a) A= x - 4z? - 2xy + y với x = -16; y = -6; z = 45 b) B = x - y + 2y-1 với x = 75; y = 26. c) C = 2x + xy - x'y - 2y với x= y =
giúp e làm vs ạ em đang cần gấp
bạn viết lại đề đi, có số mũ, xuống dòng chứ thế này ai mà giải được
Phân tích đa thức sao thành nhân tử
a)x^3-2x^2
b)2x(x-3)+9.(3-x)
c)x^2+4x+4-y^2
a: \(=x^2\left(x-2\right)\)
b: \(=\left(x-3\right)\left(2x-9\right)\)
Phân tích đa thức sao thành nhân tử
a)x^3-2x^2
b)2x(x-3)+9.(3-x)
c)x^2+4x+4-y^2
\(a,=x^2\left(x-2\right)\\ b,=\left(x-3\right)\left(2x-9\right)\\ c,=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
Bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử
a) 11x+11y+x^2+xy
b) 225-4x^2-4xy-y^2
Bài 2:Cho A=x^2-y^2-4x+4
Tính gá trị trị của A khi x+y=120 và x-y=72
Bài 3:tìm x
a) (x+1)^2=x+1
b) (x-2)^3-(x-3)(x^2+3x+9)+6(x+1)^2=49
Bài 1:
\(a,=11\left(x+y\right)+x\left(x+y\right)=\left(x+11\right)\left(x+y\right)\\ b,=225-\left(2x+y\right)^2=\left(15-2x-y\right)\left(15+2x+y\right)\)
Bài 2:
\(A=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ A=\left(72-2\right)\left(120-2\right)=70\cdot118=8260\)
Bài 3:
\(a,\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\\ \Leftrightarrow24x+25=49\\ \Leftrightarrow24x=24\Leftrightarrow x=1\)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
a)\(4x^3+4x^2+x\)
b) \(x^2-2xy+y^2-49\)
a: =x(4x^2+4x+1)
=x(2x+1)^2
b: =(x-y)^2-49
=(x-y-7)(x-y+7)
Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) (x2-4x)2-8(x2-4x)+15 b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
c) ( x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 d) (x-y+5)2-2(x-y+5)+1
Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2y+x2-y-1 b) (x2+x)2+4(x2+x)-12
c) (6x+5)2(3x+2)(x+1)-6
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4x^2.(x+3)-8x.(3+x)
b)4x^2+y^2-25+4xy
c)(x-3)^2-(x+2)^2
a) \(4x^2\left(x+3\right)-8x\left(3+x\right)=4x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
b) \(4x^2+y^2-25+4xy=\left(2x+y\right)^2-25=\left(2x+y-5\right)\left(2x+y+5\right)\)
c) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)=-5\left(2x-1\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
b) (3x-2)(4x-3)-(2-3x)(x-1)-2(3x-2)(x+1)
Bài 2*:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (a-b)(a+2b)-(b-a)(2a-b)-(a-b)(a+3b)
b) 5xy3-2xy2-15y2+6z
c) (x+y)(2x-y)+(2x-y)(3x-y)-(y-2x)
d) ab3c2-a2b2c2+ab2c3-a2bc
e) x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
f) x2-6xy+9y2+4x-12y
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)