Câu 1: Thực hiện phép tính
\(\dfrac{3}{7}x^2< 28x^5-7^3-\dfrac{14}{3}x^2-2\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{12}\)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}\)
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{-15}{14}.\dfrac{21}{20}\)
\(\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{12}=\dfrac{-2}{12}=\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}=\dfrac{3}{6}+\dfrac{-4}{6}=\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{15}-\dfrac{20}{15}=\dfrac{-11}{15}\)
\(\dfrac{-15}{14}.\dfrac{21}{20}=\dfrac{-315}{280}=\dfrac{-9}{8}\)
\(\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-11}{15}\)
\(\dfrac{-9}{8}\)
Bài 1. Thực hiện phép tính:
a) |5.0,6+\(\dfrac{2}{3}\)|- \(\dfrac{1}{3}\)
b)(0,25 - 1\(\dfrac{1}{4}\)) : 5 - \(\dfrac{1}{5}\).(-3)\(^2\)
c)\(\dfrac{14}{17}.\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
d)\(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
e)\(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
a) Ta có: \(\left|5\cdot0.6+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left|3+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{3}=\dfrac{10}{3}\)
b) Ta có: \(\left(0.25-1\dfrac{1}{4}\right):5-\dfrac{1}{5}\cdot\left(-3\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{-4}{4}\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-1-9\right)\)
\(=-10\cdot\dfrac{1}{5}=-2\)
c) Ta có: \(\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{14}{17}+\dfrac{3}{17}\right)\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot1=\dfrac{7}{5}\)
d) Ta có: \(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
\(=\left(\dfrac{7}{16}+\dfrac{9}{16}\right)-\left(\dfrac{9}{25}+\dfrac{16}{25}\right)\)
\(=\dfrac{16}{16}-\dfrac{25}{25}\)
\(=1-1=0\)
e) Ta có: \(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
\(=\dfrac{5}{6}+2\cdot\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{8}{6}=\dfrac{13}{6}\)
Câu 1: Thực hiện phép tính
a, \(40\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}-25\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{2021}\)
b, \(\left|\dfrac{-5}{9}\right|.\sqrt{81}-2021^0.\dfrac{16}{25}\)
Câu 2: Tìm x
\(3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)-7\left(x+\dfrac{3}{7}\right)=-2x+\dfrac{1}{3}\)
1:
a: =7/5(40+1/4-25-1/4)-1/2021
=21-1/2021=42440/2021
b: =5/9*9-1*16/25=5-16/25=109/25
1.Thực hiện các phép tính sau :
a) \(-\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{5}{12}\) b)\(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right):\dfrac{3}{28}\)
2.Tìm x, biết:
a) 2x+19=\(^{5^2}\) b)\(-\dfrac{2}{9}x-\dfrac{1}{7}=\dfrac{4}{21}\)
1,
a, \(\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{5}{12}\)=-\(\dfrac{5}{12}\)
b, \(\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{-45}{14}\right):\dfrac{3}{28}\)
=\(\dfrac{-2}{15}\)
2,
a, 2x+19=25
=>x=3
b, \(-\dfrac{2}{9}x=\dfrac{1}{3}\)
=>x=\(\dfrac{-3}{2}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{-4}{3}\cdot\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{5}{12}\)
\(=\dfrac{5}{12}\cdot\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{12}\)
b) Ta có: \(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right):\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{4}{14}-\dfrac{49}{14}\right):\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{16}{5}+\dfrac{-45}{14}\cdot\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{16}{5}-30=\dfrac{-134}{5}\)
1)
a) \(-\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}.\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{12}.\left(-1\right)=-\dfrac{5}{12}\)
b) \(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right).\dfrac{28}{3}=3+\dfrac{1}{5}-\dfrac{45}{14}.\dfrac{28}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{5}-30=-27+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{134}{5}\)
2)
a) \(2x+19=25\)
\(2x=25-19=6\)
\(x=3\)
b) \(-\dfrac{2}{9}x-\dfrac{1}{7}=\dfrac{4}{21}\)
\(-\dfrac{2x}{9}=\dfrac{4}{21}+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}.\left(-\dfrac{9}{2}\right)=-\dfrac{3}{2}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính: (tính nhanh nếu có thể)
Câu 49. \(7\dfrac{3}{5}-\left(2\dfrac{5}{7}+5\dfrac{3}{5}\right)\)
Câu 50. \(\dfrac{-1}{9}.\dfrac{15}{22}:\dfrac{-25}{9}\)
Giúp em 2 câu cuối với ạ <3
\(49,=\dfrac{38}{5}-\left(\dfrac{19}{7}+\dfrac{28}{5}\right)\)
\(=\dfrac{38}{5}-\dfrac{19}{7}-\dfrac{28}{5}\)
\(=\left(\dfrac{38}{5}-\dfrac{28}{5}\right)-\dfrac{19}{7}\)
\(=2-\dfrac{19}{7}=-\dfrac{5}{7}\)
\(50,=\dfrac{25}{81}.\dfrac{15}{22}=\dfrac{125}{594}\)
Câu 50 tus sửa đề
\(-\dfrac{1}{9}.\dfrac{15}{22}:\dfrac{-25}{9}=-\dfrac{1}{9}.\dfrac{15}{22}.\dfrac{-9}{25}=\dfrac{15}{22}.\dfrac{1}{25}=\dfrac{3}{110}\)
Bài 1 :
Câu 49 . = 38/5 - ( 19/7 + 28/5 )
= 38/5 - 19/7 - 28/5
= ( 38/5 - 28/5 ) - 19/7
= 2 - 19/7 = -5/7
Câu 50 . = ( -1/9 : -25/9 ) . 15/22
= 1/25 . 15/22 = 3/110
Đúng 100 % nha bạn 🤍
Bài 1 . Thực hiện phép tính sau :
a. \(\dfrac{-4}{11}\). \(\dfrac{7}{9}\)+\(\dfrac{-4}{11}\) . \(\dfrac{2}{9}\) - \(\dfrac{7}{11}\)
b. \(\dfrac{3}{5}\):\(\dfrac{-7}{10}\)+ 0,5 - \(\left(-\dfrac{9}{14}\right)\)
c. \(\dfrac{3}{5}\)-\(\dfrac{8}{5}\): (5,25+75%)
Bài 2 . Tìm x :
a) x - \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{-1}{10}\) b.\(\dfrac{2}{3}x\) - \(\dfrac{7}{6}\)=\(\dfrac{5}{2}\) c)2,5 - \(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)\) =\(\dfrac{3}{4}\)
Mik làm Bài 2 nhé ~
Bài 2 :
a) \(x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{10}\)
\(x=-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}.\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{2}\)
c) \(2,5-\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=2,5-\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{5}{4}\)
\(x=10\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{-4}{11}.\dfrac{7}{9}+\dfrac{-4}{11}.\dfrac{2}{9}-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.\left(\dfrac{7}{9}+\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.1-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}-\dfrac{7}{11}\)
\(=-1\)
b) \(\dfrac{3}{5}:\dfrac{-7}{10}+0,5-\left(\dfrac{-9}{14}\right)\)
\(=\dfrac{-6}{7}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{9}{14}\)
\(=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(5,25+75\%\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(\dfrac{21}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:6\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{15}\)
\(=\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
a) \(x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{10}\)
\(x=\dfrac{-1}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{2}\)
c) \(2,5-\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{5}{4}\)
\(x=\dfrac{5}{4}:\dfrac{1}{8}\)
\(x=10\)
Bài 1 : Thực hiện phép tính:
a, \(\dfrac{6}{7}.[\left(\dfrac{-7}{5}-\dfrac{3}{2}:\dfrac{-5}{-4}\right)+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2]\)
Bài 2 : Tìm x :
a , \(\dfrac{2}{3}:x=1,4-\dfrac{12}{5}\)
b , \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)
Bài 3 : Lớp 6A có 40 h/s . Cuối năm xếp loại giỏi , khá , TB . Biết số h/s giỏi bằng \(\dfrac{1}{4}\)
số h/s cả lớp . Số h/s khá bằng \(\dfrac{3}{5}\)số h/s còn lại
Tính số h/s giỏi , khá , TB?
Bài 4 : Lớp 6B có h/s xếp loại giỏi , khá , TB , yếu . Số h/s giỏi chiếm \(\dfrac{1}{6}\) , số h/s khá chiếm \(\dfrac{1}{3}\)
số h/s cả lớp . Số h/s TB chiếm \(\dfrac{7}{8}\) số h/s giỏi . Còn lại là 17 h/s yếu . Tính số h/s lớp 6B
2:
a: =>2/3:x=1,4-2,4=-1
=>x=-2/3
b: =>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
3:
Số học sinh giỏi là 40*1/4=10 bạn
Số học sinh khá là 30*3/5=18 bạn
Số học sinh TB là 30-18=12 bạn
Thực hiện phép tính (tính hợp lý nếu có thể):
a) \(\dfrac{5}{9}.\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}.\dfrac{2}{9}\) b) \(12\dfrac{5}{14}-\left(3\dfrac{5}{7}+5\dfrac{5}{14}\right)\)
c)\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{-11}{10}+\dfrac{7}{-11}\) d) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
b: =12+5/14-3-5/7-5-5/14
=4-5/7
=28/7-5/7=23/7
c: =(-2/5-11/10)+(7/11-7/11)
=-4/10-11/10=-15/10=-3/2
\(a,\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\cdot\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{70}{117}\)
\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{-2}{5}\)
\(=0+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{-2}{5}\)
a, cho A = \(\dfrac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}\). tìm x để A có giá trị nguyên ( x ϵ Z)
b, Thực hiện phép tính: {[(2\(\sqrt{2}\))\(^2\) : 2,4] x [5,25 : (\(\sqrt{7}\))\(^2\)]} : {[2\(\dfrac{1}{7}\) : \(\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{7}\)] : [2\(^2\) : \(\dfrac{\left(2\sqrt{2}\right)^2}{\sqrt{81}}\)]}
a: Sửa đề: \(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)
Để A là số nguyên thì \(\sqrt{x}+1⋮\sqrt{x}-3\)
=>\(\sqrt{x}-3+4⋮\sqrt{x}-3\)
=>\(4⋮\sqrt{x}-3\)
=>\(\sqrt{x}-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(\sqrt{x}\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
=>\(\sqrt{x}\in\left\{4;2;5;1;7\right\}\)
=>\(x\in\left\{16;4;25;1;49\right\}\)
b: