Cho phân số
A=x-5/x^2+2
a)tìm x thuộc z để A thuộc z
\(X=\frac{-5}{2a-4}\) (a thuộc z)
Tìm a để X là phân số
Tìm a để X > 0
Tìm a để X < 0
Tìm a để X = 5/4
Tìm a thuộc Z để X thuộc Z
Tìm a thuộc Z để X lớn nhất
cho phân số : A=3.|x|+2/4.|x|-5 (x thuộc Z)
a, Tìm x thuộc Z để A lớn nhất
b, Tìm x thuộc Z để A thuộc N
1. Tìm tất cả các phân số = phân số 34/51 và có mẫu là số tự nhiên ngỏ hơn 16
2. Cho A= 5/n-4
a, Tìm n thuộc Z để A là phân số
b, tìm n thuộc z để a là số nguyên
3. Cho B=x-2/x+51
a, tìm x thuộc z để b là phân số
b, tìm x thuộc z để b là số nguyên
cho phân số
A=x-5/x^2+2
tìm x thuộc z để A thuộc z
cho A= x+5 / x+3
a. tìm x thuộc Z để A là phân số
b. tìm x thuộc Z để A là số nguyên
ĐK: x khác -3
Ta có: \(A=\frac{x+5}{x+3}=1+\frac{2}{x+3}\)
a) Để A là phân số => 2/(x+3) không nguyên => x + 3 không phải là ước số của 2.
2 có các ước: +-1; +-2
* \(x+3\ne1\Rightarrow x\ne-2\)
*\(x+3\ne-1\Rightarrow x\ne-4\)
*\(x+3\ne2\Rightarrow x\ne-1\)
* \(x+3\ne-2\Rightarrow x\ne-5\)
b) Để A là số nguyên => 2/(x+3) nguyên=> (x+3) là ước của 2. Tương tự trên => x =-5; -4; -2; -1
Cho phân số:
C = 3|x| + 2 / 4|x| - 5 (x thuộc Z)
a) Tìm x thuộc Z để C đạt giá trị lớn nhất, tìm giá trị lớn nhất đó
b) Tìm x thuộc Z để C là số tự nhiên
A=\(\frac{\frac{1}{6}-\frac{1}{39}+\frac{1}{51}}{\frac{1}{8}-\frac{1}{52}+\frac{1}{68}}\)
Cho phân số:
C = 3|x| + 2 / 4|x| - 5 (x thuộc Z)
a) Tìm x thuộc Z để C đạt giá trị lớn nhất, tìm giá trị lớn nhất đó
b) Tìm x thuộc Z để C là số tự nhiên
hkm
Cho phân số
A=10/x+5
a) tìm x để A có nghĩa
b) tìm x thuộc z để A thuộc z
a)
A có nghĩa <=> \(x+5\ne0\Leftrightarrow x\ne-5\)
Vậy x khác - 5 để a có nghĩa
b)
\(A\in Z\Leftrightarrow x+5\inƯ_{10}\)
\(\Rightarrow x+5\in\left\{1;2;5;10;-1;-2;-5;-10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-3;0;5;-6;-7;-10;-15\right\}\)
Vậy để A là số nguyên thì \(x\in\left\{-4;-3;0;5;-6;-7;-10;-15\right\}\)
Cho A= 3x+2/x-3 và B= x2+3x-7/x+3.
a, Tính A khi x=1, x=2, x=5/2.
b, Tìm x thuộc Z để A là số nguyên.
c, Tìm x thuộc Z để B là số nguyên.
d, Tìm x thuộc Z để A, B cùng là số nguyên.
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
a
Khi x = 1:
\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)
Khi x = 2:
\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)
Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)
\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)
b
Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên
\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)
c
Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)
d
\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)
=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.