phân tích đa thức thành nhân tử x^2-6x+5
làm 5 hoặc 7 cách
bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2-6x+8
bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử : x^8+x^7+1
Bài 1 :
\(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2 :
\(x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1-x^6-x^5-x^4-x^3-x^2-x\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1-x^4\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)\)
=\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^6+x^3+1-x^4-x\right)\)
Tick đúng nha
phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử
a, 16(4x+5)^2 - 25 (2x+2)^2
b,(x-y+4)^2 - ( 2x+ 3y -1 )^2
c,(x+1)^4 - (x-1)^4
d, x^6 - y^5
làm ơn giải chi tiết giúp mik
a: =(16x+20)^2-(10x+10)^2
=(16x+20-10x-10)(16x+20+10x+10)
=(26x+30)(6x+10)
=4(13x+15)(3x+5)
b: =(x-y+4-2x-3y+1)(x-y+4+2x+3y-1)
=(-x-4y+5)(3x+2y+3)
c: =[(x+1)^2-(x-1)^2][(x+1)^2+(x-1)^2]
=(x^2+2x+1-x^2+2x-1)(x^2+2x+1+x^2-2x+1)
=2(x^2+1)*4x
=8x(x^2+1)
phân tích đa thức thành nhân tử \(\text{x^2-6x+7}\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-2=\left(x-3\right)^2-\sqrt{2^2}=\left(x-3-\sqrt{2}\right)\left(x-3+\sqrt{2}\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x\(^3\)-6x\(^2\)+12x-7
\(=\left(x^3-6x^2+12x-8\right)+1\\ =\left(x-2\right)^3+1\\ =\left(x-2+1\right)\left(x^2-4x+4-x+2+1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2-5x+7\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x2-6x+5 theo nhiều cách (7 cách)
Mỗi người suy nhỉ 1 cách giúp em với ạ. Thanks trước
ta có:( x2-2x3+32)-4= (x-3)2-22=[(x-3)-2][(x-3)+2]
phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách thêm hoặc bớt một số hạng tử
a) x5+x+1
b) x7+x2+1
a) \(x^5+x+1=x^5+x^2-x^2+x+1\)
\(=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
b) \(x^7+x^2+1=x^7+x^2-x+x+1\)
\(=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5+x^2+1-x^4-x\right)\)
(Nếu đúng thì k cho mìk với nhé!)
Phân tích đa thức thành nhân tử
1. x^7 + x^2 + 1
2. x^7 + x^5 +1
3. x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x+1
Phân tích đa thức thành nhân tử
(x+1)(2-x)-(3x+5)(x+2)
Tìm x
(3x-5)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
Hình như ở câu phân tích đa thức đề là (3x+5)(x-2) chứ không phải (x+2)
1..
(x+1)(2-x)-(3x+5)(x+2)
=(x+1)(2-x)+(3x-5)(2-x)
=(2-x)(x+1+3x-5)
=(2-x)(4x-4)
2...
(3x-5)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
=>(6x2+21x-10x-35)-(6x2-5x+6x-5)-16=0
=>6x2+21x-10x-35-6x2+5x-6x+5-16=0
=>(6x2-6x2)+(21x-10x+5x-6x)+(-35+5-16)=0
=>10x-46=0
=>10x =46
=> x =4.6
Vậy x=4.6(bạn nên đổi ra phân số thì sẽ đúng hơn)
cách phân tích đa thức có dạng ax + b\(\sqrt{x}\) + c thành nhân tử với x > 0
từ đó phân tích đa thức x +8 \(\sqrt{x}\) + 7 thành nhân tử với x > 0