Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyen Thi Thanh Thao
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Vân
11 tháng 10 2016 lúc 14:48

a) Đặt 2x - 1 / 5 = 3y + 2 / 4 = 4z - 3 / 5 = k

=> 2x = 5k + 1; 3y = 4k - 2; 4z = 5k + 3

=> 2x - 3y + 4z = 5k + 1 - 4k - 2 + 5k + 3 = 6k + 2 = 9

=> 6k = 9 - 2 = 7

=> k = 7 : 6 = 7/6

2x =5k

Nguyễn Thanh Vân
11 tháng 10 2016 lúc 14:49

Xĩn lỗi, mik ấn nhầm

Nguyễn Trúc Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
31 tháng 8 2021 lúc 19:48

a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau 

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\Rightarrow x=27;y=36;z=60\)

b, \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Rightarrow\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau 

\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)

\(\Rightarrow x=18;y=24;z=30\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Huy Tú
31 tháng 8 2021 lúc 19:59

c, \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau 

\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}=\frac{2x+3y-z-2-6+4}{4+9-4}=\frac{46}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{101}{9};y=\frac{52}{3};z=\frac{220}{9}\)

d, Đặt \(x=2k;y=3k;z=5k\Rightarrow xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)

\(\Leftrightarrow k^3=27\Leftrightarrow k=3\)Với k = 3 thì \(x=6;y=9;z=15\)

Khách vãng lai đã xóa
nguyen duc thien
Xem chi tiết
Trần Tích Thường
Xem chi tiết
zZz Cool Kid_new zZz
12 tháng 7 2019 lúc 8:30

a

Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)

\(\Rightarrow x=2k+1;y=3k+2;z=4k+3\)

Thay vào,ta được:

\(2\left(2k+1\right)+3\left(3k+2\right)-\left(4k+3\right)=50\)

\(\Leftrightarrow4k+2+9k+6-4k-3=50\)

\(\Leftrightarrow9k+5=50\)

\(\Leftrightarrow9k=45\)

\(\Leftrightarrow k=5\)

zZz Cool Kid_new zZz
12 tháng 7 2019 lúc 8:42

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}=\frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}\)

\(=\frac{5x-5-3y-9-4z+20}{10-12-24}=\frac{\left(5x-3y-4z\right)+\left(20-5-9\right)}{26}=\frac{46+6}{26}=2\)

\(\Rightarrow x=2\cdot2+1=5\)

\(y=4\cdot2-3=5\)

\(z=2\cdot6+5=17\)

Câu c tương tự như câu 1

Huỳnh Quang Sang
12 tháng 7 2019 lúc 9:30

\(c,\frac{2x}{5}=\frac{3y}{10}=\frac{z}{12}\)và x + y + z = 107

Ta có : \(\frac{2x}{5}=\frac{3y}{10}=\frac{z}{12}\Leftrightarrow\frac{x}{\frac{5}{2}}=\frac{y}{\frac{10}{3}}=\frac{z}{12}=\frac{x+y+z}{\frac{5}{2}+\frac{10}{3}+12}=\frac{107}{\frac{107}{6}}=107\cdot\frac{6}{107}=6\)

Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{5}=6\\\frac{3y}{10}=6\\\frac{z}{12}=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=15\\x=20\\z=72\end{cases}}\)

Blinkst
Xem chi tiết
Bảo Ngọc
7 tháng 10 2018 lúc 9:54

Ta có :

\(\frac{x+1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z+5}{6}\)

\(=\)\(\frac{2\left(x+1\right)}{4}=\frac{3\left(y+3\right)}{12}=\frac{4\left(z+5\right)}{24}\)

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :

\(\frac{2\left(x+1\right)}{4}=\frac{3\left(y+3\right)}{12}=\frac{4\left(z+5\right)}{24}\)\(=\frac{\left(2x+3y+4z\right)+\left(2+3+5\right)}{4+12+24}\)\(=\)\(\frac{9+10}{40}\)\(=\frac{19}{40}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{19}{40}\\y=\frac{19}{40}\\z=\frac{19}{40}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{19}{40}\cdot2\\y=\frac{19}{40}\cdot4\\z=\frac{19}{40}.6\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0,95\\y=1,9\\z=2,85\end{cases}}\)

Vậy ...

P/s : sai thì thôi =.=

Nguyen Thi Thanh Thao
Xem chi tiết
Zye Đặng
9 tháng 7 2017 lúc 11:04

Viết lại thành : \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)

Dựa theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)

-> x = \(12.\dfrac{3}{2}=18\)

y =\(12.\dfrac{4}{3}=16\)

z =\(12.\dfrac{5}{4}\) = 15

Blinkst
Xem chi tiết
Blinkst
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Uyên
2 tháng 8 2018 lúc 18:55

\(\frac{x+1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z+5}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{2\left(x+1\right)}{2\cdot2}=\frac{3\left(y+3\right)}{3\cdot4}=\frac{4\left(z+5\right)}{4\cdot6}\)

\(\Rightarrow\frac{2x+2}{4}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z+20}{24}\)

áp dụng t\c của dãy tỉ số = nhau ta có :

\(\frac{2x+2}{4}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z+20}{24}=\frac{2x+2+3y+9+4z+20}{4+12+24}=\frac{400}{40}=1\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\cdot2-1=1\\y=1\cdot4-3=1\\z=1\cdot5-5=1\end{cases}}\)

vậy_

Mạc Hy
Xem chi tiết
Huỳnh Quang Sang
27 tháng 9 2019 lúc 20:08

Ta có : 3x = 2y => x/2 = y/3

7x = 5z => x/5 = z/7

 => x/2 = y/3 ; x/5 = z/7

 => x/10 = y/15 ; x/10 = z/21

 => x/10 = y/15 = z/21

 Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

 x/10 = y /15 = z/21 = (x-y+z)/(10-15+21) = 32/16 = 2

đến đây xét x,y,z

 Câu b tương tự