Tính tích của 2 đơn thức 1/3x^2y và -9x^3y^3 rồi chỉ ra phần hệ số, biến và bậc của đơn thức
cho đơn thức M=1/2 x^3y^4*(3x^2y)^2
a.thu gọn M và chỉ ra bậc ,phần hệ số , phần biến của M
b,tính giá trị của M tại x=y=1
Bài 2 : Cho đơn thức A = \((-\dfrac{1}{5}x^3y^2)(-2x^4y)\)
a, Thu gọn đơn thức A
b, Hãy chỉ ra phần hệ số, phần biến và bậc của đơn thức thu gọn
c, Tính tổng của đơn thức A với các đơn thức \(x^7y^3\)\(;\)\(-3x^7y^3\)
\(A=\dfrac{2}{5}x^7y^3\)
Hệ số: \(\dfrac{2}{5}\)
Bậc: 10
BT18: Cho hai đơn thức \(-\dfrac{3}{2}x^3y^2z\) và \(\left(-6xy^3z^5\right)\)
a, Tính tích hai đơn thức trên
b, Chỉ ra hệ số, phần biến và bậc của đơn thức tích
Bài tâpj `18`
`a, -3/2 x^3 y^2 z . (-6xy^3 z^5)`
\(\left[-\dfrac{3}{2}.\left(-6\right)\right]\left(x^3.x\right)\left(y^2.y^3\right)\left(z.z^5\right)\\ =9x^4y^5z^6\)
`b,` Hệ số : `9`
Phần biến : `x^4 y^5z^6`
Bậc : `15`
Tìm tích của các đơn thức rồi chỉ ra phần biến, phần hệ số, bậc của đơn thức kết quả:
a) \(5x^2y^3z\) và \(-11xyz^4\)
b) \(-6x^4y^4\) và \(-\dfrac{2}{3}x^5y^3z^2\)
\(a,5x^2y^3z.\left(-11\right)xyz^4=-55x^3y^4z^5\)
Biến : x3y4z5
Hệ số:-55
Bậc:12
b, \(-6x^4y^4\left(-\dfrac{2}{3}\right)x^5y^3z^2=4x^9y^7z^2\)
Biến : x9y7z2
Hệ số:4
Bậc:18
\(a)\left(5x^2y^3z\right).\left(-11xyz^4\right)=-55x^3y^4z^5.\)
- Biến: \(x;y;z.\)
- Hệ số: \(-55.\)
- Bậc: \(5.\)
\(b)\left(-6x^4y^4\right).\left(-\dfrac{2}{3}x^5y^3z^2\right)=4x^9y^7z^2.\)
- Biến: \(x;y;z.\)
- Hệ số: \(4.\)
- Bậc: \(9.\)
Thu gọn đơn thức sau rồi chỉ rõ hệ số ,phần biến và bậc của đơn thức
(3xy)^2 (-1/2x^3y^2)^3
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\((3xy)^2\)\(\cdot\)\(\left(-\dfrac{1}{2}x^3y^2\right)^3\)
`= 9x^2y^2 * (-1/8x^9y^6)`
`= [9*(-1/8)] * (x^2*x^9) * (y^2*y^6)`
`= -9/8x^11y^8`
Hệ số: `-9/8`
Phần biến: `x, y`
Bậc: `11+8 = 19.`
bài 1 tìm tích của các đơn thức rồi chỉ ra phần biến , hệ số, bậc của đơn thức kết quả : a , 5x mũ 2y mũ 3z và -11xyz mux4 b, -6x mũ 4y mũ 4 và - 2 phần 3 x mũ 5y mũ 3 z mũ 2
a: \(=-55x^3y^4z^5\)
Hệ số là -55
Bậc là 12
Phần biến là \(x^3;y^4;z^5\)
b: \(-6x^4y^4\cdot\dfrac{-2}{3}x^5y^3z^2=4x^9y^7z^2\)
Hệ số là 4
Bậc là 18
Phần biến là \(x^9;y^7;z^2\)
Thu gọn các đơn thức rồi chỉ ra phần hệ số, phần biến số và bậc của đơn thức đó:
a) -1/5x^3y^2.5/4xy^3
b)-3xy^4.(-1/3)x^2y^2
a) Ta có: \(\frac{-1}{5}x^3y^2\cdot\frac{5}{4}xy^3\)
\(=\frac{-1}{4}x^4y^5\)
-Phần hệ số của đơn thức \(\frac{-1}{4}x^4y^5\) là \(-\frac{1}{4}\)
-Phần biến số của đơn thức \(\frac{-1}{4}x^4y^5\) là x4 và y5
-Phần bậc của đơn thức \(\frac{-1}{4}x^4y^5\) là 9
b) Ta có: \(-3xy^4\cdot\left(\frac{-1}{3}x^2y^2\right)\)
\(=x^3y^6\)
-Phần hệ số của đơn thức \(x^3y^6\) là 1
-Phần biến số của đơn thức \(x^3y^6\) là x3 và y6
-Phần bậc của đơn thức \(x^3y^6\) là 9
Thu gọn các đơn thức sau rồi chỉ rõ hệ số ,phần biến và bậc của đơn thức
a) -xy (2x^3y^4) (-5/4 x^2 y^3)
b) 5xyz.4x^3y^2 (-2x^5y)
c)-2xy^5 (-x^2y^2)(7x^2y)
a) \(-xy\cdot2x^3y^4\cdot-\dfrac{5}{4}x^2y^3\)
\(=\left(-1\cdot2\cdot-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\left(x\cdot x^3\cdot x^2\right)\cdot\left(y\cdot y^4\cdot y^3\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}x^6y^8\)
Bậc là: \(6+8=14\)
Hệ số: \(\dfrac{5}{2}\)
Biến: \(x^6y^8\)
b) \(5xyz\cdot4x^3y^2\cdot-2x^5y\)
\(=\left(5\cdot4\cdot-2\right)\cdot\left(x\cdot x^3\cdot x^5\right)\cdot\left(y\cdot y^2\cdot y\right)\cdot z\)
\(=-40x^9y^4z\)
Bậc là: \(9+4=13\)
Hệ số: \(-40\)
Biến: \(x^9y^4z\)
c) \(-2xy^5\cdot-x^2y^2\cdot7x^2y\)
\(=\left(-2\cdot-1\cdot7\right)\cdot\left(x\cdot x^2\cdot x^2\right)\cdot\left(y^5\cdot y^2\cdot y\right)\)
\(=14x^6y^8\)
Bậc là: \(6+8=14\)
Hệ số: \(14\)
Biến: \(x^6y^8\)
tìm tích của các đơn thức sau rồi chỉ ra phần biến , hệ số , bậc của đơn thức
a, 5x2y3z và - 11xyz4
b, - 6 x4y4 và - 2/3 x5y3z2
a) \(5x^2y^3z\cdot\left(-11xyz^4\right)=\left(-11\cdot5\right)\cdot\left(x^2\cdot x\right)\cdot\left(y^3\cdot y\right)\cdot\left(z\cdot z^4\right)=-55x^3y^4z^5\)
Phần biến: \(x^3y^4z^5\)
Hệ số: -55
Bậc của đơn thức: 12
b) \(-6x^4y^4\cdot\left(\dfrac{-2}{3}x^5y^3z^2\right)=\left(-6\cdot\dfrac{-2}{3}\right)\cdot\left(x^4\cdot x^5\right)\cdot\left(y^4\cdot y^3\right)\cdot z^2=4x^9y^7z^2\)
Phần biến: \(x^9y^7z^2\)
Hệ số: 4
Bậc của đơn thức: 18
a) 5x2y3z⋅(−11xyz4)=(−11⋅5)⋅(x2⋅x)⋅(y3⋅y)⋅(z⋅z4)=−55x3y4z55x2y3z⋅(−11xyz4)=(−11⋅5)⋅(x2⋅x)⋅(y3⋅y)⋅(z⋅z4)=−55x3y4z5
Phần biến: x3y4z5x3y4z5
Hệ số: -55
Bậc của đơn thức: 12
b)
a) 5x2y3z⋅(−11xyz4)=(−11⋅5)⋅(x2⋅x)⋅(y3⋅y)⋅(z⋅z4)=−55x3y4z55x2y3z⋅(−11xyz4)=(−11⋅5)⋅(x2⋅x)⋅(y3⋅y)⋅(z⋅z4)=−55x3y4z5
Phần biến: x3y4z5x3y4z5
Hệ số: -55
Bậc của đơn thức: 12
b)