Bài 1:Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x4+2x2y+y2
b)(2a+b)2-(2b+a)2
c) 8a2-27b2-2a(4a2-9b2)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)x4 - x3y + x - y
b)a2 - 2a + 1 - 9b2
a: =x^3(x-y)+(x-y)
=(x-y)(x^3+1)
=(x-y)(x+1)(x^2-x+1)
b: =(a-1)^2-9b^2
=(a-1-3b)(a-1+3b)
Bài 1 :Phân tích đa thức thành nhân tử
a)25a2-1 b)a2-9
c)1/4a2-9/25 d)9/4a4-16/25
e)(2a+b)2-a2 f)16(x-1)2-25(x+y)2
e) 9/4a2 -16/25
a) \(25a^2-1=\left(5a-1\right)\left(5a+1\right)\)
b) \(a^2-9=\left(a-3\right)\left(a+3\right)\)
c) \(\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)\)
d) \(\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\)
e) \(\left(2a+b\right)^2-a^2=\left(2a+b-a\right)\left(2a+b+a\right)=\left(a+b\right)\left(3a+b\right)\)
f) \(16\left(x-1\right)^2-25\left(x+y\right)^2=\left(4x-4-5x-5y\right)\left(4x-4+5x+5y\right)=\left(-x-4-5y\right)\left(9x+5y-4\right)\)
a/ $25x^2-1\\=(5x)^2-1^2\\=(5x-1)(5x+1)$
b/ $a^2-9\\=a^2-3^2\\=(a-3)(a+3)$
c/ $\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}\\=\left(\dfrac{1}{2}a\right)^2-\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)$
d/ $\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2\right)^2-\left(\dfrac{4}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left[\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a\right)^2-\left(\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)^2\right]\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a-\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a+\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)$
e/ $(2a+b)^2-a^2\\=(2a+b-a)(2a+b+a)\\=(a+b)(3a+b)$
f/ $16(x-1)^2-25(x+y)^2\\=[4(x-1)]^2-[5(x-y)]^2\\=[4(x-1)-5(x-y)][4(x-1)+5(x-y)]\\=[4x-4-5x+5y][4x-4+5x-5y]\\=(-x+5y-4)(9x-5y-4)$
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
d ) ( 8 a 3 – 27 b 3 ) – 2 a ( 4 a 2 – 9 b 2 )
d) (8a3 – 27b3) – 2a(4a2 – 9b2)
= (2a – 3b)(4a2 + 6ab + 9b2) – 2a(2a – 3b)(2a + 3b)
= (2a – 3b)(4a2 + 6ab + 9b2 – 4a2 – 6ab) = 9b2(2a – 3b)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
b) (3x-2)(4x-3)-(2-3x)(x-1)-2(3x-2)(x+1)
Bài 2*:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (a-b)(a+2b)-(b-a)(2a-b)-(a-b)(a+3b)
b) 5xy3-2xy2-15y2+6z
c) (x+y)(2x-y)+(2x-y)(3x-y)-(y-2x)
d) ab3c2-a2b2c2+ab2c3-a2bc
e) x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
f) x2-6xy+9y2+4x-12y
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 5ab-45a3b
b) 3a-6ab+5-10b
c) a2-7ab-2a+14b
d) 4a2-8b+4a-8ab
e) a2-5a+15b-9b2
a,\(5ab-45a^3b\)
=\(5ab\left(1-9a^2\right)\)
=\(5ab\left(1-3a\right)\left(1+3a\right)\)
b,\(3a-6ab+5-10b\)
=\(\left(3a-6ab\right)+\left(5-10b\right)\)
=\(3a\left(1-2b\right)+5\left(1-2b\right)\)
=\(\left(1-2b\right)\left(3a+5\right)\)
c,\(a^2-7ab-2a+14b\)
=\(\left(a^2-7ab\right)-\left(2a-14b\right)\)
=\(a\left(a-7b\right)-2\left(a-7b\right)\)
=\(\left(a-7b\right)\left(a-2\right)\)
d,\(4a^2-8b+4a-8ab\)
=\(\left(4a^2-8ab\right)+\left(4a-8b\right)\)
=\(4a\left(a-2b\right)+4\left(a-2b\right)\)
=\(\left(a-2b\right)\left(4a+4\right)\)
=\(4\left(a-2b\right)\left(a+1\right)\)
e,\(a^2-5a+15b-9b^2\)
=\(\left(a^2-9b^2\right)-\left(5a-15b\right)\)
=\(\left(a-3b\right)\left(a+3b\right)-5\left(a-3b\right)\)
=\(\left(a-3b\right)\left(a+3b-5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2-a^4-b^4-c^4
2a2b2+2b2c2+2a2c2-a4-b4-c4
=4a2c2-(a4+b4+c4-2a2b2+2a2c2-2b2c2)
=4a2c2-(a2-b2+c2)2
=(2ac+a2-b2+c2)(2ac-a2+b2-c2)
=[(a+c)2-b2][b2-(a-c)2]
=(a+b+c)(a+c-b)(b+a-c)(b-a+c)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2
a^4+b^4+c^4-2a^2b^2+2b^2c^2-2a^2c^2-4b^2c^2
=(a^2-b^2-c^2)-4b^2c^2
=(a^2-b^2-c^2-2bc)(a^2-b^2-c^2+2bc)
=(a-b-c)(a+b+c)(a-b+c)(a+b-c)
a4+b4+c4- 2a2b2- 2b2c2- 2c2a2
= (a2-b2-c2)2
phân tích đa thức sau thành nhân tử \(a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2\)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
phân tích đa thức thành nhân tử:
1.(1/4)a^4-a^2b+b^2
2. 2a^2+2b^2-a^2c+c-b^2c-2
1.=[(1/2)a^2)^2-2.(1/2)a^2b+b^2
=[(1/2)a^2-b]^2
2.=2a^2+2b^2-2-a^2c+c-b^2c
=2(a^2+b^2-a)-c(a^2+b^2-1)
=(2-c)(a^2+b^2-1)