a, \(\sqrt{45.80}\)
b, \(\sqrt{75.48}\)
Áp dụng quy tắc khai phương một tích, hãy tính :
a) \(\sqrt{45.80}\)
b) \(\sqrt{75.48}\)
c) \(\sqrt{90.6,4}\)
d) \(\sqrt{2,5.14,4}\)
a)\(\sqrt{45.80}=\sqrt{9.400}=\sqrt{9}.\sqrt{400}=3.20=60\)
b) \(\sqrt{75.48}=\sqrt{25.3.16.3}=\sqrt{5^2.3^2.4^2}=5.4.3=60\)
c)\(\sqrt{90.6,4}=\sqrt{10.9.4.1,6}=\sqrt{4^2.3^2.2^2}=4.3.2=24\)
d) \(\sqrt{2,5.14,4}=\sqrt{\dfrac{25}{10}.\dfrac{144}{10}}=\sqrt{\dfrac{25.144}{100}}=\sqrt{\left(\dfrac{5.12}{10}\right)^2}=\dfrac{5.12}{10}=6\)
a) \(\sqrt{45.80}=\sqrt{9.400}=\sqrt{9}.\sqrt{400}=3.20=60\)
b)\(\sqrt{75.48}=\sqrt{25.3.3.16}=5.3.4=60\)
c)\(\sqrt{90.6,4}=\sqrt{9.64}=3.8=24\)
d)\(\sqrt{2,5.14,4}=\sqrt{\dfrac{25}{10}.\dfrac{144}{10}}=\sqrt{\dfrac{25.144}{100}=\dfrac{5.12}{10}=\dfrac{60}{10}=6}\)
Áp dụng quy tắc khai phương 1 tích, hãy tính:
a)\(\sqrt{75.48}\)
b) \(\sqrt{2,5.14,4}\)
a)\(\sqrt{75\cdot48}=\sqrt{25\cdot3\cdot48}=\sqrt{25\cdot144}=\sqrt{25}\cdot\sqrt{144}=5\cdot12=60\)
b) \(\sqrt{2,5\cdot14,4}=\sqrt{25\cdot144\cdot\frac{1}{100}}=\sqrt{25}\cdot\sqrt{144}\cdot\sqrt{\frac{1}{100}}=5\cdot12\cdot\frac{1}{10}=6\)
câu 1: rút gọn biểu thức
\(\sqrt{11}+6\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
câu 2:áp dụng quy tắc khai phương 1 tích tính:
a) \(\sqrt{90.6,4}\)\(5\sqrt{32}-7\sqrt{50}+2\sqrt{98}-3\sqrt{72}\)
b) \(\sqrt{75.48}\)
Câu 1 nè
\(\sqrt{11}+6\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=\sqrt{11}+7\sqrt{2}-3.\)
Câu 2 nè :
a) đề không rõ.
b) \(\sqrt{75.48}=\sqrt{25.16.3^2}=5.4.3=60\)
Phần tự luận
Nội dung câu hỏi 1:
Thực hiện các biểu thức sau:
a) 45 . 80
a) 45 . 80
= 5 . 9 . 5 . 16 = 5 2 . 3 2 . 4 2 = 5 . 3 . 4 = 60
Các bn xem bài này mk làm đúng không
a)\(\left(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\sqrt{ab}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-b}\right)^2=1\)
VT=\(\left(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}-\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-b}\right)^2\)
=\(\left(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}-a\sqrt{b}-b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-b}\right)^2\)
=\(\left(\frac{\left(a\sqrt{a}-a\sqrt{b}\right)+\left(a\sqrt{b}-b\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-b}\right)^2\)
=\(\left(\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a-b\right)}{\sqrt{a+\sqrt{b}}}\right)\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\left(a-b\right)^2}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{a-b}=\frac{a-b}{a-b}=1\Rightarrow\left(=VP\right)\)
b)\(\frac{a+b-2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}:\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=a-b\)
VT=\(\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}.\sqrt{a}+\sqrt{b}=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)
=\(a+\sqrt{ab}-\sqrt{ab}-b=a-b\Rightarrow\left(=VP\right)\)
Đây là đề chứng minh hả !
Phần a , b đúng r
Nhưng phần b chỗ \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)=\left(\sqrt{a}\right)^2-\left(\sqrt{b}\right)^2\) = a - b
Dùng hằng đẳng thức thức 3 như vậy sẽ hay hơn !
Chúc bạn học tốt!
Cho biểu thức A = \(\left(\dfrac{\sqrt{ab}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{b}-\sqrt{a}}+1\right):\left(\dfrac{\sqrt{ab}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-1\right)\)
Cho \(\sqrt{ab}+1=4.\sqrt{b}\), tìm max của biểu thức A.
Đăt\(\sqrt{a}\)=x, \(\sqrt{b}\)=y (x,y>0)
=>xy+1=4y => 4y≥ \(2\sqrt{xy}\)=>\(2\sqrt{y}\)≥\(\sqrt{x}\)=> 4y≥x=> 4≥ \(\dfrac{x}{y}\)=> \(\dfrac{1}{4}\)≤\(\dfrac{y}{x}\)=>\(\dfrac{-1}{4}\)≥\(\dfrac{-y}{x}\)
Xét:A=(\(\dfrac{xy+y}{x+y}\)+\(\dfrac{xy+x}{y-x}\)+1):(\(\dfrac{xy+y}{x+y}\)+\(\dfrac{xy+x}{x-y}\)-1)
= \(\dfrac{-2y^2\left(x+1\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\).\(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{2xy\left(x+1\right)}\)
=> A= \(\dfrac{-y}{x}\)≤\(\dfrac{-1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> xy=1 và x=4y <=> x=2, y=\(\dfrac{1}{2}\) <=> a =4, b=\(\dfrac{1}{4}\)
Vậy Max A =\(\dfrac{-1}{4}\) <=> a=4, b=\(\dfrac{1}{4}\)
CHo ba số a , b , c không âm đôi một khác nhau . Chứng minh rằng :
\(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}.\frac{\sqrt{b}+\sqrt{c}}{\sqrt{b}-\sqrt{c}}.+\frac{\sqrt{b}+\sqrt{c}}{\sqrt{b}-\sqrt{c}}.\frac{\sqrt{c}+\sqrt{a}}{\sqrt{c}-\sqrt{a}}+\frac{\sqrt{c}+\sqrt{a}}{\sqrt{c}-\sqrt{a}}.\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=-1\) .
Rut gon phuong trinh \(\dfrac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{a^6}+\sqrt{b^6}}{a-b}\)
A \(\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
B\(\dfrac{\sqrt{ab}-2b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
C \(\dfrac{2b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
D\(\dfrac{\sqrt{ab}-2a}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
Giup minh chon dap an dung
Chứng minh các đẳng thức sau:
a) \(\left(1-a^2\right):\left[\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\frac{1
+a\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\right]+1=\frac{2}{1-a}\)
b) \(\left(\sqrt{a}+\frac{b-\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right):\left(\frac{a}{\sqrt{ab}+b}
+\frac{b}{\sqrt{ab}-a}-\frac{a+b}{\sqrt{ab}}\right)=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)
c) \(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{a
+\sqrt{ab}}+\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\left(\frac{\sqrt{b}}{a-\sqrt{ab}}+\frac{\sqrt{b}}{a
+\sqrt{ab}}\right)=\frac{\sqrt{a}}{a}\)
d) \(\left(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\sqrt{ab}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-b}\right)^2=1\)