Tims x
a) 3x(6x-4)– 2x(9x-1) = 40
b) x (x+X+1) – x² (x+)) = 0
tìm x
a) (x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=6
b) (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1)=(x+1)-(x-6)
c) 3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
b: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)
\(\Leftrightarrow18x+16=7\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
c: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-\left(18x^2-2x-27x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+27x-3=0\)
hay x=0
. Tìm x, biết:
a) 6x.(x – 5) + 3x.(7 – 2x) = 18 b) 2x.(3x + 1) + (4 – 2x).3x = 7 c) 0,5x.(0,4 – 4x) + (2x + 5).x = -6,5 | d) (x + 3)(x + 2) – (x - 2)(x + 5) = 6 e) 3(2x - 1)(3x - 1) – (2x - 3)(9x - 1) = 0 |
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
Tìm x
a.(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5) = 0
b. (2x+3).(x-4)+(x-5)(x+2) = (3x-5)(x-4)
c. (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1) = x+1-(x-6)
d. 3( 2x-1).(3x-1)-(2x-3).(9x-1)=0
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
Tìm số nguyên x
a) 0100 - (31 - x) = 40
b) 280 - (x - 140) : 35 = 270
c) ( 1900 - 2x) : 35 - 32 = 16
d) 2^2x-1 : 4 = 8^3
e) (x + 2)^5 = 2^10
f) (3x - 4) . (x - 1)^3 = 0
g) (-2x + 1)^2 = 49
h) 1+2+3+...+x = 78
a: =>31-x=60
=>x=-29
b: =>(x-140):35=280-270=10
=>x-140=350
=>x=490
c: =>(1900-2x):35=48
=>1900-2x=1680
=>2x=220
=>x=110
d: =>\(2^{2x-1}=2^9\cdot2=2^{11}\)
=>2x-1=11
=>x=6
e: =>(x+2)^5=4^5
=>x+2=4
=>x=2
f: =>3x-4=0 hoặc x-1=0
=>x=4/3 hoặc x=1
g: =>(2x-1)^2=49
=>2x-1=7 hoặc 2x-1=-7
=>x=-3 hoặc x=4
h: =>x(x+1)/2=78
=>x(x+1)=156
=>x=12
Tìm x
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7 b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
c) (x + 1)(x + 2)(x + 5) – x2(x + 8) = 27
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
e) 0,6x(x – 0,5) – 0,3x(2x + 1,3) = 0,138
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7
⇒ 30x2+18x+3x-30x2=7
⇒21x=7
⇒x=\(\dfrac{7}{21}\)
⇒x= \(\dfrac{1}{3}\)
b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
⇒15x-63x2-15+63x + 63x2-35x+36x-20=44
⇒79x-35=44
⇒79x=44+35
⇒79x=79
⇒x=1
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
⇒60x2+35x-60x2+15=-100
⇒35x+15=-100
⇒35x=-100-15
⇒35x=-115
⇒x=\(\dfrac{-115}{35}\)
⇒x=\(\dfrac{-23}{7}\)
1) (4-3x) (10x-5)=0
2) (7-2x) (4+8x) = 0
3) (9-7x) (11-3x) = 0
4) (7-14x) (x-2) = 0
5) (2x+1) (x-3) = 0
6) (8-3x) (-3x+5) = 0
7) (16-8x) (2-6x) = 0
8) (x+4) (6x-12) = 0
9) (11-33x) (x+11) = 0
10) (x-1/4) (x+5/6) = 0
11) (7/8-2x) (3x+1/3) = 0
12) 3x - 2x^2 = 0
13) 5x + 10x^2 = 0
14) 4x + 3x^2 = 0
15) -8x^2 + x =0
16) 10x^2 - 15x = 0
17) x^2 -4 =0
18) 9 - x^2 = 0
19) x^2 -1 = 0
20) (x-3) (2x-1) = (2x-1) ( 2x+3)
21) (5+4x) (-x+2) = (5+4x) (7+5x)
22) (4+x) (x-5) = (3x-8) (x-5) = 0
23) (3x-8) (7-21x) - (9+2x) (7-21x)
24) (10+ 7x) (x+1) = (9x-2)(x-1)
25) (9x-4) (x-1/2) - (x-1/2) (6+x) = 0
26) 9x^2 - 1 = (3x-1) (x+4)
27) (x+7) (3x+1) = 49-x^2
28) (2x+1)^2 = (x-1)^2
29)x^3- 5x^2+6x = 0
30) 3x^2 + 5x + 2 = 0
Giảii giúpp mìnhh đyy mọii ngườii .
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
a) (x-1)(2x+5)(x^2+2)=0
b) (2x+3)(x-4)=(x-5)(4-x)
c)2(9x^2-6x+1)=(3x+1)(x-2)
(x-1)(2x+5)(x^2+2)=0
<=> x-1=0 hoặc 2x+5 =0 hoặc x^2 +2=0
<=> x=1 hoặc x=\(\frac{-5}{2}\)hoặc x\(=\varnothing\)
Vậy x=1; x=\(-\frac{5}{2}\)
a) (x-1)(2x+5)(x2+2)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\\x^2+2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+1=1\\2x=-5\Rightarrow x=-\frac{5}{2}\\x^2=2\end{cases}}\)
Vô lí vì 2 ko chuyển đc mũ 2
Vậy x= 1 hoặc \(x=-\frac{5}{2}\)
Giúp mình hai câu cuối với
1/(2x-1)(3x+2)(5-x)=0
2/(2x+5)(x-4)=(x-5)(4-x)
3/16x^2-8x+1=4(x+3)(4x-1)
4/27x^2(x+3)-12(×^2+3x)=0
5/2(9x^2+6x+1)=(3x+1)(x-2)
6/(2x-1)^2=49
a. \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{-2}{3};5\right\}\)
b. \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;4\right\}\)
c. \(16x^2-8x+1=4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2-4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(4x-1-4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow4x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d. \(27x^2\left(x+3\right)-12\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow27x^2\left(x+3\right)-12x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(27x-12\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\27x-12=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;\dfrac{4}{9};-3\right\}\)
e. \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+1-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=\dfrac{-3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{-1}{3};\dfrac{-3}{7}\right\}\)
g. \(\left(2x-1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)