Chứng tỏ đa thức h(x)= 2x^4+x^2+1
Vô nghiệm
Mình cảm ơn
H(x)= x^3 - 2x^2+ 3x - 1
G(x)= -x^3 + 3x^2 -3x + 3
Chứng tỏ rằng hai đa thức trên không có nghiệm chung
Cảm ơn mọi người nhé giúp mình với!
Cho đa thức P(x) =2x^4 - x2 + x - 2 tìm các đa thức Q(x) ; H(x); R(x) sao cho
B) P(x) - H(x) = x^4 - x3 + 2x^2 + x + 1
Mình cần luôn và ngày ạ ai biết thì nhắn vào bình luận.Mình cảm ơn
b) Ta có:
P(x) + H(x) = x4 - x3 + 2x2 + x + 1
=> H(x) = x4 - x3 + 2x2 + x + 1 - P(x)
=> H(x) = (x4 - x3 + 2x2 + x + 1) - (2x4 - x2 + x - 2)
=> H(x) = -x4 - x3 + 3x2 + 3
Vậy H(x) = -x4 - x3 + 3x2 + 3
Cho hai đa thức: f(x)= 5x^4+x^3-x+11+x^4-5x^3
g(x)2x^2+3x^4+9-4x^2-4x^3+2x^4-x
a) Thu gon và sắp xếp mỗi đa thức trên theo lũy thừa giảm dần của biến.
b) Tính h(x)=f(x)-g(x)
c) Chứng tỏ rằng đa thức h(x) không có nghiêm
a) Ta có: \(f\left(x\right)=5x^4+x^3-x+11+x^4-5x^3\)
\(=\left(5x^4+x^4\right)+\left(x^3-5x^3\right)-x+11\)
\(=6x^4-4x^3-x+11\)
Ta có: \(g\left(x\right)=2x^2+3x^4+9-4x^2-4x^3+2x^4-x\)
\(=\left(3x^4+2x^4\right)-4x^3+\left(2x^2-4x^2\right)-x+9\)
\(=5x^4-4x^3-2x^2-x+9\)
b) Ta có: h(x)=f(x)-g(x)
\(=6x^4-4x^3-x+11-5x^4+4x^3+2x^2+x-9\)
\(=x^4+2x^2+2\)
c) Ta có: \(x^4\ge0\forall x\)
\(2x^2\ge0\forall x\)
Do đó: \(x^4+2x^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2+2\ge2>0\forall x\)
Vậy: Đa thức h(x) không có nghiệm(Đpcm)
Chứng minh rằng (x+1)2=x2+2x+1 và chứng minh đa thức P(x)=x2+2x+4 không có nghiệm.
Mik cảm ơn trước
\(\left(x+1\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot1+1^2=x^2+2x+1=VP\left(đpcm\right)\)
\(P\left(x\right)=x^2+2x+4\)
\(\Delta=b^2-4ac=2^2-4\cdot1\cdot4=4-16=-12\)
\(\Delta< 0\)=> Đa thức vô nghiệm ( đpcm )
\(\left(x+1\right)^2=\left(x+1\right)\left(x+1\right)=x^2+x+x+1=x^2+2x+1\)
=> \(x^2+2x+1=x^2+2x+1\left(\text{đ}pcm\right)\)
Ta có : \(P\left(x\right)=x^2+2x+4=0\)
\(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\2x\ge0\\4>0\end{cases}\Rightarrow vonghiem}\)
Ê Tú ... Ai dạy mi \(2x\ge0\)đấy :)
Cách khác delta
\(P\left(x\right)=x^2+2x+4\)
\(P\left(x\right)=x^2+2x+1+3\)
\(P\left(x\right)=\left(x+1\right)^2+3\)
\(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\\3>0\end{cases}}\Rightarrow\left(x+1\right)^2+3\ge3>0\forall x\)
=> đpcm
Cho đa thức P(x) = \(7x^3+3x^4-x^2+5x^2-6x^3-2x^4+2017-x^3\)\(x^3\)
Hỏi: chứng tỏ rằng đa thức P(x) không có nghiệm.
Giúp mk nữa nha mọi người. Ai nhanh nhất và đúng thì mk sẽ tích cho nha. Cảm ơn mọi người trước nha!!!!
Cho 2 đa thức A(x)=2x2-5+9x và B(x)=3x2+9x-1
a) Tìm đa thức M(x) sao cho A(x)+M(x)=B(x)
b) Chứng tỏ rằng đa thức M(x) không có nghiệm.
Giúp mik vs ạ, mik cảm ơn!
`a) A(x) + M(x) = B(x)`
`->( 2x^2 - 5 + 9x ) + M(x) = ( 3x^2 + 9x - 1 )`
`-> M(x) = ( 3x^2 + 9x - 1 ) - ( 2x^2 - 5 + 9x )`
`-> M(x) = 3x^2 + 9x - 1 - 2x^2 + 5 - 9x`
`-> M(x) = x^2 + 4`
__________________________________
`b)` Cho `M(x) = 0`
`-> x^2 + 4 = 0`
`-> x^2 = -4` (Vô lí vì `x^2 >= 0` mà `-4 < 0`)
Vậy đa thức `M(x)` không có nghiệm
a, ta có A(x) + M(x)= B(x)
=> M(x)= B(x) - A(x)= (3x2+9x-1) -(2x2-5+9x)
= 3x2+9x-1 -2x2 +5 -9x
= (3x2-2x2) +( 9x-9x)+(5-1)
= x2 +4
b, Ta có x2> hoặc bằng 0 => x2+4 >0
chứng tỏ rằng đa thức \(H\left(x\right)=x^4+2x^3+2x^2+1\) không có nghiệm
Ta có:
x^4+2x^3+2x^2+1
=x^2(x^2+2x+2)+1
Ta thấy x^2(x^2+2x+2)> hoặc =0 nên
x^2(x^2+2x+2)+1>0 nên ko có nghiệm
Chúc học tốt
cho đa thức M(x)=x^4-2x^2+2 chứng tỏ đa thức đó ko có nghiệm
Ta có x4 \(\ge\)0 với mọi x
2x2 \(\ge\)0 với mọi x
\(\Rightarrow\)x^4-2x^2+2 \(\ge\) 2
\(\Rightarrow\) M(x) \(\ge\)2
VẬY đa thức M(x)=x^4-2x^2+2 ko có nghiệm
Chứng tỏ x = 2 là nghiệm của đa thức: A(x) = x - 2
giải giùm mk nha, cảm ơn mấy pạn nhiều
Ta có: A(2)= 2-2=0
-> 2 là ngiệm của đa thức