Tính bằng cách thuận tiện
A(2^10+2^9+2^8+2^7):15
b(3^4+3^3+3^2)+13
C(7^4+7^3+7^2):(2^5+2^4+3^2)
Tính bằng cách thuận tiện
a. 5/7 x 5/9 + 4/9 x 5/7
b. 1/10 + 5/9 + 4/9 + 9/10 – 1
c. 5/7 x 5/9 + 4/9 x 5/7 + 2/7
d. 2/7 + 2/8 + 1/4 + 1/7 + 4/7
e. 4/5 + 3/10 + 2/10 + 0,7
f. 326 x 728 + 326 x 272
a) \(\dfrac{5}{7}\times\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}\times1\)
\(=\dfrac{5}{7}\)
b) \(\dfrac{1}{10}+\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{10}-1\)
\(=\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{9}{10}-1\right)\)
\(=1+0\)
\(=1\)
c) \(\dfrac{5}{7}\times\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\times\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\)
\(=1\)
d) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{2}{8}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{2}{8}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+1\)
\(=\dfrac{1}{2}+1\)
\(=\dfrac{3}{2}\)
e) \(\dfrac{4}{5}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{10}+0,7\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{10}+\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{12}{10}\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{10}{5}\)
\(=2\)
g) \(362\times728+326\times272\)
\(=326\times\left(728+272\right)\)
\(=326\times1000\)
\(=326000\)
tính thuận tiện
a) 2/5+3/7+3/5+4/7
b) 2/3 nhân 4/9+2/3 nhân5/9
a: =(2/5+3/5)+(3/7+4/7)=1+1=2
b: =2/3(4/9+5/9)=2/3
a)(2/5+3/5)+(3/7+4/7)=1+1=2
b)2/3x4/9+2/3x5/9=2/3x(4/9+5/9)=2/3x1=2/3
a \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}=1+1=2\)
b \(\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{2}{3}\times1=\dfrac{2}{3}\)
Tính thuận tiện
a) A=(15 - 6 13/18) : 11 1/27 - 2 1/8 : 1 11/40
b) B=(-3,2) . -15/64 + (0,8 - 2 4/15): 3 2/3
c) C= -7/9 . 4/11 + -7/9. 7/11 + 5 7/9
d) D= 50% .1 1/3 . 10 . 7/35 . 0,75
e) E= (2/5)^2 + 5 1/2 (4,5 - 2) + 23/-4
a: \(=\left(15-6-\dfrac{13}{18}\right):\dfrac{298}{27}-\dfrac{17}{8}:\dfrac{51}{40}\)
\(=\dfrac{149}{18}\cdot\dfrac{27}{298}-\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{3}=\dfrac{9-10}{6}=\dfrac{-1}{6}\)
b: \(=\dfrac{-16}{5}\cdot\dfrac{-15}{64}+\dfrac{-22}{15}:\dfrac{11}{2}\)
\(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{29}{60}\)
c: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{7}{9}+5=5\)
d: \(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot10\cdot\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}=1\)
e: \(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{11}{2}\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{-23}{4}=\dfrac{204}{25}\)
tính bằng cách thuận tiện
a .1/10 + 2/10 + 3/10 + 4/10 + 5/10 + 6/10 + 7/10 + 8/10 + 9/10
b. 13,25 : 0,5 + 13,25 : 0,25 + 13,25 : 0,125 + 13,25 x 6
`a)1/10 + 2/10 + 3/10 + 4/10 + 5/10 + 6/10 + 7/10 + 8/10 + 9/10`
`=(1/10+9/10)+(2/10+8/10)+(3/10+7/10)+(4/10+6/10)+5/10`
`=10/10 + 10/10+10/10+10/10+1/2`
`=1+1+1+1+1/2`
`=2+2+1/2`
`=4+1/2`
`=8/2+1/2`
`=9/2`
__
`13,25:0,5+13,25:0,25+13,25:0,125+13,25×6`
`=13,25×1/(0,5)+13,25×1/(0,25)+13,25×1/(0,125)+13,25×6`
`=13,25×(1/(0,5)+1/(0,25)+1/(0,125)+6)`
`=13,25×(2+4+8+6)`
`=13,25×20`
`=265`
`#QiN`
Tính tổng bằng cách thuận tiện nhất : 9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10
\(\frac{9}{10}\)+\(\frac{7}{9}\)+\(\frac{5}{8}\)+\(\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{4}{7}+\frac{3}{8}+\frac{2}{9}+\frac{1}{10}\)
\(=\left(\frac{9}{10}+\frac{1}{10}\right)+\left(\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right)+\left(\frac{5}{8}+\frac{3}{8}\right)\)\(+\left(\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right)\)
\(=1+1+1+1+1\)
\(=5\)
9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10
= ( 9/10 + 1/10 ) + ( 7/9 + 2/9 ) + ( 5/8 + 3/8 ) + ( 3/7 + 4/7 ) + ( 3/5 + 2/5 )
= 1 + 1 + 1 + 1 + 1
= 5
= (9/10+ 1/10 )+(7/9 + 2/9)+( 5/8 +3/8)+(3/5 +2/5)
=1+1+1+1=4
Tính tổng sau bằng cách thuận tiện nhất
9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10
\(\frac{9}{10}+\frac{7}{9}+\frac{5}{8}+\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{4}{7}+\frac{3}{8}+\frac{2}{9}+\frac{1}{10}\)
= \(\left(\frac{9}{10}+\frac{1}{10}\right)+\left(\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right)+\left(\frac{5}{8}+\frac{3}{8}\right)+\left(\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right)\)
= \(\frac{10}{10}+\frac{9}{9}+\frac{8}{8}+\frac{7}{7}+\frac{5}{5}\)
= \(1+1+1+1+1\)
= \(1\times5\)
= \(5\)
Gọi A là tổng của 9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10, ta có :
A = 9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10
A = (9/10 + 1/10) + (7/9 + 2/9) + (5/8 + 3/8) + (3/7 + 4/7) + (3/5 + 2/5)
A = 1 + 1 + 1 + 1 + 1
A = 5
Ta có \(\frac{9}{10}+\frac{7}{9}+\frac{5}{8}+\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{4}{7}+\frac{3}{8}+\frac{2}{9}+\frac{1}{10}\)
\(=\left(\frac{9}{10}+\frac{1}{10}\right)+\left(\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right)+\left(\frac{3}{8}+\frac{5}{8}\right)+\left(\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right)+\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)\)
\(=1+1+1+1+1\)
\(=5\)
Tính tổng sau bằng cách thuận tiện nhất
9/10+7/9+5/8+3/7+3/5+2/5+4/7+3/8+2/9+1/10
\(\frac{9}{10}+\frac{7}{9}+\frac{5}{8}+\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{4}{7}+\frac{3}{8}+\frac{2}{9}+\frac{1}{10}\)\(=\frac{9}{10}+\frac{1}{10}+\frac{7}{9}+\frac{2}{9}+\frac{5}{8}+\frac{3}{8}+\frac{3}{7}+\frac{4}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\)
\(=\left[\frac{9}{10}+\frac{1}{10}\right]+\left[\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right]+\left[\frac{5}{8}+\frac{3}{8}\right]+\left[\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right]+\left[\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right]\)
\(=1+1+1+1+1\)
\(=5\)
\(\frac{9}{10}+\frac{7}{9}+\frac{5}{8}+\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{4}{7}+\frac{3}{8}+\frac{2}{9}+\frac{1}{10}\)
= \(\left(\frac{9}{10}+\frac{1}{10}\right)+\left(\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right)+\left(\frac{5}{8}+\frac{3}{8}\right)+\left(\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right)\)
= 1 + 1 + 1 + 1 + 1
= 5
tính bằng cách thuận tiện nhất
9 1/4 + 6 2/7 + 7 3/5 + 8 2/3 + 2/5 + 1/3 +5/7 + 3/4
Tham khảo nhé bạn :))
Bài 4: Tính bằng cách thuận tiện
a) 5/9 + 13/7 + 15/13 + 8/7 + 4/9 + 11/13
b) 3/5 + 18/9 + 4/10
a) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{13}{7}+\dfrac{15}{13}+\dfrac{8}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{11}{13}\)
\(=\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\left(\dfrac{13}{7}+\dfrac{8}{7}\right)+\left(\dfrac{15}{13}+\dfrac{11}{13}\right)\)
\(=1+3+2\)
\(=6\)
b) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{18}{9}+\dfrac{4}{10}\)
\(=0,6+2+0,4\)
\(=\left(0,6+0,4\right)+2\)
\(=1+2\)
\(=3\)
\(a\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{13}{7}+\dfrac{8}{7}+\dfrac{15}{13}+\dfrac{11}{13}=\dfrac{9}{9}+\dfrac{21}{7}+\dfrac{26}{13}=1+3+2=6\)
\(b\dfrac{3}{5}+2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{5}{5}+2=1+2=3\)