Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hoá 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hoà hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
90% 10% 80% 20%Hướng dẫn giải:
C6H12O6 \(\rightarrow\) 2C2H5OH + 2CO2; nglucozơ = 1 mol; \(\rightarrow\) nancol = 0,8.2 = 1,6mol; => a = 46.1,6=73,6gam;
C2H5OH + O2 \(\rightarrow\)CH3COOH + HOH \(\rightarrow\) X{CH3COOH; C2H5OH d}
CH3COOH + NaOH \(\rightarrow\) CH3COONa + HOH
\(\Rightarrow\) nancol p.ứ = nNaOH = 0,144mol; \(\Rightarrow\) H = 0,144:0,16 = 90%