Đọc: Món ngon mùa nước nổi

Khởi động (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 29)

Hướng dẫn giải

Em thích nhất là ăn trứng gà luộc dầm nước mắm. Trước hết chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu: trứng, nước, nước mắm. Chúng ta rửa sạch trứng, bắc nước lên bếp, thả trứng vào và luộc trong 10 phút.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 30)

Hướng dẫn giải

Những chi tiết cho thấy vào mùa nước nổi, cá linh ở đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều.

- Vào mùa này, ca linh từ miệt thượng nguồn sông Mê Kông "trôi" về đồng bằng sông Cửu Long nhiều vô số kể. 

- Người dân đặt dớn, mỗi ngày thu hoạch tới mấy giạ.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 30)

Hướng dẫn giải

Cá linh non khi nấu canh để nguyên con, chỉ cần bỏ ruột. Bông điên điển nở rộ đầu mùa nước nổi, hái một chút là đủ ăn. Rau muống và bông súng mọc đầy đồng, tha hồ hái. Chỉ vài món đơn sơ như thế đã có thể nấu được một nồi canh chua ngon tuyệt.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 30)

Hướng dẫn giải

Những chi tiết chứng tỏ canh chua cá linh có sức hấp dẫn với người dân miền Tây cũng như khách phương xa:

- Khách phương xa đến ăn một lần rồi lưu luyến mãi miền Tây.

- Còn dân ở đây, dù có đi đâu về đâu, hễ nghe nhắc tới canh chua cá linh thì dường như bao nỗi nhớ quê hương lại hiện về, ngập tràn kí ức.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 30)

Hướng dẫn giải

Vì mỗi mùa nước nổi, cá linh lại "trôi" về sông Mê Kông rất nhiều và người dân miền Tây có thể dễ dàng bắt được rất nhiều cá linh. Cá linh có thể chế biến được nhiều món ngon.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)