Bài 11. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Mở đầu (SGK Cánh diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Công nghệ cao được ứng dụng trong bảo quản và chế biến thức ăn chăn nuôi để tăng hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Một số công nghệ cao đã được ứng dụng: Công nghệ enzyme ; Công nghệ lên men

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 1.1 (SGK Cánh diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Các loại enzyme tiêu hoá được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích:
- Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn thô, xanh có hàm lượng lignin cao.
- Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thôi, xanh cho gia súc nhai lại.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Cánh diều - Trang 64)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Vai trò và hiệu quả của nhóm enzyme phân giải xơ và protein trong chế biến thức ăn chăn nuôi:
- Nhóm enzyme phân giải xơ: được bổ sung trong thức ăn cho lợn, gia cầm nhằm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khẩu phần.
Nhóm enzyme phân giải protein: dễ tiêu hoá hấp thu hơn đối với vật nuôi.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 1.2 (SGK Cánh diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Công nghệ lên men lỏng được ứng dụng trong chế biến thức ăn cho lợn:
- Được áp dụng trong chăn nuôi lợn ở cả quy mô trang trại và nông hộ, cho các đối tượng lợn nái, lợn con sau cai sữa và lợn thịt.
- Thức ăn lên men lỏng giúp tăng cường tính ngon miệng, tăng tiêu hóa hấp thu và giảm tỉ lệ mắc tiêu chảy ở vật nuôi.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 1.2 (SGK Cánh diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Tên và vai trò của các công nghệ được ứng dụng trong chế biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại:
- Ủ chua thức ăn thô, xanh: đóng vai trò quan trọng trong chế biến, bảo quản và dự trữ thức ăn cho gia súc nhai lại.
- Phương pháp đường hóa xơ: dùng để chế biến thức ăn thô có hàm lượng lignin cao như thân cây sắn, rơm, rạ, lõi ngô, ...

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2.1 (SGK Cánh diều - Trang 66)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Phương pháp bảo quản lạnh được áp dụng cho các loại thức ăn chăn nuôi: Phương pháp này áp dụng đối với các nguyên liệu, thức ăn dễ bị hư hỏng bởi nhiệt độ như enzyme, vitamin, ... bởi nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình tự phân hủy của thức ăn, ức chế vi sinh vật gây hư hỏng thức ăn và gây bệnh.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2.2 (SGK Cánh diều - Trang 66)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Bảo quản được số lượng lớn nguyên liệu, thời gian bảo quản dài. Tự động hóa trong quá trình nhập, xuất nguyên liệu. Ngăn chặn sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, côn trùng.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Cánh diều - Trang 66)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Các cơ sở chăn nuôi ở địa phương em đã thực hiện được những biện pháp sau: Nơi trữ thức ăn khô ráo,Bao thức ăn phải để cao cách mặt nền và cách vách khoảng 30 – 40cm (3-4 tấc),... 

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)