Câu hỏi thực tiễn thú vị
Hã tìm hiểu về thành phần hóa học của chúng :
Thành phần của Coca Cola:Nước, CO2, chất tạo màu caramel, chất tạo hương vị: vanilla, cinnamon, citrus, chất làm ngọt: đường, syrup hay chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản. Cocacola có môi trường acid.
Thành phần mentosCCác chất tạo hương vị: bạc hà, cam, dâu, chanh, táo, nho...; đường, tinh bột, chất nhũ hóa, gum arabic, dầu dừa đã hydro hóa, gelatin.
rong quá trình tạo cocacola, CO2 được ép với áp suất rất lớn để hòa tan vào nước, một phần nhỏ chuyển thành acid carbonic, phần còn lại dưới dạng các bóng khí rất nhỏ. Các bóng khí này bị các phân tử nước nhốt lại. Vì nước có sức căng bề mặt lớn, các bong bóng khí ko thể vượt quá sức căng bề mặt để kết hợp lại.
Khi cho mentos vào nước, gelatin và gum arabic hòa tan, làm giảm sức căng bề mặt của nước, các bong bóng khí dễ kết hợp lại với nhau hình thành bong bóng lớn hơn và nổi lên bề mặt.
Mặt khác, mentos có diện tích bề mặt lớn, là nơi hình thành các mầm cho các bong bóng phát triển lớn hơn (giống như khi chưng cất ta cho đá bọt vào vậy). Khi cho viên mentos vào cocacola, các bóng khí hình thành rất nhiều và viên mentos lại chìm dần xuống đáy, lượng bóng khí lại tăng lên rất nhiều, dẫn tới hiện tượng bùng phát các bóng khí .