Các tính chất sau đây góp phần vào độ phì nhiêu của đất trong hầu hết các tình huống:
Độ sâu của đất đủ để phát triển rễ và giữ nước đầy đủ Thoát nước bên trong tốt, cho phép sục khí đủ để tăng trưởng rễ tối ưu (mặc dù một số cây, chẳng hạn như lúa, chịu được ngập úng) Lớp đất mặt có đủ chất hữu cơ đất cho kết cấu đất khỏe và giữ ẩm cho đất Độ pH đất trong khoảng 5,5 đến 7,0 (phù hợp với hầu hết các loại cây nhưng một số cây thích hoặc chịu được nhiều điều kiện axit hoặc kiềm hơn) Nồng độ đầy đủ của các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu ở dạng thực vật có sẵn Sự hiện diện của một loạt các vi sinh vật hỗ trợ sự phát triển của thực vậTrong 6 nhân tố đá mẹ nhân tố nào là quan trọng nhất