Ôn tập chương II

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Trong các tình huống sau đây, những tình huống nào đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động trong chế biến thực phẩm? Hãy đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng đó.

a) Trực tiếp dùng tay để lật miếng thịt đang rán trên chảo nóng.

b) Dùng găng cách nhiệt để lấy khay thức ăn trong bếp nướng sau khi nướng xong.

c) Tái sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng để nấu ăn.

d) Rán cá bằng chảo có tay cầm bị lung lay.

e) Các thiết bị điện và vòi nước, bồn rửa được xếp gần nhau trong nhà bếp cho thuận tiện vệ sinh.

g) Dùng bát kim loại đựng cháo để hâm nóng bằng lò vi sóng.

h) Rửa sạch, lau khô, xếp khu riêng sau khi sử dụng dao kéo.

datcoder
28 tháng 4 lúc 22:39

Trong các tình huống trên, có 04 tình huống đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động trong chế biến thực phẩm:

a) Trực tiếp dùng tay để lật miếng thịt đang rán trên chảo nóng.

Biện pháp khắc phục: Sử dụng dụng cụ như cái đũa, cái nắp chảo hoặc đảo thực phẩm bằng dụng cụ phù hợp để tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

c) Tái sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng để nấu ăn.

Biện pháp khắc phục: Không nên tái sử dụng bình gas đã qua sử dụng vì có thể gây ra rủi ro về an toàn. Thay vào đó, nên sử dụng bình gas mới và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

d) Rán cá bằng chảo có tay cầm bị lung lay.

Biện pháp khắc phục: Sửa chữa hoặc thay thế chảo bị lung lay để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời, kiểm tra chảo trước khi sử dụng để đảm bảo không có hiện tượng nứt nẻ hoặc hỏng hóc nào khác.

g) Dùng bát kim loại đựng cháo để hâm nóng bằng lò vi sóng.

Biện pháp khắc phục: Thay thế bát kim loại bằng bát thủy tinh, gốm, sứ, gỗ.