Tiếp xúc gián tiếp
Sinh vật gây bệnh cũng có thể thông qua bởi liên hệ gián tiếp. Nhiều mầm bệnh có thể kéo dài trên một vật vô tri vô giác, chẳng hạn như tay nắm cửa, bàn hoặc vòi nước. Khi chạm vào tay nắm cửa cùng nắm bởi người bị bệnh cúm hoặc cảm lạnh, ví dụ, có thể các vi trùng mà họ bỏ lại. Nếu sau đó chạm vào mắt, miệng hoặc mũi trước khi rửa tay có thể bị nhiễm.
Côn trùng cắn
Một số vi trùng dựa vào côn trùng - như muỗi, bọ chét, chấy hay ve để di chuyển. Được gọi là vectơ. Muỗi có thể mang ký sinh trùng sốt rét hay virus West Nile và ve hươu có thể mang vi khuẩn gây bệnh Lyme.
Thực phẩm nhiễm bẩn
Một cách khác vi trùng gây bệnh có thể lây nhiễm là thông qua ô nhiễm thực phẩm và nước. Cơ chế này cho phép truyền vi trùng được lây lan cho nhiều người thông qua một nguồn duy nhất. E. coli là vi khuẩn trong hoặc trên các loại thực phẩm nhất định - chẳng hạn như hamburger chưa nấu chín hoặc trái cây hoặc rau chưa rửa.