* Đặc điểm:
- Tảo là những thực vật bậc thấp, cơ thể chưa có sự phân hóa thành thân, rễ, lá (những dấu hiệu của thực vật bậc cao) nên cơ thể chúng được gọi chung là tản. Cơ thể chúng có chứa sắc tố quang hợp, chúng có khả năng quang tự dưỡng sử dụng năng lượng mặt trời chuyển những chất vô cơ thành dạng đường đơn giản. Tản có cấu trúc rất đa dạng: đơn bào, tập đoàn hay đa bào.
* Vai trò:
- Là nguồn cung cấp khí oxi và thức ăn cho các sinh vật dưới nước nhờ hoạt động quang hợp.
- Nó còn được sử dụng để làm phân bón, làm thức ăn chăn nuôi.
- Dùng để cung cấp chất dinh dưỡng cho con người: là một nguồn quan trọng của thực phẩm, đặc biệt là ở châu Á.Nó cung cấp nhiều loại vitamin như: A, B 1 , B 2 , B 6 , niacin và C , và rất giàu iốt , kali , sắt , magiê và canxi
- Nó còn được sử dụng để làm giảm chất thải bằng cách lấy cách lọc những chất đôc, cặn bã ...
- Sử dụng trong các ngành dược phẩm, sinh học như agar, chất ổn định...
Đặc điểm : Tảo có cấu tạo đơn bào hoặc đa bào nhưng chúng luôn có những đặc điểm chung sau:
- Có chất diệp lục
- Hầu hết sống trong nước
- Cấu tạo cơ thể còn đơn giản
Vai trò :
- Cung cấp khí Ôxi cho các sinh vật thuỷ sinh
- Là thức ăn của các loài thuỷ sinh
- Là nguyên liệu để làm phân bón , dược phẩm , mĩ phẩm...
- Một sỏ tảo gây hại cho nông nghiệp , động vật sống dưới nước.