Chương VIII. Các nhóm thực vật

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Như Huệ

Nêu cấu tạo, cơ quan sinh dưỡng, cơ quan sinh sản, vai trò của tảo, rêu, nấm, vi khuẩn, virut, địa y?

Nguyễn Thảo My
29 tháng 4 2018 lúc 20:40

Nấm:

+ Cấu tạo: Nấm rơm cấu tạo gồm 2 phần: Phần sợi nấm và phần mũ nấm

+ Hình dạng: Là một loại nấm mũ, thường mọc quanh chân các dống rơm, rạ mục; trên đất ẩm. Về mùa mưa chúng phát triển nhiều

+ Cơ quan sinh sản: Phần mũ nấm

+ Cơ quan sinh dưỡng: Phần sợi nấm

Vai trò :

* Nấm có ích :

Nấm có tầm quan trọng rất lớn đối với đời sống của con người và thiên nhiên

- Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ

- Làm thức ăn , làm thuốc

- Sản xuất rượi bia ,chế biến một số thực phẩm,làm men nở bột mì ...

* Nấm có hại:

- Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật và con người

- Nấm mốc làm hỏng thức ăn , đồ dùng ...

- Nấm gây ngộ độc cho con người: Nấm độc đỏ , nấm độc đen ...

Nguyễn Thảo My
29 tháng 4 2018 lúc 20:46

Vi khuẩn :

Vai trò :

* Trong tự nhiên:
- Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống đất được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
- Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.

* Trong đời sống:
- Một số vi khuẩn khác ( ví dụ vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần) có khả năng cố định đạm. Do đó trồng các cây họ Đậu có nốt sần sẽ bổ sung được nguồn chất đạm cho đất.

- Nhiều vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được con người sử dụng để chế biến một số thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua…
- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp Prôtêin, vitamin B12 , axít glutamic để làm mì chính ( bột ngọt), làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật, …

Cấu tạo : cấu tạo đơn bào, có vách tế bào, chất tế bào nhưng chưa có nhân

Nguyễn Thảo My
29 tháng 4 2018 lúc 20:42

Tảo : Câu tạo :

Tảo xoắn : Cơ thể đa bào. có màu lục, hình sợi. Chúng sinh sản sinh dưỡng bằng cách đứt ra thành những tảo mới và sinh sản hữu tính bằng tiếp hợp.

Vai trò của tảo:

- Là nguồn cung cấp khí oxi và thức ăn cho các sinh vật dưới nước nhờ hoạt động quang hợp.
- Nó còn được sử dụng để làm phân bón, làm thức ăn chăn nuôi.
- Dùng để cung cấp chất dinh dưỡng cho con người: là một nguồn quan trọng của thực phẩm, đặc biệt là ở châu Á.Nó cung cấp nhiều loại vitamin như: A, B 1 , B 2 , B 6 , niacin và C , và rất giàu iốt , kali , sắt , magiê và canxi ( Tảo là những thực phẩm quốc gia của nhiều quốc gia: Trung Quốc tiêu thụ hơn 70 loài, bao gồm choy chất béo , một vi khuẩn cyanobacterium coi là một thực vật; Nhật Bản , hơn 20 loài; [ 54 ] Ai-len , dulse ; Chile , cochayuyo . [ 55 ] Laver được sử dụng để làm "Laver bánh mì" ở xứ Wales , nơi nó được biết đến như Bara lawr ; ở Hàn Quốc , Gim ; ở Nhật Bản , nori và aonori .Nó cũng được sử dụng dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ từ California đến British Columbia , ở Hawaii và bởi Māori của New Zealand . Biển rau diếp và badderlocks là một thành phần salad trong Scotland , Ireland , Greenland và Iceland ).
- Nó còn được sử dụng để làm giảm chất thải bằng cách lấy cách lọc những chất độcc, cặn bã ...
- Sử dụng trong các ngành dược phẩm, sinh học như agar, chất ổn định...

- Tác hại:

+ Ô nhiễm nguồn nước

+ Tảo quấn chặt vào gốc lúa

Nguyễn Thảo My
29 tháng 4 2018 lúc 20:43

Rêu :

Cấu tạo : thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn và chưa có rễ chính thức, chưa có hoa.

Vai trò :

- Góp phần hình thành chất mùn.

- Rêu khi chết tạo thành lớp than bùn có thể dùng làm phân bón, chất đốt,...

- Rêu tạo nên cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

- Nhiều người vì nứt nẻ gót chân, họ thường đặt chân lên rêu mướt để giảm sự khô rát.

- Rêu còn dùng để làm cảnh.

Nguyễn Thảo My
29 tháng 4 2018 lúc 20:44

Địa y :

Cấu tạo của địa y:

Địa y là một dạng đặc biệt được hình thành do chung sống giữa một số loại tảo và nấm. Trong đó. các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo có chất diệp lục sử dụng nước và muối khoáng chế tạo ra chất hữu cơ dùng chung cho cả 2 bên (nấm và tảo).

Vai trò của địa y:

- Địa y phân hủy đá thành đất và khi chết tạo thành lớp mùn làm thức ăn cho các thực vật đến sau và đóng vai trò “tiên phong mở đường”.

- Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc cực.

- Địa y còn được sử dụng chế tạo rượu, nước hoa, phẩm nhuộm, làm thuốc.


Các câu hỏi tương tự
Kim Thị Thúy Anh
Xem chi tiết
Lê Viết Minh
Xem chi tiết
Ko Co Ten
Xem chi tiết
Thắng Lê
Xem chi tiết
thị my
Xem chi tiết
 Âu Dương Cách Cách
Xem chi tiết
Dương Như Ngọc
Xem chi tiết
Anh Thư Nguyễn
Xem chi tiết
Cẩm Ly Nguyễn
Xem chi tiết