Dàn ý:
I.Mở bài:
- Giới thiệu món nem chua Thanh Hóa.
- Nêu cảm nhận ban đầu về món ăn này.
II.Thân bài:
a.Chuẩn bị:
-Vật liệu gồm có:
+ Thịt nạc đùi
+ Da lợn(bì)
+ Lá ổi non, lá đinh lăng,lá chuối, dây nịt, giấy bóng
+ Đường, thính, tỏi, ớt, nước mắm và tiêu
b. Cách làm:
- Bước 1: Chọn bì và chế biến
Heo lấy bì phải là heo cạo chín. Cạo hết phần mỡ còn sót lại, sau đem thái chỉ.
- Bước 2: Chọn thịt và chế biến
Lựa thịt nạc ở đùi sau và bỏ mỡ, sau đó xay nhỏ mịn.
+ Bước 3: Tỏi bóc vỏ và thái mỏng,ớt thái lát mỏng, lá chuối và đinh lăng rửa sạch.
+ Bước 4: Trộn hỗn hợp: Bỏ thính vào trộn với bì cho đều; Trộn bì và thịt đã xay nhuyễn; Cho thêm các gia vị cần thiết.
+ Bước 5: Vo thịt viên vào lòng bàn tay, rồi để 1 lát tỏi,ớt,đinh lăng. Sau đó bọc bên ngoài bằng một lớp lá chuối.
+ Bước 6: Sau khi gói xong nem chua, thì cho vào khuôn ở nhiệt độ phòng khoảng 17-24 độ C, khoảng 36-48 tiếng là có thể thưởng thức.
c. Yêu cầu thành phẩm:
- Nem phải thơm ngon, ăn vừa miệng
- Bì dai, giòn, thịt ngọt
- Gói nem cẩn thận, trang trí đẹp.
d. Ý nghĩa:Cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn, biết làm thêm 1 món ăn mới.
III.Kết bài:
Nêu cảm nhận của em về thành quả của bạn thân, đưa ra một vài lưu ý cho độc giả.