Đọc đoạn trích sau :
1. Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường.
2. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm. Như ánh nắng lấp lánh sau cơn mưa, như nụ cười rạng rỡ của ai đó, như bữa tối quây quần bên ba mẹ, như một ngày mắt mẹ cười đã xuất hiện nếp nhăn.
3. Con nhớ đừng quên điều này để con biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt. Những cái nhỏ sẽ dần tích lũy theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Kì tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, khó khăn, bao thất bại, sai lầm ta phải trả, cho một thành công nào đó.
4. Hãy nhớ, con là một người bình thường nhưng con là một người bình thường tử tế".
1)Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên?
2)Điều mà giáo viên muốn nhắn gửi trong đoạn trích trên là gì ?
3)Chi ra và nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn văn thứ 2.
4)Điều gì khiến anh chị tâm đắc nhất trong đoạn trích trên ? Vì sao ?
đọc đoạn thơ và trả lời câu hỏi :
"Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật
Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời
Dẫu phải khi cay đắng dập vùi
Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu "
1: những cậu thơ trên gợi anh chị nghĩ đến văn bản nào ?
2: Câu thơ " Dẫu phải khi cay đắng dập vùi" gợi anh chị nghĩ đến chi tiết nào trong truyện ?
3: Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám thể hiện mới xung đột gì trong xã hội ?
a: Xung đột giữa kẻ có quyền chức với người thấp hèn
b: Xung đột giữa người bị trị và kẻ thống trị
c: xung đột giữa thiện và ác
d: xung đột giữa địa chủ và nông dân
4: Nêu ý nghĩa của văn bản được gợi ra từ những câu thơ trên ?
Nền tảng của sự thành công nằm ở tính kỷ luật tự giác và được thể hiện thông qua sự tự chủ. Tự chủ là lòng can đảm được sử dụng đúng lúc, là khả năng tự chế ngự và kiểm soát tất cả các trạng thái cảm xúc của bản thân. Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái, giữ cho thuyền đi đúng hướng, vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân. Điềm tĩnh là một trong những biểu hiện của sự tự chủ. Người giữ được điềm tĩnh luôn ẩn chứa trong mình nguồn sức mạnh to lớn. Điềm tĩnh giúp con người giữ được sự sáng suốt trong khi những người khác không còn kiên nhẫn. Khi bị ai đó đổ lỗi, khi mọi lời chỉ trích đều dồn về bạn, khi bạn liên tục vấp ngã hay khi bị bạn bè quay lưng…ấy là những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh. Biết chế ngự bản thân và giữ được sự điềm tĩnh, bạn sẽ có được bình yên cũng như sẵn sàng đấu tranh cho những mục tiêu cao cả của đời mình. Hãy cố gắng giữ được vẻ bình tĩnh và cái tâm bình thản, sáng suốt trong mọi tình huống, bạn nhé! (Không gì là không có thể - George Matthew Adams, Thu Hằng dịch) Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:
Câu 1. Theo tác giả, những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh là lúc nào?
Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái, giữ cho thuyền đi đúng hướng, vượt qua những sóng gió của cuộc đời
Câu 3. Theo anh, chị, tại sao tác giả khẳng định: Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân.
Câu 4. Thông điệp Anh/ chị mà tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu lí do chọn thông điệp đó
cho mình xin gợi ý về đề này với ạ !
Đọc văn bản và trả lời câu hỏi:
Phiên âm: Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thu,
Tam quân tỳ hổ khí thôn Ngưu.
Nam nhi vị liễu công danh trái,
Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu
Dịch thơ: Múa giáo non sông trải mấy thu,
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.
Công danh nam tử con vương nợ,
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.
a. Nêu ý chính của văn bản trên
b. Chữ hoành trong phiên âm thuộc từ loại gì? Nêu ý nghĩa của từ loại đó trong văn bản
c. Câu thơ Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp đó
d. Qua văn bản, viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) bày tỏ suy nghĩ những bài học được rút ra dành cho tuổi trẻ hôm nay
Viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về câu trả lời của thầy giáo :" những phương tiện hiện đại giúp chúng ta nhưng không làm thay đổi chúng ta " .
Để theo đuổi ước mơ của mình, bạn phải hành động. Nếu không, bạn sẽ mất cơ hội. Hãy chủ động hành động thay vì để cuộc đời đưa đẩy bạn. Nếu không có được những gì bạn muốn, thì hãy chủ động tạo ra những gì bạn muốn. Đấng sáng tạo sẽ thắp sáng con đường bạn đi. Vận may của cả đời bạn, cánh cửa của những ước mơ đang mở ra. Con đường dẫn tới mục đích sống có thể xuất hiện trước bạn bất cứ lúc nào.
Ngay cả khi đã xác lập được mục đích sống mạnh mẽ và đã phát triển được nguồn hy vọng lớn lao, niềm tin sâu sắc, lòng tự tôn, thái độ sống tích cực, lòng dũng cảm, tính kiểu, khả năng thích nghi và những mối quan hệ tốt, bạn không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi vận may đến với mình. Trên con đường vươn tới thành công, bạn phải nắm bắt từng cơ hội. Đôi khi bạn nhận thấy rằng trở ngại xuất hiện trên con đường của bạn không vì mục đích nào khác ngoài mục đích mở ra cơ hội để đưa bạn tới vị trí cao hơn. Nhưng bạn phải có lòng dũng cảm và sự quyết tâm để vươn lên.
1 trong những khẩu hiệu của tôi tại Tổ chức Life Without Limbs là " 1 ngày mới, 1 cơ hội mới ". Không có những khẩu hiệu được đóng khung trên tường -chúng tôi cố gắng tạo ra những khẩu hiệu từ chính các hành động của mình.
Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ, nêu nội dung và đặt tên nhan đề cho văn bản trên.
Câu 2 : Xác định phương thức biểu đạt, thao tác lập luận chính được sử dụng trong văn bản.
Câu 3: Em hiểu thế nào về câu nói : " Ngay cả khi đã xác lập được mục đích sống... và chờ đợi vận may đến với mình ".
Câu 4: Đoạn trích gợi cho em suy nghĩ gì về bài học cuộc sống? ( trình bày trong 10-15 dòng)
1)một đoạn văn 200 chữ về cách bản thân tìm kiếm động lực trong học tập
2)một đoạn văn 200 chữ thể hiện mong ước của bản thân về tình bạn đẹp
3) một đoạn văn 200 chữ về trách nhiệm của bản thân trong việc giữ vững tình bạn
Cùng một cơn mưa người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người lạc quan thì nghĩ đến cây cối sẽ được xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực. Cải thiện có thể sẽ thua cái ác trong một thời điểm, nhưng chung cuộc sẽ chiến thắng. Cứ sau một sự cố, cong người lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Sau lũ lụt, phù sa sẽ làm màu mỡ hơn cho cánh đồng, sâu bọ sẽ bị quét sạch ra biển, dư lượng hóa chất trong đất đai sẽ được rửa sạch. Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giận, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nói một cách khác, nếu bạn được sống 100 năm, xem như là bộ phim 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát.
a/chỉ ra phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn b/qua đoạn trích, tác giả ngầm phê phán những người có thái độ sống ntnào c/đứng trc nguy cơ, nguời có tu duy tích cuc se có cach ứng xu ra sao, dua vao doan trích hãy lí giải nguyen nhan d/cảm nhận dc lời khuyen từ đoạn trích trên