Do cây dài ra do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn nên khi bấm ngọn thì cây không thể dài ra được nữa.
VD:
Cây bấm ngọn: Cây cà phê, cây bông, cây đậu.
Cây tỉa cành: Cây bạch đàn,cây lim, cây gai, cây đay.
Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.
-Những cây lấy hoa, quả, hạt người ta thường bấm ngọn
-Những cây lấy gỗ người ta thường tỉa cành
Những cây bấm ngọn: cây đậu, mồng tơi, cà chua, bông,..
Những cây tỉa cành: cây tràm, cây lim, phi lao, xoan,..
- Khi bấm ngon thân cây không dài ra nữa vì mất đi phần mô phân sinh ngọn.
Bấm ngọn: Trong trồng trọt người ta thường bấm ngọn cho nhiều loại cây trồng trước khi ra hoa. Ví dụ:
+ Bấm ngọn bí đỏ, mồng tơi, các loại cây rau, cây sẽ ra nhiều chồi non làm rau ăn. Bấm ngọn đậu, cà chua, bông,cà phê sẽ làm cho quả sai hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều loài cây như lúa, bắp, cây lấy gỗ, sợi thì người ta không bấm ngọn.
Tỉa cành: Đối với những cành sâu, xấu thì tỉa bỏ để thức ăn dồn vào làm phát triển các cành còn lại tốt hơn
+ Một số loài cây lấy gỗ như bạch đàn tỉa cành sẽ cho cây mọc thẳng, thân to, gỗ tốt.
Chúc bạn học tốt!