Hình:
Giải:
a) Ta có:
\(\widehat{BOD}+\widehat{AOD}=\widehat{AOB}\)
\(\Leftrightarrow90^0+\widehat{AOD}=\widehat{AOB}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{AOD}=\widehat{AOB}-90^0\)
\(\Leftrightarrow\widehat{AOD}< \widehat{AOC}\)
=> OD nằm giữa OA và OC
Ta có đẳng thức:
\(\widehat{AOD}+\widehat{DOC}=\widehat{AOC}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{AOD}=\widehat{AOC}-\widehat{DOC}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{AOD}=90^0-\widehat{DOC}\) (1)
Chứng minh tương tự, ta được:
\(\widehat{BOC}+\widehat{DOC}=\widehat{BOD}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{BOC}=\widehat{BOD}-\widehat{DOC}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{BOC}=90^0-\widehat{DOC}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Leftrightarrow\widehat{AOD}=\widehat{BOC}\)
b) Vì OM là phân giác góc DOC
Nên OM nằm giữa OD và OC
Mà góc DOC nằm trong góc AOB
Nên OM đồng thời nằm giữa OA và OB (3)
Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{BOM}=\widehat{BOC}+\widehat{COM}\\\widehat{AOM}=\widehat{AOD}+\widehat{DOM}\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{AOD}=\widehat{BOC}\\\widehat{AOM}=\widehat{DOM}=\dfrac{1}{2}\widehat{AOD}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\widehat{BOM}=\widehat{AOM}\) (4)
Từ (3) và (4) => OM là phân giác góc AOB
Vậy ...